Nguyên tắc 6 cái lọ – Bí kíp quản lý tiền thông minh từ các chuyên gia

Bạn đã từng gặp khó khăn trong vấn đề quản lý tài chính của bản thân? Đã cố gắng tiết kiệm nhưng chưa lần nào thành công.

Vậy bạn đã áp dụng nguyên tắc 6 cái lọ chưa? Nếu chưa hãy cùng mình tham khảo bài viết bên dưới đây.

Người sáng tạo ra nguyên tắc 6 cái lọ là ai?

Nguyên tắc 6 cái lọ (JARS system) này được sáng tạo ra bởi triệu phú T. Harv Eker. Người còn sáng tác ra cuốn sách bán chạy trên toàn thế giới như cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú” và “Làm giàu nhanh”.

Ông cũng là người người sáng lập nên công ty Peak Potential Trainning, một công ty đào tạo, nghiên cứu phát triển khá nhanh và mạnh nhất thế giới với nhiều khóa học giúp người ta tư duy làm giàu.

Đối với ông khi sáng tạo ra thì bất cứ ai cũng có thể sử dụng nguyên tắc 6 cái lọ này để quản lý tiền bạc, kể cả những lúc bạn nghĩ rằng mình không đủ tiền chi tiêu thì sao quản lý. Cái mấu chốt quan trọng của nguyên tắc này là giúp bạn phát triển nó thành thói quen. Thậm chí khi sở hữu 100 nghìn đồng, bạn vẫn có thể thực hiện nguyên tắc này.

Cách thực hiện nguyên tắc 6 cái lọ

Để quản lý tài chính thành công và hướng tới sự tự do khi sử dụng tiền bạc. Việc đầu tiên bạn cần làm là lên kế hoạch sử dụng tiền một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Khi áp dụng nguyên tắc 6 chiếc lọ, số tiền của mỗi người sẽ được chia thành 6 quỹ tài chính riêng (hay 6 cái lọ riêng) như sau:

Kế hoạch tổng quan của nguyên tắc 6 cái lọ

Nguyên tắc JARS với 6 cái lọ, tượng trưng cho việc chia thu nhập hàng tháng của bạn ra làm 6 phần đều có tên riêng và chức năng nhất định.

Cứ mỗi đầu tháng, khi có các nguồn thu nhập như tiền lương, thưởng, tiền làm thêm, lợi nhuận bán hàng, hoặc bất kể nguồn thu nhập nào. Bước tiếp theo là bạn hãy chia khoản tiền này vào 6 cái lọ.

Mỗi cái lọ tùy vào mục đích riêng sẽ chiếm một khoảng nhất định tương ứng. Cùng đi đến kế hoạch chi tiết ngay bên dưới bạn sẽ nắm rõ được lợi ích của những cái lọ.

Kế hoạch chi tiết của nguyên tắc 6 cái lọ

Mỗi lọ sẽ có mục tiêu cụ thể trong từng kế hoạch chi tiêu:

Lọ 1: Tài khoản chi tiêu cần thiết chiếm 55%

Đây là lọ phục vụ cho nhu cầu chi tiêu cần thiết mỗi ngày của bạn và gia đình, như chi phí ăn uống, xăng xe, điện thoại, tiền học… Vì vậy, đây là một trong những cái lọ chiếm phần trăm cao nhất. Nguyên tắc cái lọ đầu tiên chứa tài khoản chiếm 55% này là để bạn biết được giới hạn chi tiêu, từ đó thay đổi lối sống cho phù hợp.

Lọ 2: Tài khoản tiết kiệm dài hạn chiếm 10%

Đây là khoản tiền tiết kiệm dành để bạn cần chi tiêu cho những việc trong tương lai. Số tiền trong cái lọ này sẽ dành cho những mục tiêu tiết kiệm dài hạn hơn, lớn hơn. Số tiền có thể được sử dụng để mua xe, mua nhà, đi du lịch nước ngoài hoặc sinh em bé, quyết định về hưu sớm…

Nếu như bạn có nhiều mục đích dài hạn, bạn hãy tiếp tục chia nhỏ con số 10% này theo thứ tự ưu tiên quan trọng của bạn, tính xem trong bao lâu thì bạn sẽ đạt được mục tiêu đó và cố gắng thực hiện. Tác dụng của tài khoản tiết kiệm này là để bạn thấy rõ được mục đích mình nhắm tới và tiết kiệm tiền dần dần cho việc đó.

