Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo là đúng hay sai?

Hiện nay, có nhiều người chọn mua các gói bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa các trường hợp rủi ro về sức khỏe, thân thể. Nhiều người có thể đã hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ, biết về các tính năng nhất định của các gói bảo hiểm này.

Nhưng tuy nhiên, phần lớn mọi người đều tham gia bảo hiểm nhân thọ qua lời giới thiệu của người quen mà chưa trang bị đủ kiến thức. Vậy nên có một số trường hợp đã bị bảo hiểm nhân thọ lừa đảo. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề bảo hiểm nhân thọ lừa đảo có thật không hay chỉ là lời đồn thổi? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? 

Bảo hiểm nhân thọ là những gói bảo hiểm của các công ty bảo hiểm với mục đích giúp đỡ con người khi gặp các sự cố về thân thể, sức khỏe, tính mạng. 

Người đăng ký gói bảo hiểm nhân thọ sẽ đóng đều đặn các khoản phí vào các quỹ tài chính sau khi đã ký hợp đồng với công ty bảo hiểm. Khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe, thân thể thì các quỹ tài chính đó sẽ chi trả cho bạn hoặc đến khi hợp đồng của bạn được đáo hạn.

Theo luật kinh doanh bảo hiểm, các hợp đồng dưới hình thức bảo hiểm đều dựa trên sự thỏa thuận giữa người mua bảo hiểm và doanh nghiệp bán bảo hiểm. Người mua bảo hiểm có trách nhiệm đóng các quỹ bảo hiểm và bên doanh nghiệp bán bảo hiểm phải trả những khoản phí phát sinh khi bên người mua gặp các vấn đề rủi ro.

Tóm lại, bảo hiểm nhân thọ chính là hình thức mà người mua dự phòng tài chính để nếu gặp các vấn đề rủi ro thì sẽ có nguồn tài chính dự phòng.

Các loại hình chủ yếu của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm sinh kỳ: là hình thức bảo hiểm mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả một khoản phí cho người thụ hưởng bảo hiểm nếu người được bảo hiểm sống đến thời hạn được thỏa thuận.

Bảo hiểm tử kỳ: là hình thức bảo hiểm mà nếu người chết, chết trong thời hạn thỏa thuận thì người thụ hưởng bảo hiểm sẽ nhận được các khoản phí theo hợp đồng đã thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm.

Bảo hiểm trả theo định kỳ: là loại hình bảo hiểm người thụ hưởng bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả một khoản phí nếu người được  bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định.

Bảo hiểm trọn đời: là loại bảo hiểm được khá nhiều người đăng ký. Loại bảo hiểm này sẽ bảo hiểm cho người đăng ký khi người đó chết vào một thời điểm bất kì trong cuộc đời họ.

Hiện nay, nhiều khách hàng đăng ký bảo hiểm nhân thọ nhưng chưa đọc kỹ các điều khoản hoặc chưa tìm hiểu kĩ về doanh nghiệp bán bảo hiểm. Điều đó khiến các doanh nghiệp bảo hiểm lợi dụng và bán cho các bạn các gói bảo hiểm nhân thọ lừa đảo. Chính vì vậy, khi muốn đăng ký các gói bảo hiểm nhân thọ, khách hàng hãy tìm đến các công ty uy tín và tìm hiểu thật kỹ.

Tại sao mọi người nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo?

Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo là ý nghĩ đã ăn sâu vào những người chưa có kiến thức về bảo hiểm nhân thọ hay đã từng bị lừa. Mặc dù, bảo hiểm nhân thọ đã tồn tại và phát triển trong cuộc sống từ khá lâu rồi. Mọi người nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo với những lý do sau:

