Dịch vụ ngân hàng điện tử là gì? Ưu và nhược điểm của ngân hàng điện tử

Dịch vụ ngân hàng điện tử hiện nay rất quen thuộc với nhiều người tiêu dùng. Đây được coi là một phần mềm giúp quá trình giao dịch ngân hàng nhanh gọn và đơn giản hơn. Vậy dịch vụ ngân hàng điện tử là gì? Có ưu nhược điểm gì? Cũng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết dưới đây nhé! 

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử (E-Banking) là một dịch vụ mới nhất cho phép người sử dụng được quyền kiểm tra thông tin, thực hiện các giao dịch với tài khoản ngân hàng. Mà không cần phải đi đến trực tiếp ngân hàng hoặc cây ATM.

Chỉ cần thông qua mạng Internet hoặc kết nối mạng viễn thông. Để kết nối app ngân hàng có đăng ký dịch vụ E-Banking sau đó thực hiện các thao tác trên.

Dịch vụ ngân hàng điện tử là các nghiệp vụ, là các sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Và được phân phối trên các kênh điện tử như Internet, điện thoại, mạng không dây,…

Và dịch vụ ngân hàng còn được hiểu là sự kết hợp giữa công nghệ thông tin với dịch vụ ngân hàng truyền thống. Còn E-banking là một dạng của thương mại điện tử ứng dụng trong hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Ngân hàng điện tử là gì?

Hiện nay, ở Việt Nam nhiều người dùng vẫn đồng nhất giữa hai dịch vụ Internet banking và dịch vụ ngân hàng điện tử (e-Banking). Nhưng thực tế thì dịch vụ ngân hàng điện tử có khái niệm rộng hơn dịch vụ Internet banking.

Bởi dịch vụ ngân hàng điện tử không chỉ cung cấp dịch vụ ngân hàng thông qua mạng Internet. Mà còn cung cấp thêm các dịch vụ thông qua phương tiện khác như: Điện thoại, gmail,..Vì thế bộ phận của E-Banking chính là I-Banking. 

Hiện nay, việc phát triển dịch vụ E-Banking là xu hướng tất yếu của nước ta. Bởi để giúp hạn chế những rủi ro của giao dịch trực tiếp. Và phát triển mạnh mẽ những ưu việt của ngân hàng điện tử.  

Điểm mạnh và điểm yếu của ngân hàng điện tử

Điểm mạnh và điểm yếu của ngân hàng điện tử

Bên trên là những thông tin về dịch vụ ngân hàng điện tử. Bên cạnh đó ngân hàng điện tử có những ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở dưới đây nhé:

Điểm mạnh

Thuận tiện, nhanh gọn 

Dịch vụ ngân hàng điện tử luôn sẵn sàng phục vụ 24/24. Giúp khách hàng được hỗ trợ liên hệ đến ngân hàng để thực hiện các giao dịch nhanh nhất. Ở mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet và E-Banking. 

Mọi giao dịch từ đóng tiền điện nước, chuyển khoản liên ngân hàng, cùng ngân hàng,..đều được thực hiện nhanh gọn.

Đối với những khách hàng có ít thời gian, đây chính là một dịch vụ tuyệt vời. Bởi tốc độ xử lý các giao dịch rất nhanh chóng, chính xác. 

Doanh thu cao, tiết kiệm chi phí 

Dịch vụ ngân hàng điện tử sở hữu tính năng công nghệ hiện đại. Giúp thời gian được tối ưu hóa, chi phí giao dịch cũng được tối ưu nhất. 

Do với chi phí thực hiện giao dịch truyền thống, phì giao dịch của E-banking được khách hàng đánh giá là khá thấp. Vì thế ngày càng nhiều người sử dụng dịch vụ hơn. Điều này sẽ góp phần làm tăng doanh thu cho các ngân hàng. 

Phạm vi hoạt động được mở rộng, khả năng cạnh tranh cao hơn

Dịch vụ ngân hàng điện tử chính là một giải pháp chất lượng cho ngân hàng. Giúp hoạt động giao dịch đạt kết quả cao. Và từ đây sẽ dẫn đến khả năng cạnh tranh của các ngân hàng được nâng cao hơn.

