Phương pháp Kakeibo là gì? Học cách quản lý tài chính cá nhân của người Nhật

Quản lý tài chính cá nhân luôn là vấn đề “đau đầu” của rất nhiều người. Việc chi tiêu sao cho hợp lý và tiết kiệm tiền luôn đi đôi với nhau.

Để thực hiện được điều đó thì ngay từ bây giờ bạn nên học cách quản lý tài chính cá nhân của người Nhật theo phương pháp Kakeibo. Họ đã áp dụng và đã trải qua hàng trăm năm với các tiến bộ không ngừng phát triển.

Phương pháp Kakeibo là gì?

Phương pháp Kakeibo (家計簿 – kah keh boh) có nghĩa là “sổ ghi chép chi tiêu tài chính”. Về cơ bản, phương pháp Kakeibo là một tạp chí lập ngân sách bằng cách ghi chép trực tiếp vào sổ chứ không qua một ứng dụng hay website nào khác.

Trong cuốn sổ ghi chép theo phương pháp này bạn có thể tự ý viết ra những kế hoạch chi tiêu của bản thân hay kể cả gia đình. Trên thực tế là cuốn sổ ghi chép đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn kiểm soát ví tiền một cách dễ dàng.

Cũng như các khoản chi tiêu mua hàng được ghi chép lại vào các danh mục và xem xét các khoản chi tiêu vào cuối mỗi tháng bạn sẽ “cân đo đong đếm” được là mình đã chi tiêu bao nhiêu.

Đặt niềm tin vào sự ổn định về tài chính rất quan trọng với hạnh phúc của cả gia đình, vào năm 1904, bà Motoko Hani – nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản đã cho xuất bản đầu tiên trên “tạp chí cuốn sổ chi tiêu” thiết kế dành riêng cho các bà nội trợ.

Kể từ đó, phương pháp Kakeibo đồng hành cùng người Nhật trong hành trình xây dựng và duy trì lối sống cần kiệm trong suốt hàng trăm năm qua không hề thay đổi.

Hướng dẫn cách áp dụng phương pháp Kakeibo

Thực hiện phương pháp Kakeibo rất đơn giản bạn chỉ cần một quyển sổ và một cây viết ghi chép lại mọi khoản thu chi. Ở phương pháp Kakeibo sẽ không có sự hiện diện của các app, phần mềm tài chính hay bảng tính excel. Việc ghi chép bằng sổ sẽ giúp bạn nghiền ngẫm và quan sát và kiểm soát được thói quen chi tiêu của mình.

Để áp dụng một cách dễ dàng hơn thì bạn nên thực hiện theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn chỉ cần chuẩn bị một cuốn sổ tay bất kỳ hay sổ tay Kakeibo đều được với một cây viết sẽ có thể thực hiện ngay.

Bước 2: Ghi lại khoản thu

Vào đầu mỗi tháng mới, công việc đầu tiên là hãy xác định nguồn thu nhập của bản thân như: các khoản lương chính, tiền người khác nợ bạn, ngoài ra còn một số khoản thu ngoài khác như lãi tiết kiệm, chứng khoán, hoặc các công việc freelance,…

Bước 3: Ghi lại khoản chi

Ghi ra tất cả các khoản chi tiêu cố định như: tiền nước, tiền nhà, tiền điện, tiền internet, tiền điện thoại…

Bước 4: Ghi lại số tiền bạn muốn tiết kiệm

Ghi chép lại số tiền muốn tiết kiệm vào trang tiếp theo và lấy cất riêng khoản này trước. Hãy cố gắng chi tiêu làm sao không phải sử dụng đến khoản này để chi tiêu vào những tuần kế tiếp.

Bước 5: Ghi chép chi tiêu theo những phân loại cụ thể

Ở những trang tiếp theo cần ghi chép lại tất cả những nguồn thu và nguồn chi của bạn và gia đình kể cả những thu chi nhỏ nhất theo những phân loại cụ thể theo 4 mục cơ bản sau:

 • Khoản nhu cầu thiết yếu như: thực phẩm, thuốc men, tiền xăng xe, khóa học ….
 • Một số nhu cầu không thiết yếu bạn có thể lựa chọn như: cafe sang chảnh, nhà hàng, thời trang đồ xa xỉ, ….
 • Nhu cầu giải trí, tinh thần như: xem phim, mua sách báo, du lịch, ca nhạc….
 • Một số phát sinh ngoài dự kiến của bạn như: sữa chữa, đám tang, đám cưới, sinh nhật, quà tặng, …..

