Ủy nhiệm chi là gì? Có mấy loại ủy nhiệm chi

Ủy nhiệm chi là một trong những lệnh thông dụng mà các chủ tài khoản thường sử dụng trong các phương thức giao dịch hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi hiểu ủy nhiệm chi là gì và những thông tin liên quan đến ủy nhiệm chi nhé.

Ủy nhiệm chi là gì?

Uỷ nhiệm chi là phương thức thanh toán mà người thanh toán phát lệnh chuyển tiền theo mẫu do ngân hàng cung cấp. Người thanh toán sau đó sẽ gửi lại cho ngân hàng nơi mở tài khoản để yêu cầu khấu trừ từ tài khoản séc của mình có số tiền bằng với số tiền được chỉ định trong lệnh chuyển tiền để trả cho người thụ hưởng.

Ngoài ra, ngân hàng không được phép động từ trích tiền từ tài khoản thanh toán của khách hàng nếu không có thỏa thuận trước bằng văn bản.

Ủy nhiệm chi được sử dụng để làm gì? 

Ủy nhiệm chi có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán và chuyển tiền giữa hai tài khoản trong hay cùng một hệ thống. 

Nếu bạn đang sử dụng UNC để thanh toán, số tiền của lệnh đó sẽ được thực hiện khi có lệnh chuyển tiền. Nó sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng.

Nếu bạn sử dụng UNC để chuyển tiền, thì chắc chắn số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán của người nhận tiền nếu trên cùng một hệ thống ngân hàng. Trong tất cả các trường hợp khác, tài khoản ngân hàng sẽ chi trả cho người thụ hưởng bằng chuyển tiền khoản phải trả.

Những điều chú ý khi tiến hành giao dịch về ủy nhiệm chi

Để giao dịch thành công và tiết kiệm thời gian, khách hàng cần lưu ý những điều sau: 

 • Kiểm tra số dư xem có đủ để chi trả số tiền theo lệnh chuyển tiền hay không. Nếu không thì cần gửi thêm tiền vào tài khoản. 
 • Bạn có thể yêu cầu các mẫu đơn ủy quyền từ ngân hàng và viết chúng tại nhà hoặc tại cửa hàng để khi đến ngân hàng xử lý để bạn không phải thực hiện các công việc phức tạp.

Có mấy loại ủy nhiệm chi?

Hiện tại, khách hàng có thể sử dụng hình thức chuyển tiền trực tuyến hoặc hình thức chuyển tiền trực tiếp với mẫu đơn in sẵn tại quầy giao dịch ngân hàng.

 • Ủy nhiệm chi trực tuyến: Là mẫu ủy nhiệm chi được in trực tiếp từ trang web của ngân hàng. Do đó, tất cả những gì khách hàng phải làm là truy cập vào trang web của ngân hàng, điền vào mẫu thông tin có sẵn trên trang web, in ra và mang đến ngân hàng. 
 • Ủy nhiệm chi tại quầy giao dịch: Quầy giao dịch ngân hàng lấy mẫu ủy nhiệm chi và bạn điền thông tin trực tiếp. Đối với khách hàng có tần suất giao dịch thường xuyên, để khách hàng chủ động ghi nội dung trước để tiết kiệm thời gian đa số nhiều ngân hàng cung cấp cho khách hàng sổ ủy nhiệm chi.

Lúc nào ủy nhiệm chi mới được xem là chứng từ hợp lệ?

Ủy nhiệm chi được xem là hợp lệ nếu như có đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 13 khoản 2 Quyết định số 226/2002/QĐ-NHNN ngày 26/03/2002 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nội dung của lệnh chi:

Khi chuyển tiền bạn cần ghi đầy đủ thông tin nội dung của lệnh chi sau:

 • Họ, tên, địa chỉ, số tài khoản của người chi tiền; 
 • Tên kèm theo địa chỉ của tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán cho người trả tiền
 • Tên kèm theo địa chỉ và số tài khoản của người nhận tiền
 • Tên kèm theo địa chỉ của đơn vị tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phục vụ người thụ hưởng 
 • Số tiền thanh toán bằng số và chữ
 • Địa điểm, ngày, tháng, năm thực hiện lệnh chi hoặc ủy nhiệm chi
 • Người được chủ tài khoản ủy quyền hoặc chủ tài khoản phải có chữ ký.

Quy trình thanh toán ủy nhiệm chi

Tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 46/2014 / TTNHNN về việc điều chỉnh thanh toán không dùng tiền mặt, việc thanh toán bằng ủy nhiệm chi phải thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Lập, giao và nhận lệnh chi: Phần người trả tiền có thể là một cá thể hoặc là một công ty tạo ra giấy ủy nhiệm chi và được đưa đến ngân hàng nơi mở tài khoản. 
 • Bước 2: Kiểm tra ủy nhiệm chi: Sau khi nhận được ủy nhiệm chi, ngân hàng phải kiểm tra việc thanh toán xem có hợp pháp và hợp lệ. Ở bước này, ngân hàng kiểm tra số dư trong tài khoản của người trả tiền có đủ để thanh toán cho người thụ hưởng hay không. Nếu lệnh chi không hợp lệ, ngân hàng yêu cầu người trả tiền sửa, lập lại hoặc từ chối ủy nhiệm chi.
 • Bước 3: Xử lý, giải quyết chứng từ: Nếu lệnh chi của khách hàng hợp lệ, ngân hàng thực hiện lệnh chi. Xử lý chứng từ và thực hiện các lệnh thanh toán theo yêu cầu của khách hàng. Thông thường, tiền sẽ đến tài khoản của người thụ hưởng sau 1 ngày làm việc.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ thực tế về ủy nhiệm chi và các nội dung liên quan. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người trong giao dịch ngân hàng.

Gợi ý cho bạn

Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng tiện lợi 2024
Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng tiện lợi 2024
Thế giới ngày càng công nghiệp hóa. Chính vì vậy thanh toán bằng thẻ tín dụng ngày càng phổ biến trên thị trường nhiều hơn. Vậy “cách thanh toán bằng thẻ tín dụng” là như thế nào, có những cách

Bình luận

Bình luận