Hướng dẫn chi tiết cách nộp thuế qua ngân hàng 2022

Từ năm 2014, doanh nghiệp dễ dàng nộp thuế qua ngân hàng hay còn gọi là nộp thuế điện tử. Nó giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và thuận tiện hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước. Taichinhz sẽ giúp bạn hiểu rõ hình thức này bằng những thông tin chi tiết dưới đây

Nộp thuế qua ngân hàng là gì?

Nộp thuế ngân hàng là hình thức nộp thuế qua các phương tiện hay công cụ điện tử ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp không cần mất thời gian đi tới cơ quan thuế và chờ đợi đến lượt giao dịch. Bạn có thể nộp thuế mọi lúc mọi nơi chỉ với chiếc Smartphone và Internet.

4 bước cụ thể để nộp thuế qua ngân hàng

Ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc 4 bước cụ thể để nộp thuế qua ngân hàng. Hiện nay gần như toàn bộ các ngân hàng đều thực hiện được giao dịch này. Do đó bạn thuận tiện nộp thuế thông qua bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam.

Bước 1: Truy cập vào trang nộp thuế điện tử

Đầu tiên bạn cần truy cập vào trang nộp thuế điện tử là thuedientu.gdt.gov.vn bằng trình duyệt Internet Explore(version 8 trở lên) hoặc Firefox/Chrome(đã cài IE Tab).

Bạn cần truy cập vào trang nộp thuế điện tử chính thức
Bạn cần truy cập vào trang nộp thuế điện tử chính thức

Lưu ý: Sau khi bạn chọn loại hình nộp thuế ở góc phải, bạn sẽ được yêu cầu cài một số phần mềm hỗ trợ.

Bước 2: Đăng ký nộp thuế điện tử

Giả sử bạn là doanh nghiệp và đang muốn thực hiện giao dịch nộp thuế điện tự, ấn chọn mục “Doanh nghiệp”. Website sẽ chuyển đến giao diện đăng ký, bạn nhấn chọn ô “đăng ký” ở góc trên bên phải màn hình. Tiếp tục bằng cách nhập các thông tin liên quan đến dữ liệu bao gồm:

 • Thông tin người nộp thuế: Mã số thuế, tên người nộp thuế, địa chỉ.
 • Thông tin loại tiền.
 • Thông tin về ngân hàng.
 • Thông tin cơ quan quản lý thu.
 • Thông tin phát sinh khoản thu.
 • Thông tin kho bạc.
 • Thông tin khoản thuế.
 • Số serial chữ ký số chính.

Bạn cần cắm USB chữ ký số vào máy tính đang dùng để đăng ký. Hệ thống sẽ tự động đọc và cập nhật mã thông tin trên chữ ký số. Khi đã hoàn thành điền đủ thông tin, bạn nhấn ô “Tiếp tục”.

Bạn cần cung cấp chữ ký số, hệ thống sẽ tự động đọc và cập nhật mã thông tin vào tờ khai
Bạn cần cung cấp chữ ký số, hệ thống sẽ tự động đọc và cập nhật mã thông tin vào tờ khai

Bước 3: Ký và gửi bản đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử

Khi đó giao diện hiện lên “Dịch vụ nộp thuế điện tử”, bạn kiểm tra lại thông tin 1 lần nữa. Khi đã chắc chắn mọi thứ đều chính xác, bạn nhấn ô “Tiếp tục”.  Website sẽ hiện lên “Tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử”.

Sau khi hoàn thành tờ khai, hệ thống yêu cầu bạn nhập “Số PIN”. Bạn tiếp tục ấn chọn “Ký và gửi” để có thể gửi bản đăng ký đến cơ quan thuế.  Hệ thống sẽ gửi lại thông báo “Ký điện tử thành công” để xác nhận việc đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử thành công.

Bạn tiếp tục ấn chọn “Ký và gửi” để có thể gửi bản đăng ký đến cơ quan thuế
Bạn tiếp tục ấn chọn “Ký và gửi” để có thể gửi bản đăng ký đến cơ quan thuế

Bước 4: Kiểm tra Email xác nhận đã hoàn thành nộp thuế

Cuối cùng việc của bạn là tính chính xác số thuế doanh nghiệp phải nộp và chuyển khoản. Ngân hàng đứng vai trò trung gian xác nhận thông tin và giao dịch. Hệ thống cơ quan thuế sẽ gửi mail xác nhận đã hoàn thành nộp thuế vào Email công ty đăng ký.

Ngoài ra nếu doanh nghiệp của bạn đang ở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể thực hiện cách khác nhau sau:

 • Bạn truy cập vào trang nopthue.gdt.gov.vn. Bạn nhấn chọn ô đăng ký góc phải màn hình và đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Bạn tiến hành nhập mã số thuế và các thông tin được yêu cầu khác như số điện thoại, hòm thư điện tử, số serial chứng thư số.
 • Chọn ngân hàng bạn đang sử dụng và sẽ thực hiện giao dịch nộp thuế thông qua. Số tài khoản phải trùng với ngân hàng thương mại bạn đã đăng ký thực hiện nộp thuế.  Một số thông tin sẽ tự động cập nhật khi bạn đánh mã số thuế.
 • Tương tự như trên bạn thực hiện điền vào tờ khai đăng ký nộp thuế điện tử và cung cấp chữ ký điện tử.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn nhấn chọn đăng ký và gửi. Hệ thống sẽ thông báo xác nhận đăng ký thành công tài khoản nộp thuế điện tử.