Bước 6: Xây dựng ‘cam kết’ thực hiện tài chính của tháng

Bạn có thể cắt giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết cho bản thân, hạn chế những buổi cà phê sang chảnh, nhà hàng “xịn xò” hoặc tìm nhà cung cấp gas rẻ hơn, thường xuyên nấu ăn ở nhà thay vì đi hàng quán,…

Bước 7: Nhìn lại chi tiêu

Vào cuối mỗi tháng bạn hãy xem xét trận chiến giữa “con lợn tiết kiệm” và “con sói chi tiêu” của bạn sau khi đã trừ ra khoản tiết kiệm. Từ đó, tìm ra những điều khiến khoản chi tiêu bị chênh lệch.

Những khoản nào mà tháng này bạn đã chi tiêu lãng phí để có sự điều chỉnh hợp lý cho tháng tiếp theo. Cứ thế tiếp tục áp dụng dần dần sẽ trở thành thói quen tiết kiệm.

Sau khi thực hiện tất cả các bước, bạn hãy tự hỏi bản thân mình 4 câu hỏi sau

 • Bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm tiền trong tháng này chưa? 
 • Bạn đã tiêu quá nhiều tiền vào các khoản nào? 
 • Bạn có thể tiết kiệm hơn không? 
 • Bạn có thể cải thiện những tháng tiếp theo bằng cách nào?

Đối với phương pháp Kakeibo này luôn gắn liền với 4 câu hỏi chủ chốt. Nếu trả lời được 4 câu hỏi này, bạn đã hiểu và nắm rõ nền tảng, các cốt lõi của phương pháp Kakeibo. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp bạn hiểu hơn về thói quen chi tiêu của bản thân mình. 

Phương pháp Kakeibo dành cho ai?

Phương pháp Kakeibo không có sự giới hạn với đối tượng mới bắt đầu áp dụng phương pháp này. Có thể bạn là người gửi tiết kiệm đầu tiên hoặc bạn đang sợ hãi việc lập ngân sách vì không biết bắt đầu từ đâu. Bằng sự đơn giản và linh hoạt không phải gò bó sẽ sớm giúp bạn tiết kiệm được ngân sách một cách dễ dàng.

Những ai có thói quen dùng không kiểm soát hoặc chưa biết đặt mục tiêu cho bản thân cũng có thể thực hiện. Đặc biệt, phương pháp Kakeibo rất thích hợp cho những ai có tính nghiêm túc, kỷ luật và chân thật.

Một số câu hỏi thường gặp

Khoa học đã chứng minh rằng việc ghi chép bằng tay sẽ tốt hơn việc bạn ghi chép bằng các thiết bị công nghệ rất nhiều. Ghi chép giúp bạn dần nhận ra những thói quen chi tiêu của bản thân. Việc ghi lại sẽ giúp bạn sẽ dễ nhận thức và suy nghĩ nhiều về hành động chi tiêu của mình hơn.

Bạn sẽ vui với những khoản thu vào và sẽ phải buồn khi mất đi những khoản chi tiền vô tội vạ. Từ đó, bạn tự động sẽ bớt “vung tay” mua sắm những thứ không cần thiết. Chính vì vậy, dùng sổ tay ghi chép sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính một cách nhanh nhất.

Bạn có thể suy ngẫm những điều sau đây đê có cách chi tiêu khoa học hơn:

 • Không quyết định mua ngay mà hãy suy nghĩ lại trong vòng 24 hoặc thậm chí là 72 giờ để cân nhắc.
 • Đừng bị thu hút bởi những “dịp đại hạ giá”.
 • Thường xuyên kiểm tra số dư trong ví hoặc trong tài khoản ngân hàng.
 • Thay đổi những môi trường khiến bạn phải tiêu nhiều tiền.
 • Dùng tiền mặt để dễ kiểm soát chi tiêu hơn.
Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Kết luận

Mình đã chia sẻ cho bạn phương pháp Kakeibo được rất nhiều người Nhật áp dụng và thành công. Hãy “tích tiểu thành đại” dần dần bạn sẽ tiến nhanh hơn đến những thành công vang dội. Thay đổi ngay dù là những hành động nhỏ nhất bạn sẽ nhận được rất nhiều điều trong cách quản lý tài chính cá nhân.

Gợi ý cho bạn

7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa ngay hôm nay
7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa ngay hôm nay
Sống phung phí chỉ nghĩ cho hiện tại và không biết tương lai mình sẽ cần những gì? Hiện trạng này đang xảy ra với rất nhiều người đặc biệt là những ai mới bắt đầu đi làm có tiền.

Bình luận

Bình luận