Cách lập kế hoạch chi tiêu cá nhân bằng Excel cho người mới bắt đầu

Mục đích của việc lập kế hoạch chi tiêu cá nhân bằng Excel là tóm tắt thông tin thu nhập của bạn so với mức mà bạn đã chi tiêu, để giúp bạn quản lý tài chính một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Tại sao cần phải lập kế hoạch?

Lập kế hoạch tài chính rất quan trọng và đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta, đảm bảo một cuộc sống tốt, phòng trách được các rủi ro không ai muốn, bạn có thể tham khảo thêm bài những lợi ích của lập kế hoạch tài chính. Ngay từ bây giờ, bạn nên tập cách lên kế hoạch quản lý tài chính của bản thân, bạn nên kiểm soát thu nhập và chi tiêu một cách hợp lý.

Quy tắc tài chính cá nhân

Có rất nhiều quy tắc quản lý tài chính cá nhân, tuy nhiên không phải quy tắc nào cũng hoàn hảo và thật sự hiệu quả. Bạn nên lựa chọn quy tắc nào phù hợp cho bản thân để quản lý tài chính.

1. Quy tắc 50/30/20

Quy tắc 50/30/20 được xem là một quy tắc có hiệu quả cao và rất dễ dàng áp dụng.

  • Dùng 50% thu nhập cho việc chi tiêu cần thiết như, chi phí ăn ở, sinh hoạt, điện nước, . . .
  • Dùng 30% thu nhập trong việc giải trí, mua sắm, tận hưởng cuộc sống.
  • Dùng 20% thu nhập để tiết kiệm hoạch đầu tư.
lap-ke-hoach-chi-tieu-ca-nhan-bang-excel

2. Quy tắc 6 chiếc hũ

T. Harv Eker là một là một doanh nhân Canada, đã chia sẽ cho chúng ta quy tắc 6 chiếc hũ như sau:

  • Hũ thứ nhất – 55% thu nhập: Đây chính là khoản thu nhập dành cho các nhu cầu thiết yếu như chi tiêu ăn uống, thanh toán hóa đơn tiêu dùng, . .
  • Hũ thứ 2 – 10% thu nhập: Bạn có thể dùng tiền thu nhập để đầu tư sinh lời.
  • Hũ thứ 3 – 10% thu nhập: Phần thu nhập này dành cho tiết kiệm, phục vụ cho các mục tiêu trong tương lai như mua xe, mua nhà, . . .
  • Hũ thứ 4 – 10% thu nhập: Sử dụng 1 khoản tiền để phục vụ các nhu cầu giải trí, tự thưởng cho bản thân cũng được xem là một cách giúp bạn có thêm động lực trong làm việc và cân bằng cuộc sống.
  • Hũ thứ 5 – 10% thu nhập: Dùng 1 phần thu nhập của mình để có thêm kiến thức cho bản thân, bạn cũng có thể mua sách đọc để trau dồi thêm các kiến thức.
  • Hũ thứ 6 – 5% thu nhập: Nếu tài chính của bạn không cao, bạn có thể dành 1 ít % trong hũ này cho mục đích từ thiện, cho đi chính là nhận lại.
lap-ke-hoach-chi-tieu-ca-nhan-bang-excel

Yếu tố cần thiết trong việc lập kế hoạch chi tiêu

1. Đặt mục tiêu

Đặt mục tiêu là một thứ không thể thiếu trong việc lập kế hoạch. Bạn nên đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho chính mình, chính vì chúng sẽ giúp bạn chỉ ra những hướng đi mới, những quyết định về quan trọng từng thời điểm khác nhau.

2. Phân loại và liệt kê cái loại chi phí

Phân loại các phí cố định luôn được giữ nguyên qua các tháng như: các khoản tiền thuê nhà, bảo hiểm y tế, . . . Các phí tùy chỉnh có thể được thay đổi theo từng tháng như: chi phí ăn uống, các phí dịch vụ, mua sắm, . . .

Việc liệt kệ các khoản chi phí là vô cùng thiết yếu, được xem là trọng tâm của bảng kế hoạch. Từ việc này bạn có thể tính toán được khoản thu chi mỗi tháng.

