Những lợi ích của lập kế hoạch tài chính mà bạn cần nên biết

Lập kế hoạch tài chính là một cách thông minh giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả. Hãy cùng Taichinhz tìm hiểu lợi ích của lập kế hoạch tài chính qua bài viết dưới đây.

Lập kế hoạch tài chính là gì?

Lập kế hoạch tài chính là kế hoạch sử dụng nguồn tiền của bạn cho từng giai đoạn thời gian. Bằng việc lập kế hoạch tài chính bạn sẽ biết được đầy đủ các hoạt động: thu chi, tiết kiệm tiền và đầu tư của chính mình.

Thông thường, kế hoạch sẽ được tạo theo bảng, có sử dụng các công thức tính toán để đảm bảo độ chính xác dành cho người sử dụng.

Những lợi ích của lập kế hoạch tài chính

1. Luôn đảm bảo thu nhập

Bạn có thể quản lý được mức thu nhập hiệu quả bằng cách lập kế hoạch. Quản lý được thu nhập giúp bạn hiểu mình cần cần chi tiêu như thế nào, chi tiêu ở đâu để tránh chi tiêu quá hạn mức. Từ đó có thể đảm bảo cho cá nhân và mọi người trong gia đình có cuộc sống đầy đủ với kế hoạch của mình.

2. Đảm bảo tài chính trong những trường hợp khẩn cấp

Trong cuộc sống luôn có những diễn biến bất ngờ mà chúng ta không thể biết trước được. Nếu có một ngày bạn bất ngờ bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn, . . . Chẳng ai mong muốn việc đó xảy ra nhưng đó là điều tự nhiên.

Với việc lập kế hoạch bạn sẽ có một khoản dự phòng cá nhân giúp giải quyết được những vấn đề này mà không gặp ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

3. Giảm bớt áp lực về vấn đề tài chính

Không có kế hoạch tài chính hợp lý thì chắc chắn lúc nào bạn cũng trong tình trạng stress vì không biết tiền đã chi tiêu những thứ gì, ở đâu và làm gì. Nếu lúc nào bạn cũng suy nghĩ liệu có kiếm đủ tiền để chi tiêu cho gia đình và trả tiền hóa đơn hàng tháng sẽ gây áp lực cho bạn tạo nên những bệnh lý gây hại cho sức khỏe.

Việc lên kế hoạch tài chính rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của bạn. Quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các kế hoạch trong cuộc sống, bạn sẽ cải thiện được cuộc sống của mình, gia đình và sẽ đảm bảo hơn về kinh tế. Chính vì vậy, hãy học cách lên kế hoạch quản lý tài chính ngay từ bây giờ nhé.

loi-ich-cua-lap-ke-hoach-tai-chinh
Không còn áp lực về tài chính giúp bạn thoải mái hơn trong cuộc sống.

4. Có vốn để đầu tư mạo hiểm

Nguồn tiền tăng lên từ việc lập kế hoạch tài chính phù hợp có thể giúp bạn có nhiều vốn. Cho phép bạn tham gia các khoản đầu tư để cải thiện tình trạng tài chính của mình. Với việc chấp nhận rủi ro và đầu tư mạo hiểm giúp bạn có cơ hội mở rộng mối quan hệ và cơ hội thành công cao hơn.

5. Đạt được những mục tiêu cá nhân

Bạn đang có một ước mơ to lớn đó là tự lập nên một công ty, tự mình điều hành và phát triển. Hay là có kinh tế ổn định để đi du lịch quanh thế giới, mua xe, mua nhà hay bất cứ điều gì mà bạn cần tiền để thực hiện.

Nếu có kế hoạch chi tiêu hợp lý, sử dụng theo kế hoạch thì những mục tiêu của bạn hoàn toàn có thể đạt được nếu bạn nỗ lực cố gắng. Việc quản lý tài chính một cách hiệu quả sẽ góp phần giúp cho bạn nhanh chóng chạm đến những mục tiêu lâu dài cho cuộc sống trong tương lai.

6. Kế hoạch nghỉ hưu sau này.

Khi chỉ mới 20 tuổi hay 30 tuổi, bạn cảm thấy việc lập một kế hoạch nghỉ hưu là quá xa vời. Nhưng thời gian chẳng bao giờ buông tha một ai, vậy nên bạn hãy xây dựng kế hoạch ngay từ bây giờ cũng không phải là quá sớm nếu như bạn không muốn có một cuộc sống đầy lo toan về cơm áo gạo tiền khi ở độ tuổi nghỉ hưu.

