Thu nhập thụ động là gì? 7 cách kiếm tiền thụ động hiệu quả

Chúng ta chỉ thường nghe vào những công việc chủ động xung quanh như làm chủ doanh nghiệp, làm văn phòng, làm tự do,…Mà lại ít nghe vào kiếm tiền từ thu nhập thụ động.

Vậy thu nhập thụ động là gì? Những cách nào có thể kiếm tiền thụ động hiệu quả?

Thu nhập thụ động là gì?

Trong cuộc sống, ai cũng phải cần làm việc để có thu nhập. Hiện nay có 2 nhóm thu nhập chủ đạo là: thu nhập chủ động và thu nhập thụ động.

Thu nhập chủ động (Active Income): là thu nhập mà bạn được trả mức lương xứng đáng với công việc mà bạn đang làm bằng cách dùng thời gian và công sức để đổi lấy.

Vậy, bạn có thể hiểu thu nhập thụ động (Passive Income) là khoản tiền kiếm được hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm mà bạn không cần phải bán sức lao động hoặc thời gian. Hay thậm chí là lúc ngủ bạn cũng có thể kiếm ra tiền bằng việc thu nhập thụ động.

Để trở thành một người có thể kiếm tiền bằng thu nhập thụ động thì bạn phải chuẩn bị cho mình một kiến thức vững chắc, sự hiểu biết đủ rộng và lớn để tránh bị người khác lừa. Tránh mang những ảo tưởng không đúng về lĩnh vực thu nhập thụ động.

Ví dụ: Bạn có căn nhà cho thuê, hàng tháng bạn không phải làm gì cả nhưng tiền vẫn vào tài khoản của bạn định kỳ. Hoặc nếu như bạn sáng tác được một bài hát, bạn chỉ cất công sáng tác một lần, các ca sĩ sử dụng sẽ trả tiền bản quyền cho bạn.

7 cách kiếm tiền thụ động hiệu quả

1. Mua về và phát triển ứng dụng (App)

Công nghệ 4.0 phát triển làm cho con người gần gũi hơn với các thiết bị điện tử hơn như điện thoại, máy tính,…Trong đó, có thể nói điện thoại dường như là vật bất ly thân bởi nó chứa đựng không những các tiện ích thông thường mà ngày nay người ta còn sử dụng nó với mục đích khác dùng các app để giải trí, học tập,…

Nhờ vào những điều trên mà bạn có thể mua app về và phát triển. Hình thức thực hiện công việc này là thu nhập thụ động.

Trước khi mua và phát triển app, bạn cần xác định và lưu ý những yếu tố sau:

  • Đối tượng khách hàng của bạn định hướng tới là ai?
  • Lĩnh vực app bạn muốn xây dựng app là gì? Có thể chọn học thuật, giải trí hoặc mua bán một mặt hàng nào đó.
  • Xác định ứng dụng cung cấp miễn phí hay tính phí?
  • Kiếm tiền bằng cách thụ động này thời gian đầu sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng kiên trì và đối mặt với thử thách bạn sẽ đạt được mục tiêu đặt ra.

2. Thu nhập thụ động trong lĩnh vực bất động sản

Bạn có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách mua bán bất động sản rồi cho thuê lại.

Đây là một trong những hình thức cũng khá phổ biến có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động phù hợp với ai có khoản tiền nhàn rỗi nhưng không muốn kinh doanh.

Thống kê những năm gần đây, giá bất động sản tăng một cách chóng mặt. Khi nắm được thị trường, bạn có thể đầu tư vào lĩnh vực này sẽ kiếm được kha khá khi giao dịch thành công. Nếu không có nhu cầu mua rồi bán lại thì bạn có thể cho thuê mà vẫn thu được khoản tiền thụ động đáng kể.

3. Bán hàng Dropshipping

Ngày nay công việc bán hàng Dropshipping rất phổ biến. Đây là công việc liên quan đến kinh doanh mua bán nhưng nó đơn giản hơn. Bạn chỉ cần tìm kiếm khách hàng chốt đơn, các công việc còn lại (gói hàng, vận chuyển) đã có đơn vị Dropshipping lo.