  1. Do các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm chưa tư vấn đầy đủ thông tin cho khách hàng. Các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm nhân thọ phát triển rất nhanh và mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Các doanh nghiệp mở rất nhiều các đại lý nhưng đào tạo chưa đến nơi, các đại lý chưa được trang bị đủ kiến thức, tư vấn khách hàng sai, vào các điểm trừ. Đến khi bảo hiểm xảy ra sự cố, lại rơi đúng vào các điểm trừ, khách hàng không được bồi thường thì lại nghĩ là bảo hiểm nhân thọ lừa đảo.
  2. Khách hàng không tìm hiểu kỹ khi đăng ký bảo hiểm nhân thọ. Hầu hết các vụ việc bảo hiểm nhân thọ lừa đảo đều ít nhiều có dính đến các điều khoản nằm ngoài hợp đồng và không được chi trả. Các khách hàng khi đòi bồi thường thì thực tế là do khách hàng chưa đọc kỹ các điều khoản hợp đồng, không tìm hiểu kỹ các mức lãi suất của gói bảo hiểm nhân thọ đó. Hoặc có những trường hợp là khách hàng khai báo thiếu trung thực, sai sót dẫn đến không được nhận các khoản bồi thường.
  3. Thời hạn bảo hiểm dài nhưng xã hội lại thay đổi nhanh. Thời hạn của các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khá dài, khoảng trên 10 năm nhưng xã hội ngày nay lại thay đổi từng giờ một khiến khách hàng e ngại đăng ký bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng thường có xu hướng mua vàng, mua đất, mua nhà để tích trữ hơn là đăng ký các gói bảo hiểm vì lo sợ bị lừa đảo.

Có thật sự là bảo hiểm nhân thọ lừa đảo khách hàng không?

Các công ty, doanh nghiệp cung cấp các gói bảo hiểm nhân thọ rất khó để lừa đảo khách hàng vì có rất nhiều các điều luật cũng như được nhà nước quản lý rất chặt.

Có sự quản lý chặt chẽ của các điều luật kinh doanh bảo hiểm và luật pháp của nhà nước. Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp còn chịu sự giám sát chặt chẽ của cục quản lý và giám sát bảo hiểm. Nếu doanh nghiệp có biểu hiện dưới chuẩn thì sẽ lập tức bị thanh tra, kiểm tra.

Tạo ra các khoản đóng góp cho xã hội, các quỹ cứu trợ vào những lúc đất nước khó khăn hoặc các khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Tạo việc làm cho những người chưa có thu nhập. Ngành bảo hiểm thống kê là đã tăng từ 10 đến 30% doanh thu trong một năm với một đội ngũ nhân viên tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp, nhiệt tình. Hơn thế, ngành bảo hiểm đã liên kết với các kênh khác như ngân hàng, đại lý.

Một số lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ để tránh trường hợp lừa đảo

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp bảo hiểm không uy tín có khá nhiều các hình thức lừa đảo và dưới đây là một số lưu ý để khách hàng tránh được các gói bảo hiểm nhân thọ lừa đảo.

Hợp đồng bảo hiểm: có một số công ty đưa hợp đồng đầu tư các dự án cho khách hàng ký nhưng trong hợp đồng đó lại kèm theo cả hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng ký nhanh, không xem kỹ có thể không phát hiện được và ký nhầm.

Thông tin về công ty, doanh nghiệp: đây là phần khách hàng cần kiểm tra kỹ. Nếu thông tin liên hệ không có hoặc không trùng khớp với thông tin trên website mà bạn được nhận thì hãy cẩn thận với công ty đó.

Lãi suất của bảo hiểm: lãi suất của các gói bảo hiểm cao hơn rất nhiều so với lãi suất của ngân hàng hoặc lãi suất mập mờ, không rõ. Khách hàng nên kiểm tra, tìm hiểu kỹ về các mức lãi suất của gói bảo hiểm mình đăng ký.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc cho các bạn rằng bảo hiểm nhân thọ lừa đảo là thật hay không và chia sẻ một ít kinh nghiệm để các bạn có thể tránh được trường hợp bị lừa đảo. Nếu các bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ bài viết này nhé.

Gợi ý cho bạn

Công ty tài chính Prudential lừa đảo? Cách vay tín chấp
Công ty tài chính Prudential lừa đảo? Cách vay tín chấp
Bài viết này Taichinhz sẽ giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn công ty tài chính Prudential lừa đảo không? Bên cạnh đó bạn cũng nắm được các bước chi tiết vay tín chấp tại đơn vị này. Rất nhiều

Bình luận

Bình luận