Lưu ý cần nắm khi nộp thuế qua ngân hàng

Khi nộp thuế ở ngân hàng, chắc chắn bạn sẽ cần phải nắm một số lưu ý quan trọng sau đây để tránh rủi ro. Nó chỉ là những thao tác nhỏ nhưng nếu sai sẽ dẫn đến thực hiện nộp thuế không thành công. Cụ thể như sau:

Đăng ký chính xác thông tin doanh nghiệp

Bạn cần điền chính xác thông tin vào tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế trực tuyến. Nhiều trường hợp chỉ cần đánh mã số thuế hay chữ ký điện tử sẽ tự cập nhật thông tin. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra lại sao cho khớp với thông tin hiện tại của doanh nghiệp.

Nếu không may điền sai thông tin, bạn nên liên hệ trực tiếp với chi nhánh ngân hàng. Bạn cần đề nghị hỗ trợ hủy đăng ký nộp thuế điện tử. 

Bạn cần điền chính xác thông tin vào tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế
Bạn cần điền chính xác thông tin vào tờ khai đăng ký giao dịch với cơ quan thuế

Ghi kỳ nộp thuế theo quý

Bạn cần nhớ định dạng trường của kỳ thuế là mm/yyyy. Những khoản thuế nộp theo quý hoặc năm sẽ nhập 1 tháng bất kỳ trong quý/năm. Ví dụ kỳ tính thuế quý đầu tiên của năm 2021, bạn nhập kỳ thuế là 01/2021.

Bạn cần nhớ định dạng trường của kỳ thuế là mm/yyyy, ví dụ kỳ thuế là 01/2021
Bạn cần nhớ định dạng trường của kỳ thuế là mm/yyyy, ví dụ kỳ thuế là 01/2021

Đảm bảo tài khoản doanh nghiệp đủ số dư khi nộp thuế điện tử

Doanh nghiệp sẽ không thể nộp thuế điện tử nếu tài khoản ngân hàng không đủ số dư. Số tiền trong tài khoản cần đảm bảo khi trừ khoản thuế vẫn đủ hạn mức tối thiểu quy định. Thông thường hạn mức này là trên 50.000đ.

Câu hỏi thường gặp

Cuối cùng chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về phương thức nộp thuế qua ngân hàng. 

Cần đáp ứng những điều kiện gì để có thể nộp thuế điện tử?

Để nộp thuế qua ngân hàng hay nộp thuế điện tử, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động và đã được cấp mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp.
 • Có chứng thư số còn hiệu lực, được cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.
 • Có đường truyền Internet, địa chỉ thư điện tử ổn định với cơ quan thuế.
 • Đang thực hiện khai thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.
 • Có 1 tài khoản tại ngân hàng thương mại thực hiện nộp thuế điện tử.

Các chức năng hỗ trợ người nộp thuế qua ngân hàng là gì?

Doanh nghiệp nộp thuế điện tử sẽ có những chức năng hỗ trợ như sau:

 • Doanh nghiệp thuận tiện nộp thuế cho cơ quan Nhà nước nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. Người nộp thuế không cần đến chi cục thuế và chờ đợi.
 • Tất cả thông tin đều lưu trữ trực tuyến, đảm bảo tính an toàn. Người nộp thuế có thể kiểm tra lại bất cứ lúc nào. Nó giúp quản lý và kiểm soát các giao dịch trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.
 • Người nộp thuế có thể tham gia các chương trình ưu đãi chiết khấu của ngân hàng điện tử tham gia nộp thuế và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Nộp thuế điện tử vào thời gian nào?

Thông thường sau khi kết thúc 1 năm tài chính, các doanh nghiệp sẽ thực hiện nộp thuế điện tử. Thời gian quyết toán thuế tại Việt Nam rơi vào tháng 4 hàng năm.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm được những thông tin cụ thể về nộp thuế qua ngân hàng. Phương thức nộp thuế này mang đến nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế. Taichinhz chúc bạn nộp thuế điện tử thành công, nhanh chóng!

Gợi ý cho bạn

Ủy nhiệm chi là gì? Có mấy loại ủy nhiệm chi
Ủy nhiệm chi là gì? Có mấy loại ủy nhiệm chi
Ủy nhiệm chi là một trong những lệnh thông dụng mà các chủ tài khoản thường sử dụng trong các phương thức giao dịch hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi hiểu ủy nhiệm chi là gì
Làm thẻ ngân hàng cần những gì?
Làm thẻ ngân hàng cần những gì?
Nhờ có thẻ ngân hàng mà công việc giao dịch, chuyển tiền hay rút tiền trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy làm thẻ ngân hàng cần những gì?
Ý nghĩa mẫu logo các ngân hàng Việt Nam
Ý nghĩa mẫu logo các ngân hàng Việt Nam
Ngân hàng là một trong những lĩnh vực cạnh tranh nhất của nền kinh tế. Đã bao giờ bạn nhìn vào logo của ngân hàng và hỏi nó có ý nghĩa thế nào? Sau đây chúng tôi giúp bạn khám

Bình luận

Bình luận