Đây là công việc kiếm thêm thu nhập thụ động vì làm việc ít, chỉ cần bạn chăm sóc các gian hàng trên sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…) và nhận tiền. Hiện nay, mô hình làm việc này được nhiều người lựa chọn và hiện đang phát triển mạnh mẽ vì cần ít vốn lại dễ kiếm tiền.

4. Cho thuê phương tiện đi lại

Nếu bạn có vốn, thì chỉ cần đầu tư lúc ban đầu về các phương tiện đi lại như xe ô tô, xe máy, xe tải,… rồi mở dịch vụ cho thuê để kiếm lợi nhuận. Hình thức này rất phổ biến ở những khu du lịch.

Hình thức kiếm tiền thụ động này không được khuyến khích nhiều vì các loại phương tiện khấu hao lớn, xe càng chạy càng mất giá và hơn nữa càng để lâu xe càng lỗi thời. Bên cạnh đó, bạn còn phải tốn thêm các khoản chi phí bảo trì, bảo dưỡng hoặc đăng kiểm xe. Cho nên, bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn với cách kiếm tiền thụ động này.

5. Phát triển nội dung trên website hoặc blog

Website hay Blog là tài sản đối với mọi cá nhân, bạn không chỉ tạo ra giá trị bằng tiền mà còn tạo ra những giá trị vô hình khác: sức ảnh hưởng từ bạn, thương hiệu cá nhân,… Việc sở hữu một website trong tay sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều hình thức kiếm tiền như Google AdSense, Affiliate Marketing, đặt backlink, PR báo, tự kinh doanh sản phẩm…

Hiện nay, có rất nhiều người kiếm được nguồn thu nhập kha khá từ công việc này. Nếu bạn biết chút ít về marketing thì chọn cách kiếm tiền thụ động hiệu quả này.

6. Đầu tư tiền ảo Bitcoin

Đầu tư đồng tiền ảo Bitcoin hiện nay chính là nơi lý tưởng để bạn có thể tham khảo như 1 cách tạo nguồn thu nhập thụ động.

Từ khi mới xuất hiện, Bitcoin đang là từ khóa hot nhất trong năm gần đây và kiếm tiền bằng Bitcoin được đánh giá là mang đến thu nhập khủng trong khoảng thời gian nhanh chóng nếu bạn biết nắm bắt. 

Bitcoin được các giao dịch trao đổi trực tiếp thông qua những thiết bị kết nối internet với những giao dịch vô cùng nhanh chóng. Hơn nữa lại vô cùng tiện lợi mà không cần phải qua bất cứ tổ chức trung gian tài chính nào khác. Có rất nhiều người chơi chỉ sau một đêm đã kiếm được một khoảng tiền lớn nhờ đầu tư vào Bitcoin đấy.

7. Bán bản quyền sáng tác là cách kiếm tiền thụ động hiệu quả

Nếu như bạn là một nhạc sĩ, nhà văn hay nhà thơ muốn kiếm thêm thu nhập thụ động thì có thể vận dụng những ưu thế của bản thân để sáng tác bài hát, sách, truyện hoặc bài thơ, bán bản quyền cho các ca sĩ, nhà xuất bản sách để kiếm thêm lợi nhuận.

Kết luận 

Như vậy, có thể nói thu nhập thụ động chỉ là một khoản tiền kiếm thêm, giúp bạn tăng thêm thu nhập mỗi tháng để có thể tích lũy tiết kiệm tiền nhiều hơn.

Hy vọng với những chia sẻ của mình bạn có thêm nhiều khoản thu nhập thụ động hơn nữa. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này.

Gợi ý cho bạn

Kinh nghiệm tiết kiệm mua xe ô tô nhanh nhất
Kinh nghiệm tiết kiệm mua xe ô tô nhanh nhất
Nhiều người cho rằng tiết kiệm thì không thể nào mua được xe ô tô? Nhưng nếu bạn có quyết tâm tiết kiệm thì chắc chắn sẽ đạt được. Dưới đây là những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua xe
7 cách tiết kiệm tiền mua nhà "mơ ước" nhanh chóng
7 cách tiết kiệm tiền mua nhà "mơ ước" nhanh chóng
Bạn có “hóng” căn nhà đầu tiên do chính tay mình mua không? Thế bạn đã biết tiết kiệm tiền chưa? Ai cũng cho rằng mua nhà bằng tiền tiết kiệm được là điều không thể. Nhưng bạn có đang

Bình luận

Bình luận