FYP là gì?

FYP là thuật ngữ không quá xa lạ đối với những người trong lĩnh vực bảo hiểm. Nhưng với những người lần đầu nghe thì FYP khá mơ hồ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về FYP qua bài viết dưới đây nhé!

FYP là gì?

First Year Premium được viết tắt là FYP là thuật ngữ phổ biến trong bảo hiểm nhân thọ. Nó dùng để chỉ phí bảo hiểm nhân thọ thực thu trong năm đầu tiên mà người mua phải đóng. Mức phí này được quy định cụ thể trong hợp đồng. Do đó, người mua bảo hiểm có nghĩa vụ hoàn thành đầy đủ khoản phí này.

FYP là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

FYP được biết đến là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong bảo hiểm nhân thọ. Vậy Bảo hiểm nhân thọ là gì? Cũng giống như nhiều loại bảo hiểm khác, đây là sản phẩm bảo đảm cho trường hợp người tham gia bảo hiểm gặp những rủi ro về thân thể, sức khỏe hoặc tính mạng.

Bảo hiểm nhân thọ được coi như một sự an toàn tài chính vững chắc. Đây là giải pháp tài chính khi mắc các bệnh hiểm nghèo. Vậy bảo hiểm nhân thọ bao gồm các loại bảo hiểm nào. Trên thị trường hiện nay, thường có 6 loại bảo hiểm nhân thọ: 

Gói Bảo hiểm trọn đời: Người hưởng bảo hiểm này không phải là người bị rủi ro mà là gia đình của họ.  Bảo hiểm dành cho trường hợp người được bảo hiểm mất vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời người đó. Người thụ hưởng bảo hiểm sẽ nhận được bồi thường sau khi người mua bảo hiểm mất

Bảo hiểm sinh kỳ: Có điểm khác so với bảo hiểm trọn đời. Thay vì người thụ hưởng được nhận bồi thường vào bất kì thời gian nào thì bên bảo hiểm sẽ chi trả trong trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời gian được quy định. Người thụ hưởng bảo hiểm chỉ được nhận tiền với điều kiện người được bảo hiểm sống đến thời hạn đã ký trong hợp đồng.

Bảo hiểm tử kỳ: Trái ngược lại bảo hiểm sinh kỳ. Loại bảo hiểm này sẽ phải chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu người được bảo hiểm mất trong thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm hỗn hợp: Loại bảo hiểm này có sự kết hợp  giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. Người tham gia bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm linh hoạt chi trả tiền bảo hiểm với nhiều trường hợp khác nhau.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Đây là loại bảo hiểm nhân thọ  được nhiều người mua nhất. Sau thời hạn quy, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải chi trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ thường nếu người đó tiếp tục sống.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Một số thuật ngữ khác trong bảo hiểm mà bạn nên biết

Ngoài FYP, các bạn cũng nên nắm được một số thuật ngữ chuyên dụng trong bảo hiểm để tránh nhầm lẫn:

Actuary: là từ dùng để chỉ những chuyên gia kiểm định bảo hiểm. Chuyên gia có nghĩa vụ soạn ra, tổng hợp và đo đạc các bản số liệu, văn bản, thông tin để tính toán những nguy cơ cũng như khả năng  thanh toán hợp đồng của tổ chức Bảo hiểm Nhân thọ.

Actuary cũng đóng vai trò định giá các sản phẩm bảo hiểm. Từ đó, actuary đề ra các giải pháp dự phòng không giống nhau trong những hoạt động bảo hiểm.

Một số thuật ngữ khác trong bảo hiểm mà bạn nên biết

Giá trị hoàn lại: Là số tiền khách hàng được nhận khi đề nghị kết thúc hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn ký kết. Khoản phí hoàn lại tăng theo thời gian của hợp đồng. Nếu muốn giá trị dương thì hợp đồng bảo hiểm phải được duy trì ít nhất hai năm.

Lãi chia hằng năm: Là những quyền lợi chưa có trong quy định trong bất kỳ văn bản gốc về bảo hiểm nào. Nhưng bên mua bảo hiểm hoàn toàn có thể  đem ra thương lượng được  thừa nhận bởi doanh nghiệp bảo hiểm.

Những quyền lợi thêm do bảo hiểm cung cấp có thể phát triển trên văn bản gốc nhưng vẫn cần tuân theo những điều khoản gốc trong hợp đồng ban đầu của công ty phát hành bảo hiểm. Những quyền lợi bảo hiểm bổ sung này để làm rõ và chi tiết hóa những điều khoản để giải thích cho từng đối tượng hợp đồng khác nhau

Bên mua bảo hiểm: Được xác định là cá nhân hoặc tổ chức kê khai cho nhân viên, ký tên trên Hợp đồng bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm phải có nghĩa vụ hoàn thành mọi nghĩa vụ đúng thời hạn mua bảo hiểm

Bên mua bảo hiểm là cá nhân: Phải là công dân cư trú tại Việt Nam, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật  Việt Nam và phải đủ 18 (mười tám) tuổi trở lên tại thời điểm quyết định mua bảo hiểm

Bên mua bảo hiểm là tổ chức: Tổ chức đủ điều kiện phải được thành lập và đang công tác hợp pháp tại Việt Nam.

Tai nạn: Là cụm từ để chỉ sự việc hoặc chuỗi sự việc xảy ra tác động đến cơ thể của người được bảo hiểm một cách bất ngờ. Tai nạn xuất hiện trong khi bảo hiểm còn hiệu lực sẽ được nhận bồi thường

Bên mua bảo hiểm dự phòng: Có nghĩa vụ thay người mua bảo hiểm khi người mua tử vong mà người thụ hưởng vẫn còn sống. Quyền lợi của người mua bảo hiểm dự phòng được xác định tương đương với người mua chính.

Người thụ hưởng: Người được hưởng tất cả quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm do người mua bảo hiểm ký kết

Quyền lợi bảo hiểm bổ sung: Nằm trong lãi chia hàng năm. Người mua bảo hiểm sẽ thương lượng với phía công ty bảo hiểm những quyền lợi ngoài hợp đồng bảo hiểm gốc. Những quyền lợi này phải đảm bảo tuân theo giá trị của hợp đồng và quy định pháp luật.

Ngày khôi phục hiệu lực hợp đồng: Là ngày công ty bảo hiểm đưa ra văn bản đồng ý  chấp thuận khôi phục hiệu lực Hợp đồng bảo hiểm. Hợp đồng bảo hiểm bị huỷ nếu bên mua bảo hiểm không đóng phí đúng theo kỳ hạn đã ký

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ của bài viết trên đây về FYP đã giúp các bạn có được câu trả lời cho mình. Nếu muốn tham gia bảo hiểm hoặc làm việc trong lĩnh vực này thì đừng quên bỏ túi ngay thuật ngữ FYP.

Ngoài ra, còn thuật ngữ nào bạn muốn chia sẻ đến chúng tôi không? Hãy bình luận thuật ngữ đó xuống bên dưới nhé!

Gợi ý cho bạn

Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo là đúng hay sai?
Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo là đúng hay sai?
Hiện nay, có nhiều người chọn mua các gói bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa các trường hợp rủi ro về sức khỏe, thân thể. Nhiều người có thể đã hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ, biết về

Bình luận

Bình luận