Điều này giúp cho quá trình thực hiện chiến lược toàn cầu hóa mà không cần phải tốn thêm chi phí mở chi nhánh trong và ngoài nước.

Ngoài ra E-banking còn là một công cụ được quảng bá thương hiệu của chính ngân hàng đó. Đây là một cách quảng bá cách hiện đại và sinh động.

Hiệu quả sử dụng vốn được nâng cao hơn

Dịch vụ ngân hàng điện tử giúp cho quá trình chi trả và nhờ thu của khách hàng được thực hiện nhanh gọn hơn. Điều này sẽ giúp cho nguồn vốn được chuyển nhanh gọn hơn. Giúp đẩy nhanh lưu thông hàng hóa và tiền tệ.

Khả năng chăm sóc và thu hút khách hàng mạnh

E-banking có mô hình hoạt động hiện đại đa năng. Giúp cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ chất lượng. Và điều này khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng và tin tưởng tuyệt đối.

Cung cấp nhiều dịch vụ trọn gói

Đối với các ngân hàng có liên kết với các công ty chứng khoán, bảo hiểm hoặc tài chính,… Thì đều có thể đưa ra nhiều tiện ích đồng bộ đều đáp ứng các nhu cầu của khách hàng thanh toán nhanh gọn không mất thời gian và đúng hạn.

Điểm yếu

Khả năng rủi ro cao

Tính an toàn và bảo mật chính là nhược điểm của dịch vụ ngân hàng điện tử. Bởi dịch vụ sử dụng mật khẩu để truy cập và rất có thể khách hàng sẽ bị hacker ăn cắp tài khoản bằng cách sử dụng công nghệ cao. Vì thế khách hàng phải hết sức cẩn thận khi cài đặt mật khẩu và sử dụng dịch vụ. 

Tiêu biểu là sự kiện: “Thông tin của 324.000 giao dịch tài chính qua một cổng thanh toán đã bị đánh cắp. Đặc biệt dữ liệu bị mất bao gồm cả mã số an ninh CVV”.

Điểm mạnh và điểm yếu của ngân hàng điện tử

Các vấn đề thường gặp của dịch vụ ngân hàng điện tử 

  • Chất lượng của dịch vụ còn chưa đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là vấn đề gửi tiền mặt vào tài khoản. Và việc đăng ký sử dụng dịch vụ còn phải tới trực tiếp giao dịch tại chi nhánh ngân hàng.
  • Chất lượng mạng, tốc độ đường truyền, lỗi kỹ thuật hoặc thiết bị đầu cuối nhiều khi không được đảm bảo. Và dẫn tới chất lượng dịch vụ chưa cao.  
  • Hệ thống ngân hàng điện tử phát triển độc lập. Và chưa có sự liên kết chặt chẽ và bền vững.
  • So với chữ ký thông thường thì việc sử dụng chữ ký điện tử, chứng nhận điện tử chưa được phổ biến rộng rãi.
  • Ngoài ra những rủi ro mới như tin tặc tấn công, virus máy tính… khiến khách hàng lo sợ và mất lòng tin vào dịch vụ.

Kết luận

Trên đây là thông tin về dịch vụ ngân hàng điện tử. Và những ưu nhược điểm của ngân hàng điện tử chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Hy vọng các bạn đã có những kiến thức cơ bản về dịch vụ ngân hàng điện tử. Đây có phải là dịch vụ tiện ích đáp ứng cuộc sống hiện đại của bạn? Hãy bình luận câu trả lời xuống dưới nhé!

Gợi ý cho bạn

Ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí 2024
Ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí 2024
Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ biết thêm về chương trình ưu đãi chuyển tiền miễn phí của các ngân hàng hiện nay Nội dung chính Tìm hiểu về chuyển tiền ngân hàngMột
TOP 7 vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp nhất 2024
TOP 7 vay thế chấp ngân hàng lãi suất thấp nhất 2024
Vay thế chấp từ lâu đã là hình thức vay vốn được nhiều người ưa chuộng, nhất là những ai đang cần một nguồn vốn lớn để: Kinh doanh, mua nhà, mua ô tô,… Trong thời đại kỹ thuật số

Bình luận

Bình luận