7 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết

Bảo hiểm nhân thọ được xem là một giải pháp an toàn, đảm bảo, được dùng để phòng ngừa trước những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, một vấn đề tương đối khó khăn với nhiều người đó là làm sao để có thể tham gia vào một loại bảo hiểm nhân thọ vừa phù hợp với bản thân vừa có giá cả phải chăng và quyền lợi bảo hiểm đa dạng. 

Do đó, trong bài viết này chúng tôi cung cấp đến bạn đọc các kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ để có được một giải pháp bảo hiểm có lợi cho mình nhất nhé.

Chọn mua bảo hiểm ở những công ty uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay, tại nước ta có khoảng 19 công ty bảo hiểm nhân thọ lớn. Vậy nên, để lựa chọn được một trong nhiều công ty như thế này là điều khá đau đầu với một số người. Mỗi một công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. 

Dưới đây là một số tiêu chí mà chúng tôi “mách” bạn để có thể chọn được công ty bảo hiểm uy tín, chuyên nghiệp và phù hợp với mình nhất:

7 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết
  • Nên chọn những công ty bảo hiểm có lịch sử lâu đời tại Việt Nam và tiềm lực kinh tế to lớn được thể hiện qua các chỉ số trong báo cáo tài chính hàng năm như: tổng nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận ròng sau thuế,…
  • Công ty nhận được nhiều sự tín nhiệm của khách hàng, chiếm lĩnh tỷ phần thị trường lớn, nhận được nhiều phản hồi/đánh giá tích cực tại các trang mã xã hội và các kênh thông tin uy tín khác cũng chứng minh phần nào cho dịch vụ, sản phẩm, cách chăm sóc khách hàng cũng như quy trình chi trả bảo hiểm của công ty đó.
  • Có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, có khả năng theo chăm sóc xuyên suốt một gói bảo hiểm trong suốt thời hạn hợp đồng, đặt ưu tiên quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, giải thích chi tiết, cặn kẽ từng gói bảo hiểm phù hợp với hoàn cảnh của khách hàng.

Cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu

Ngoài ra, sau khi lựa chọn được một công ty bảo hiểm ưng ý, uy tín. Bạn còn nên quan tâm đến lý do vì sao mình mua bảo hiểm để có thể lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất với yêu cầu của bản thân và gia đình. 

Vì thông thường một gói bảo hiểm nhân thọ sẽ kéo dài đến 10 năm nên trong thời điểm hiện tại bạn cần cân nhắc kỹ đến các nhu cầu ưu tiên để phòng ngừa rủi ro trong tương lai, ví dụ như:

  • Nếu muốn con cái có thể được du học trong khoảng 5-10 năm tới thì có thể lựa chọn các gói bảo hiểm nhân thọ giáo dục.
  • Nếu như hướng tới việc đầu tư, tích trữ trong dài hạn thì có thể tham gia vào các gói bảo hiểm liên kết đầu tư.
  • Trong trường hợp gia đình chỉ có một người làm kinh tế chính, lao động chính đem đến thu nhập thì cần mua bảo hiểm nhân thọ cho người này để bảo vệ tài sản.
  • Nếu như bạn làm việc trong môi trường độc hại, rủi ro về tại nạn và sức khỏe cao thì có thể xem xét đến các gói bảo hiểm tử kỳ.

Tóm lại, mục đích của mỗi cá nhân khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là khác nhau. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ về hoàn cảnh hiện tại và nhu cầu tương lai của bản thân để có thể phát huy hết khả năng bảo vệ của việc tham gia vào bảo hiểm nhân thọ đem lại. 

7 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết

Tìm hiểu kỹ về các sản phẩm để biết rõ quyền lợi được hưởng

Một vấn đề quan trọng không kém trong kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ mà chúng tôi cung cấp đến bạn là cần xem xét thật kỹ những thông tin hoặc nhờ nhân viên tư vấn hỗ trợ trước khi quyết định chọn mua một gói bảo hiểm nhân thọ nào đó.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều những loại bảo hiểm khác nhau và nhiều gói bảo hiểm cũng được phát triển phù hợp với từng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Do đó, sau khi chọn được công ty bảo hiểm và xác định được cụ thể mục đích mua bảo hiểm là gì, bạn cần chủ động tìm hiểu trước những gói bảo hiểm phù hợp với bản thân trên các trang tin hoặc nhờ người quen tư vấn. 