3. Xác định được thời gian

Hãy xác định thời gian cho từng mục tiêu, bắt đầu từ những mục tiêu ngắn hạn cho đến những mục tiêu dài hạn.

lap-ke-hoach-chi-tieu-ca-nhan-bang-excel

Hướng dẫn lập kế hoạch chi tiêu cá nhân bằng Excel

Trong phần mền Excel của Microsoft sẽ có các hàng và cột. Để lập được 1 bảng kế hoạch tài chính cá nhân, bạn chỉ cần điền những nội dung vào các hàng và cột đó.

Lập bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân trên Excel có thể tải mẫu có sẵn hoặc bạn làm theo các bước dưới đây: Mẫu Excel | Mẫu Google Sheet

Bước 1: Mở phần mềm Excel của Microsoft và tạo 1 trang tính mới.

Bước 2: Tạo các dữ liệu thu chi hằng tháng như mẫu dưới đây.

lap-ke-hoach-chi-tieu-ca-nhan-bang-excel

Các khoản thu chi khác *: Đó là các mục tiêu của bạn muốn đạt được.

Bước 3: Tính tổng thu chi bằng hàm dữ liệu Sum.

lap-ke-hoach-chi-tieu-ca-nhan-bang-excel

Xử lý dữ liệu tại ô tổng thu ở các tháng

lap-ke-hoach-chi-tieu-ca-nhan-bang-excel

Xử lý dữ liệu tại ô tổng chi ở các tháng

Bước 4: Tạo ô dữ liệu tính khoản tiền dư mỗi tháng.

lap-ke-hoach-chi-tieu-ca-nhan-bang-excel

Tạo thêm một ô tên “Tiền dư”, sau đó thiết lập dữ liệu cho mỗi tháng bằng tổng thu trừ cho tổng chi, nếu có tháng nào mà hiển thị số âm thì chắc chắc tháng đó bạn đang bị thiếu hụt.

Bước 5: Đây là bước quan trọng nhất cho một bảng kế hoạch. Để có được một bảng kế hoạch hiệu quả thì bạn phải tuân thủ những quy tắc và luôn cập nhật thông tin vào bản kế hoạch, thực hiện nghiêm túc tạo nên sự hiểu quả cho tài chính sau này của bạn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin và các bước hướng dẫn giúp bạn lập được kế hoạch chi tiêu cá nhân bằng Excel một cách đơn giản nhất có thể.

Hy vọng là qua bài viết này giúp được bạn có cho mình một bản kế hoạch chi tiêu hợp lý, từ đó đạt được thành công và mục tiêu tài chính mà bạn mong muốn nhé!

Gợi ý cho bạn

Kinh nghiệm tiết kiệm mua xe ô tô nhanh nhất
Kinh nghiệm tiết kiệm mua xe ô tô nhanh nhất
Nhiều người cho rằng tiết kiệm thì không thể nào mua được xe ô tô? Nhưng nếu bạn có quyết tâm tiết kiệm thì chắc chắn sẽ đạt được. Dưới đây là những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua xe
Cách lập kế hoạch trả nợ qua 6 bước đơn giản
Cách lập kế hoạch trả nợ qua 6 bước đơn giản
Chắc hẳn ai trong đời cũng mắc nợ ít nhất một lần. Để nợ không còn là nỗi lo lắng đối với bạn thì ngay từ khi mượn nợ bạn nên thiết lập kế hoạch trả nợ ngay. Kế hoạch
7 cách tiết kiệm tiền mua nhà "mơ ước" nhanh chóng
7 cách tiết kiệm tiền mua nhà "mơ ước" nhanh chóng
Bạn có “hóng” căn nhà đầu tiên do chính tay mình mua không? Thế bạn đã biết tiết kiệm tiền chưa? Ai cũng cho rằng mua nhà bằng tiền tiết kiệm được là điều không thể. Nhưng bạn có đang
7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa ngay hôm nay
7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa ngay hôm nay
Sống phung phí chỉ nghĩ cho hiện tại và không biết tương lai mình sẽ cần những gì? Hiện trạng này đang xảy ra với rất nhiều người đặc biệt là những ai mới bắt đầu đi làm có tiền.

Bình luận

Bình luận