7 cách tiết kiệm tiền mua nhà “mơ ước” nhanh chóng

Bạn có “hóng” căn nhà đầu tiên do chính tay mình mua không? Thế bạn đã biết tiết kiệm tiền chưa?

Ai cũng cho rằng mua nhà bằng tiền tiết kiệm được là điều không thể. Nhưng bạn có đang thực sự nghiêm túc tiết kiệm tiền để mua nhà chưa?

Nếu đã sẵn sàng tâm lý thì mình sẽ gợi ý cho bạn những cách đơn giản nhất để tiết kiệm tiền mua nhà.

7 cách tiết kiệm tiền mua nhà nhanh chóng

Có rất nhiều cách để chúng ta thực hiện việc tiết kiệm tiền mua nhà. Nhưng để mua một ngôi nhà theo cách nhanh nhất thì hãy thực hiện những cách sau đây:

1. Tiết kiệm tiền mua nhà bằng cách theo dõi chi tiêu

Để biết bạn có thể tiết kiệm tiền được bao nhiêu tiền hàng tháng. Việc đầu tiên là hãy theo dõi mọi thứ bạn mua trong 3 tháng qua. Xác định ít nhất 2 hoặc 3 danh mục bạn có thể cắt giảm hoặc loại bỏ ra khỏi mục chi tiêu vì chúng không cần thiết như du lịch, quần áo mua không đụng đến hoặc thể dục tùy ý.

Mẹo nhỏ cho cách này là bạn hãy ghi chép lại một cách cẩn thận hàng ngày thì bạn sẽ theo dõi chúng rất dễ dàng.

2. Tiết kiệm tiền mua nhà bằng 1% thu nhập mỗi tháng và tăng dần

Mua nhà bằng tiền tiết kiệm là điều hoàn toàn có thể xảy ra đối với rất nhiều người nếu như bạn tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhất.

Bạn có thể góp những đồng tiền nhỏ như bỏ heo đất, gom tiền lẻ đi chợ về hoặc lập một tài khoản ngân hàng riêng. Con số tối thiểu ban đầu bạn nên thực hiện là 1% mỗi tháng và tiếp theo tăng dần theo mức 2%, 3%, 4%, 5%, 10% và đến một giai đoạn nào đó có thể lên đến 20% để tiếp cận được ngôi nhà nhanh hơn.

3. Tiết kiệm tiền mua nhà từ tiền thưởng mỗi năm

Có những số tiền bất ngờ xuất hiện mà không phải từ thu nhập của bạn như tiền thưởng lễ, tiền thưởng sinh nhật, tiền thưởng cuối năm,…nếu có thể hãy trích hết số tiền này vào tài khoản tiết kiệm mua nhà còn không thì bạn trích ra 50% cũng không vấn đề gì.

Việc tiết kiệm số tiền này sẽ không ảnh hưởng gì đến thu hoặc chi hàng tháng của bạn nên rất dễ thực hiện khoản tiết kiệm này. Dù đôi khi số tiền thưởng không lớn nhưng bạn hãy “tích tiểu thành đại” để sớm mua nhà.

4. Luôn có một khoản tiền dự phòng giúp tiết kiệm mua nhà nhanh

Cho dù bạn có lập kế hoạch chi tiêu chi tiết từng bước đến mấy nhưng hiển nhiên cũng sẽ có các khoản tiền phát sinh bất ngờ mà bạn không thể lường trước được như đau ốm, bệnh tật. Để tránh vay mượn tiền từ bạn bè, người thân hoặc thẻ tín dụng, bạn nên tiết kiệm một khoản tiền riêng để dự phòng cho các trường hợp đột xuất này.

Khoản tiền này không phải là tiền mà bạn gửi tiết kiệm mà có thể linh động sử dụng bất cứ trường hợp nào khi có vấn đề phát sinh. Đương nhiên, sao khi sử dụng khoản tiền dự phòng này, bạn cũng nên lên kế hoạch để bổ sung lại chúng một cách cụ thể.

5. Hạn chế mua sắm online không cần thiết

Nghiện mua sắm online mà nhiều người đang mắc phải. Bạn mua một cách vô tội vạ có những món đồ chưa bao giờ dùng dù chỉ một lần.

Trong đó đại đa số mua những món đồ không cần thiết thường gặp ở chị em phụ nữ là đối tượng thường hay mắc phải. Nên khắc phục ngay vì đây là những tình trạng khó kiểm soát được chi tiêu cần tiết kiệm.

Cũng nên hạn chế tiếp xúc quá nhiều đến những loại quảng cáo các sản phẩm vì chị em rất dễ bị chi phối cảm xúc, khó để kiềm chế được bản thân và thường đưa ra quyết định chi tiêu ngay.

Hãy thực sự là người tiêu dùng thông minh, cứng rắn và quyết liệt hơn với những quảng cáo, chắc chắn bạn sẽ thực hiện được mục tiêu tiết kiệm tiền.

6. Không nên vay mượn tiền của bất kỳ ai

Bạn không nên vay mượn tiền bất kỳ ai đặc biệt là vay nợ ngân hàng. Nếu không tăng lợi nhuận được từ tiền vay thì bạn tuyệt đối không nên vay. Vì khi đã mắc nợ thì bạn khó có thể tiết kiệm được.

Trường hợp bạn đang nợ thẻ tín dụng thì hãy thanh toán trong thời hạn để tránh lãi suất cao. Nếu quá hạn thì hãy sắp xếp trả sớm nhất có thể để đỡ đi tiền lãi.

7. Lựa chọn nhà phù hợp với khả năng

Nhà có giá trị càng cao thì tương ứng với chất lượng, thiết bị, địa điểm, vị trí cũng tương ứng. Điều này có nghĩa là nếu như bạn chưa có đủ điều kiện để mua nhà to thì hãy ưu tiên chọn lựa nhà phù hợp với khả năng tài chính của mình. Ví dụ như có thể mua một căn hộ chung cư chẳng hạn.

Không những đảm bảo tiêu chí tiết kiệm tiền mua nhà đạt hiệu quả mà còn giúp bạn sở hữu ngôi nhà một cách nhanh chóng hơn.

Kết luận

Dù bạn đang ở thành thị hay nông thôn, làm bất cứ ngành nghề nào, vị trí nào trong xã hội thì đều có chung niềm mơ ước sở hữu tổ ấm của riêng mình. Qua những cách tiết kiệm tiền mua nhà mà mình gợi ý, hy vọng bạn sẽ sớm sở hữu được ngôi nhà đầu tiên.

Gợi ý cho bạn

7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa ngay hôm nay
7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa ngay hôm nay
Sống phung phí chỉ nghĩ cho hiện tại và không biết tương lai mình sẽ cần những gì? Hiện trạng này đang xảy ra với rất nhiều người đặc biệt là những ai mới bắt đầu đi làm có tiền.

Bình luận

Bình luận