Làm thẻ ngân hàng cần những gì?

Bạn đang có nhu cầu mở thẻ ngân hàng ở một ngân hàng nào đó nhưng đang băn khoăn không biết làm thẻ ngân hàng cần những gì? Thì, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ đến bạn các thông tin cần thiết như điều kiện làm thẻ, thủ tục và cách đăng ký mở thẻ ngân hàng nhanh chóng giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất và kỹ lưỡng nhất.

Hãy cùng theo dõi nhé.

Thẻ ngân hàng là gì? 

Thẻ ngân hàng hay còn gọi là thẻ ATM là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho khách hàng. Bạn có thể thực hiện được các giao dịch như rút tiền mặt tại cây ATM, thanh toán hóa đơn, mua sắm hàng hóa, kiểm tra tài khoản, chuyển tiền…

Mục đích chính của việc phát hành thẻ ngân hàng đó là tạo ra phương tiện thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Thông thường, thẻ ngân hàng là một miếng hình chữ nhật có kích thước là 8,5×5,5 cm được làm từ plastic. Thông tin người dùng sẽ được hiển thị ở mặt trước và mặt sau thẻ như số thẻ, ngày hiệu lực của thẻ, tên chủ thẻ, tên và logo của tổ chức phát hành thẻ, tên gọi loại thẻ, chip thẻ.

Hiện nay có 3 loại thẻ ngân hàng thông dụng đó là: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. Mỗi một loại thẻ đều có chức năng và cách sử dụng khác nhau tùy vào từng mục đích tài chính cá nhân của khách hàng.

Tại Việt Nam thẻ ghi nợ nội địa vẫn là loại thẻ được ưa chuộng nhất, dễ dàng kết nối tài khoản để giao dịch tại các cây ATM hoặc máy POS

Bên cạnh đó, các ngân hàng tại Việt Nam cũng hợp tác với tổ chức tài chính quốc tế như VISA hay Mastercard để phát hàng các loại thể có thể được sử dụng tại nhiều cây ATM trên toàn thế giới.

Ngoài ra, ngày càng nhiều các ngân hàng hiện nay đã đơn giản hóa thủ tục làm thẻ ngân hàng giúp khách hàng có thể sở hữu trên tay chiếc thẻ một cách nhanh chóng và đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để mở thẻ.

Do đó, nếu như biết trước được làm thẻ ngân hàng cần những gì sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình làm thẻ sau này.

Thẻ ngân hàng là gì? 

Chức năng của thẻ ngân hàng

Với một chiếc thẻ ngân hàng trên tay, bạn hoàn toàn có thể hưởng được hầu hết những tiện ích mà nó mang lại cho cuộc sống của bạn như:

 • Thanh toán hóa đơn, chi mua sắm quần áo, hàng hóa,… đều không cần sử dụng tiền mặt. Mọi thứ sẽ được tối giản hóa hết mức có thẻ, chỉ cần một thao tác “quẹt” thẻ là xong.
 • Ngoài ra, nếu sử dụng thẻ ngân hàng sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro khi cất giữ hoặc mang trong người quá nhiều tiền mặt. Tất cả số tiền mà bạn đang có sẽ được “nằm” gọn gàng trong một thẻ nhựa nhỏ bé.
 • So với hình thức giữ tiền mặt truyền thống không có khả năng sinh lời, thẻ ngân hàng vừa giữ tiền giúp khách hàng mà ngân hàng cũng sẽ trả lãi hàng tháng. Tuy với mức lãi không quá cao, tuy nhiên cũng tạo thêm nguồn động lực cho bạn.
 • Tiết kiệm thời gian thanh toán tại các siêu thị, cửa hàng.
 • Việc sử dụng thẻ cũng giúp bạn kiểm soát chi tiêu một cách dễ dàng khi có thể kiểm tra tài khoản tại Internet Banking hoặc cây ATM.
Chức năng của thẻ ngân hàng

Muốn làm thẻ ngân hàng cần những gì?