Lọ 3: Tài khoản tiết kiệm cho giáo dục chiếm 10%

Mỗi người cần hoàn thiện bản thân thêm qua những khóa học như ngoại ngữ, học khiêu vũ, học làm bánh hay học nấu ăn,…Đây là tài khoản giúp bạn dành cho việc học hành của bạn và con cái, chẳng hạn như tôi dành để mua sách cho con, cho bản thân mình.

Tác dụng của tài khoản này là có thể thúc đẩy bạn phải liên tục đầu tư vào chính bản thân mình, vì càng đầu tư vào kiến thức thì bạn sẽ càng sinh lời, chẳng bao giờ sợ lỗ cả.

Lọ 4: Tài khoản tự do tài chính chiếm 10%

Bạn có thể gọi tài khoản tự do tài chính là quỹ hưu trí cũng được bởi nó sẽ có ích cho bạn khi không đi làm nữa mà vẫn không cần phải phụ thuộc vào tài chính của người khác.

Đây sẽ là một loại tài khoản để bạn tham vào các hoạt động như mua cổ phiếu, đầu tư vào chứng khoán, hùn vốn làm ăn với bạn bè hoặc thậm chí là mở công ty riêng của chính mình.

Hãy áp dụng quỹ này xuyên suốt bằng cách “tiền đẻ ra tiền” để bạn không phải cực nhọc lao động bên ngoài nhiều.

Lọ 5: Tài khoản hưởng thụ chiếm 10%

Đây là khoản tiền mà để bạn dành cho việc hưởng thụ, chăm lo cho bản thân sau những lúc làm việc vất vả. Bạn có thể dùng tiền trong tài khoản này để mua vài cái váy đầm, thỏi son hăm sóc nhan sắc, thẩm mỹ, những chuyến du lịch, cuộc gặp người thân, bạn bè… hay đơn giản là ăn món nào đó mà bạn thích.

Đây là khoản tiền góp phần thúc đẩy động lực làm việc cho bạn kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

Lọ 6: Tài khoản từ thiện chiếm 5%

Đây là tài khoản mà bạn dùng để làm từ thiện giúp đỡ người khác hay đóng góp cho lợi ích cộng đồng. Sự va chạm của cuộc sống hằng ngày không ít lần người thân hoặc bạn bè xung quanh cần dùng đến. Cho đi là còn mãi.

Kết luận

Bạn hãy thử ngay “bí kíp” 6 chiếc lọ quản lý tài chính thần kỳ này ngay vì áp dụng đúng cách sẽ không còn là khó khăn đối với bạn khi muốn tiết kiệm. Khi áp dụng thành công nguyên tắc 6 chiếc lọ này bạn không những tiết kiệm được tiền mà còn thấy có động lực để làm việc nhiều hơn trong cuộc sống.

Gợi ý cho bạn

Cách lập kế hoạch trả nợ qua 6 bước đơn giản
Cách lập kế hoạch trả nợ qua 6 bước đơn giản
Chắc hẳn ai trong đời cũng mắc nợ ít nhất một lần. Để nợ không còn là nỗi lo lắng đối với bạn thì ngay từ khi mượn nợ bạn nên thiết lập kế hoạch trả nợ ngay. Kế hoạch
7 cách tiết kiệm tiền mua nhà "mơ ước" nhanh chóng
7 cách tiết kiệm tiền mua nhà "mơ ước" nhanh chóng
Bạn có “hóng” căn nhà đầu tiên do chính tay mình mua không? Thế bạn đã biết tiết kiệm tiền chưa? Ai cũng cho rằng mua nhà bằng tiền tiết kiệm được là điều không thể. Nhưng bạn có đang

Bình luận

Bình luận