Sau đó, đến công ty bảo hiểm nhờ sự tư vấn chuyên sâu hơn của nhân viên ở đó về thông tin giá cả, quyền lợi bảo hiểm, quy trình thanh toán, cách chi trả, điểm hạn chế,… của các gói bảo hiểm bạn đang nhắm đến để tránh trường hợp mua chồng chéo nhiều loại bảo hiểm không cần thiết.

Đồng thời, phân tích, so sánh nhiều gói bảo hiểm khác nhau để có thể chọn mua được loại bảo hiểm với chi phí thấp nhất và quyền lợi tốt nhất cho bạn nhé.

7 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết

Đọc kỹ hợp đồng, không giao phó hoàn toàn cho nhân viên tư vấn

Trước khi đặt bút ký trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người mua bảo hiểm cũng nên đọc lại thật kỹ một lần nữa hợp đồng. Việc làm này nhằm tránh những rủi ro về các điều khoản bất lợi cho người tham gia bảo hiểm khi nhân viên tư vấn cố tình đã bỏ qua để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Khi xuất hiện những khúc mắc trong hợp đồng, bạn phải yêu cầu nhân viên tư vấn làm rõ, giải thích thấu đáo về những điểm này. Bởi vì, khi nhân viên tư vấn có nhiệt tình đến đâu thì khi đã đặt bút ký vào trong hợp đồng, người chịu trách nhiệm chính về những rủi ro trong đó cũng chính là bạn. Do đó, cẩn tắc vô áy náy.

7 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết

Nắm rõ các trường hợp loại trừ bảo hiểm

Trong hợp đồng bảo hiểm, ngoài quyền lợi bảo hiểm thì các trường hợp loại trừ bảo hiểm cũng cần đặc biệt quan tâm. Mỗi một loại bảo hiểm nhân thọ khác nhau thì cũng có những quyền lợi và điểm loại trừ bảo hiểm khác nhau.

Tìm hiểu về điểm loại trừ bảo hiểm giúp bạn biết được các hành vi nào nên tránh và các rủi ro nào xuất hiện mà bạn không được bảo hiểm. Từ đó, cân nhắc xem các điểm loại trừ này có ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm mà mình được nhận khi có rủi ro xuất hiện hay không.

Cần kê khai thông tin minh bạch, rõ ràng

Mọi thông tin cá nhân cần được kê khai một cách trung thực và rõ ràng. Bởi vì các công ty bảo hiểm đều sẽ dựa trên thông tin kê khai này để tiến hành tính toán chi phí và quyền lợi bảo hiểm mà bạn sẽ được nhận.

Trong trường hợp nếu như sự kiện bảo hiểm xảy ra mà trước đó người tham gia bảo hiểm có khai gian dối về những thông tin có liên quan thì các công ty bảo hiểm này có quyền từ chối không chi trả.

Tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt

Thời điểm nào tốt nhất nên tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là một câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người. Câu trả lời là tùy vào nhu cầu thực sự của bạn thì sẽ quyết định đến thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên, nếu như có điều kiện tham gia từ sớm sẽ tốt hơn so với khi về già. Vì khi ấy số tiền bảo hiểm được chi trả cho bảo hiểm nhân thọ ít hơn và quyền lợi mà bạn nhận về cũng nhiều hơn.

7 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết

Kết luận

Tìm hiểu trước về các kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp người mua cảm thấy an tâm hơn và có sự chuẩn bị tốt hơn. Để bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình trước khi bỏ tiền đầu tư vào một gói bảo hiểm nhân thọ nào đó hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu thật kỹ tất cả mọi thứ nhé.

Hy vọng bài viết trên cung cấp thông tin hữu ích cho bạn để có thể có những trải nghiệm tham gia bảo hiểm thuận lợi nhất.

Gợi ý cho bạn

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán dài hạn mang lại hiệu quả cao trong đầu tư. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin
Kinh nghiệm tiết kiệm mua xe ô tô nhanh nhất
Kinh nghiệm tiết kiệm mua xe ô tô nhanh nhất
Nhiều người cho rằng tiết kiệm thì không thể nào mua được xe ô tô? Nhưng nếu bạn có quyết tâm tiết kiệm thì chắc chắn sẽ đạt được. Dưới đây là những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua xe

Bình luận

Bình luận