Người được bảo hiểm là gì? Cần có trách nhiệm gì?

Ngày nay cụm từ “bảo hiểm” càng được nhắc nhiều hơn khi mà chúng ta muốn bảo vệ bản thân một cách an toàn.

Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể xem người được bảo hiểm là như thế nào? Bảo hiểm có thể giúp ích gì trong đời sống của chúng ta? Và trách nhiệm của người được bảo hiểm như thế nào nhé.

Người được bảo hiểm là gì?

Người được bảo hiểm là cá nhân có tài sản, tổ chức, tính mạng được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm, trách nhiệm dân sự. Cũng như người thụ hưởng là người được mua bảo hiểm. 

Có thể nói, trong Hợp đồng bảo hiểm thì người được mua bảo hiểm là người có sức khỏe và tính mạng tương đối trong Hợp đồng bảo hiểm. Trong trang hợp đồng thì tên người mua hay đối tượng hưởng thụ được thể hiện.

Người được bảo hiểm có thể là công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài tùy theo chính sách của từng công ty bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm quy định trong hợp đồng bảo hiểm ngắn hơn thời hạn so với người được bảo hiểm cư trú tại Việt Nam nếu người được bảo hiểm là người nước ngoài. 

Cần phải phân biệt thật rõ “Người thụ hưởng” hay “Người được bảo hiểm” trong hợp đồng bảo hiểm. Vì 2 đối này trong bất cứ hợp đồng nào cũng được quy định rõ. 

Người thụ hưởng là tổ chức hay cá nhân được Bên mua bảo hiểm chỉ định nhận một phần hay toàn bộ quyền lợi bảo hiểm của Hợp đồng bảo hiểm. Người thụ hưởng được xác nhận thay đổi hợp đồng (nếu có) và được ghi tên trong Giấy yêu cầu bảo hiểm

Vậy 2 đối tượng phân biệt này cần lưu ý những điểm sau:

 • Người người thụ hưởng và được bảo hiểm có thể là 2 người khác nhau.
 • Đối tượng mà các điều khoản trong hợp đồng hướng tới là người được bảo hiểm. Người được nhận các khoản và quyền lợi đã được nêu trong hợp đồng là người thụ hưởng.

Quyền lợi của người được bảo hiểm

Đối tượng chính trong mọi hợp đồng bảo hiểm là người được bảo hiểm. Chính vì thế họ sẽ họ sẽ nhận được những quyền lợi chung sau nếu có liên quan đến con người:

 • Hỗ trợ chi phí bảo hiểm và tham gia bảo hiểm đã được quy định sẵn trong hợp đồng
 • Được bảo vệ về các chi phí liên quan và bảo vệ về rủi ro chi phí khám sức khỏe nếu có liên quan đến những phạm vi bảo hiểm trong hợp đồng.
 • Nếu người được bảo hiểm là người thụ hưởng thì sẽ được nhận số tiền trong phạm vi số tiền bảo hiểm dựa vào thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm và thương tật thực tế của người được bảo hiểm.
 • Yêu cầu bên bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng và thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng
 • Nếu người thụ hưởng qua đời trong trường hợp người được bảo hiểm thì tiền bảo hiểm sẽ được trả cho người thừa kế hợp pháp ghi trong hợp đồng bảo hiểm.

Trách nhiệm của người được bảo hiểm

Đối tượng chính trong hợp đồng bảo hiểm là người được bảo hiểm. Chính vì vậy  trong hợp đồng bảo hiểm họ cũng phải có các trách nhiệm sau:

 • Nộp phí bảo hiểm và kê khai đầy đủ và trung thực các khoản mục quy định trong giấy yêu cầu bảo hiểm. Người được bảo hiểm hoặc thân nhân của họ phải thực hiện được để ngăn ngừa hạn chế tổn thất và áp dụng các biện pháp cần thiết khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
 • Các thiệt hại xảy đến với bản thân thì phải thông báo cho bên bảo hiểm .
 • Trung thực trong việc cung cấp và khai báo các chứng từ liên quan đến sự kiện bảo hiểm.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng bảo hiểm

Trường hợp không được bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm của người được bảo hiểm là:

 • Không được thay đổi người được bảo hiểm trong một hợp đồng bảo hiểm-người thụ hưởng sẽ không được chi trả quyền lợi bảo hiểm từ doanh nghiệp bảo hiểm nếu người được bảo hiểm thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tử tự, tự gây thương tích cho bản thân hay các sự kiện gây tổn thất lớn bao gồm chiến tranh.
 • Các hoạt động khủng bố, bạo động, cách mạng, phóng xạ hoặc nhiễm phóng xạ hoặc sự kiện bảo hiểm xảy ra thuộc điều khoản loại trừ được quy định trong hợp đồng bảo hiểm,…
 • Người được bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có trách nhiệm kê khai chính xác, đầy đủ và trung thực tất cả các thông tin cần thiết. Để người được bảo hiểm có thể được doanh nghiệp bảo hiểm đánh giá khả năng chấp nhận bảo hiểm.
 • Nếu có việc thẩm định sức khỏe thì không thay thế cho nghĩa vụ kê khai trung thực của bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm có quyền không chi trả quyền lợi bảo hiểm nếu rủi ro xảy ra có liên quan đến việc sai sót trên tùy theo trường hợp.
 • Thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm bằng văn bản nếu người được bảo hiểm có sự thay đổi về nơi cư trú.

Kết luận

Qua bài viết trên có lẽ bạn đã hiểu được thế nào là bảo hiểm và những ưu điểm của bảo hiểm trong đời sống chúng ta. Chúc bạn có thể chọn lựa cho mình một bảo hiểm phù hợp với đời sống của mình. Chúc bạn có một ngày mới tràn ngập niềm vui.

Gợi ý cho bạn

Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm khoản vay
Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm khoản vay
Bảo hiểm khoản vay là gói bảo hiểm luôn được các ngân hàng, tổ chức tín dụng khuyến khích mua khi vay vốn ngân hàng. Rất nhiều khách hàng còn băn khoăn về gói bảo hiểm này. Không ít người
Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo là đúng hay sai?
Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo là đúng hay sai?
Hiện nay, có nhiều người chọn mua các gói bảo hiểm nhân thọ để phòng ngừa các trường hợp rủi ro về sức khỏe, thân thể. Nhiều người có thể đã hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ, biết về

Bình luận

Bình luận