Nhờ những sự tiện lợi mà thẻ ngân hàng đem lại cho người tiêu dùng, nhiều người đã có ý định muốn đăng ký mở thẻ. Tuy nhiên, nếu như chưa có kinh nghiệm và muốn tìm hiểu về làm thẻ ngân hàng cần những gì thì bạn tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Điều kiện làm thẻ ngân hàng

Những điều kiện để có thể làm thẻ nhìn chung cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Khách hàng phải từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ hành vi nhân sự nếu mở thẻ tín dụng.
 • Hoặc bạn phải từ đủ 15 tuổi trở lên và phải có người giám hộ
 • Đã có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu
 • Là công dân Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Đối với người nước ngoài sẽ có thêm những điều kiện mở thẻ khác do pháp luật quy định
 • Phải có tài khoản ngân hàng tại ngân hàng  mở thẻ ATM. Nếu như chưa có tài khoản thì bạn cũng có thể đến quầy và đăng ký với nhân viên mở tài khoản trước khi mở thẻ.

Thủ tục làm thẻ ngân hàng

Thủ tục mở thẻ ATM nhìn chung tương đối đơn giản và nhanh chóng. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

 • Mẫu đơn đề nghị phát hành thẻ ngân hàng (Theo mẫu ngân hàng cung cấp)
 • Giấy tờ chứng minh nhân thân: CMND/hộ chiếu, sổ hộ khẩu/KT3…(chuẩn bị cả bản chính và bản photo)

Cách mở thẻ ngân hàng nhanh chóng

Để tạo điều kiện đăng ký thẻ ngân hàng một cách đơn giản và thuận tiện nhất cho khách hàng, hầu như tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đã triển khai cách đăng ký theo hai hình thức đó là trực tiếp và trực tuyến.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước thực hiện theo từng cách như sau:

Cách mở thẻ ngân hàng nhanh chóng

Đăng ký thẻ trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng

Bước 1: Đầu tiên, bạn chỉ cần đem CMND/CCCD/ hộ chiếu đi quầy giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng gần nhất. 

Bước 2: Tại đây, bạn yêu cầu nhân viên mở thẻ thì họ sẽ cung cấp một mẫu giấy đề nghị mở thẻ ngân hàng. 

Bước 3: Trong quá trình điền thông tin cá nhân theo yêu cầu trên giấy, nhân viên có thể sẽ hỏi mượn bạn CMND/CCCD/Hộ chiếu để photo. Nếu như đã có bản photo sẵn thì chỉ cần đưa mẫu photo đó, đối chiếu với bản gốc. 

Bước 4: Sau tầm khoảng 30 phút là bạn đã có thể đăng ký mở thẻ trực tiếp tại quầy rồi. Thời gian nhận được thẻ thông thường là từ 3-7 ngày sau khi mở thẻ.

Mở thẻ online

Nếu như không có thời gian và điều kiện di chuyển đến quầy giao dịch gần nhất, thì bạn có thể đăng ký mở thẻ online như sau:

Bước 1: Truy cập vào website chính thức của ngân hàng mà bạn muốn mở tài khoản

Bước 2: Chọn mục “Làm thẻ ATM Online”

Bước 3: Nhập thông tin cá nhân theo mẫu sẵn

Bước 4: Xác nhận hoàn thành thủ tục đăng ký mở thẻ

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin làm thẻ ngân hàng cần những gì đến quý bạn đọc. Hy vọng các bạn có thể áp dụng những điều mà chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên để có thể mở thẻ ATM thuận lợi. Chúc các bạn thành công!

Gợi ý cho bạn

Top 7 ngân hàng cho vay du học
Top 7 ngân hàng cho vay du học
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình thức cho vay du học và những ngân hàng có cung cấp dịch vụ vay trong bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé.
Có nên gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất không?
Có nên gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất không?
Khi có một khoản tiền không dùng đến, có nên gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất không? Khi gửi cần lựa chọn ngân hàng nào? Có cần lưu ý gì không? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khách hàng hiện nay.
Lãi suất ngân hàng cao nhất là bao nhiêu?
Lãi suất ngân hàng cao nhất là bao nhiêu?
Gửi tiết kiệm chắc hẳn là hoạt động đang được nhiều người thực hiện để chuẩn bị cho tương lai sau này. Mọi người đều có xu hướng lựa chọn những ngân hàng có lãi suất gửi tiết kiệm cao để gửi.

Bình luận

Bình luận