Các bước để lập được một kế hoạch tài chính

Bước 1: Đánh giá tình hình tài chính trước khi lên kế hoạch

Phải thật trung thực đưa ra nhận định về tài chính của bản thân. Thông tin sẽ bao gồm những gì liên quan đến tài chính của bạn như: mức thu nhập, các khoản vay hoặc nợ, . . . Thông tin chi tiết sẽ là cơ sở giúp bạn lập được kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả.

Bước 2: Đề ra các mục tiêu mà bạn cần đạt được

Bất cứ mục tiêu nào bạn muốn đạt được thì đều nên ghi ra. Có thể ghi cụ thể tên và số tiền, ví dụ: Cần 15 triệu để đi Đà Lạt cùng gia đình vào tháng 11. Mục tiêu cần đạt được có thể là chi tiêu, nhưng cũng có thể là tiết kiệm.

Bước 3: Loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết

Ghi ra những chi tiêu mà bạn cần, sau đó xem lại và điều chỉnh danh sách chi tiêu của bạn để loại bỏ những chi tiêu không cần thiết.

Chi tiêu không cần thiết là chi tiêu không mang lại hiệu quả cho bạn, hoặc chỉ là mang tính nhất thời.

Bước 4: Bắt đầu lập kế hoạch và xác định thời gian hợp lý

Bạn có thể áp dụng quy tắc 50/30/20 để phân chia tỷ lệ sử dụng tài chính của mình, từ đó lên một bản kế hoạch tài chính hiệu quả

loi-ich-cua-lap-ke-hoach-tai-chinh

Hoặc bạn có thể áp dụng quy tắc 6 chiếc hũ để lên kế hoạch tài chính

  • Hũ thứ nhất: 55% cho nhu cầu thiết yếu.
  • Hũ thứ 2: 10% cho việc đầu tư.
  • Hũ thứ 3: 10% cho việc gửi tiết kiệm.
  • Hũ thứ 4: 10% cho việc hưởng thụ.
  • Hũ thứ 5: 10% cho việc giáo dục.
  • Hũ thứ 6: 5% cho việc từ thiện.

Sau khi xác định được mục tiêu cụ thể thì việc xác định thời gian thực hiện là cần thiết. Nếu không có thời gian thực hiện thì sẽ không đảm được tiến độ của bảng kế hoạch. Thời gian để hoàn thành mục tiêu được dựa trên nội dung của mục tiêu và tình hình thực tế.

Bước 5: Phải luôn tuân thủ theo bảng kế hoạch tài chính

Để bảng kế hoạch được áp dụng thành công thì bạn phải có tính kỷ luật, tuân thủ và sự nghiêm túc khi thực hiện. Sẽ không có một kế hoạch nào thành công nếu bạn bỏ giữa chừng, hoặc không nghiêm túc thực hiện.

Kết luận

Kế hoạch tài chính luôn là một trong những nền tảng tốt nhất cho bước đầu của sự phát triển thành công của bạn. Bỏ ra một ít thời gian để tìm hiểu và suy ngẫm về những điều mình cần phải làm với khoảng tiền mà mình hiện đang có.

Hãy cố gắng tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức nền tảng tài chính để có thể thiết lập được một kế hoạch tài chính tốt nhất cho bản thân.

Lập được một bảng kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn quản lý tốt nguồn tiền của bản thân, phân bổ chi tiêu hợp lý nguồn tiền đó của mình nhằm mục đích tiết kiệm, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và có những quyết định đầu tư hiệu quả.

Gợi ý cho bạn

Cách lập kế hoạch trả nợ qua 6 bước đơn giản
Cách lập kế hoạch trả nợ qua 6 bước đơn giản
Chắc hẳn ai trong đời cũng mắc nợ ít nhất một lần. Để nợ không còn là nỗi lo lắng đối với bạn thì ngay từ khi mượn nợ bạn nên thiết lập kế hoạch trả nợ ngay. Kế hoạch
7+ cách tiết kiệm mua nhà nhanh nhất trong 5 năm
7+ cách tiết kiệm mua nhà nhanh nhất trong 5 năm
Ngày nay, việc làm thế nào để sở hữu được một ngôi nhà chính là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết cách hành động để đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Bình luận