Hướng dẫn tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chi tiết nhất

Tra cứu thông tin hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? Khi tra cứu cần tra những thông tin nào? bạn có biết ở mỗi công ty bảo hiểm sẽ có cách tra cứu khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tra cứu hợp đồng bảo hiểm đúng và đầy đủ thông tin nhất.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sự giao kết và thỏa thuận giữa doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm với người mua bảo hiểm được ràng buộc với các quyền hạn và nghĩa vụ mà 2 bên phải thực hiện.

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ là gì

Doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm sẽ có nghĩa vụ chi trả quyền lợi cho bên mua bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm và bên mua bảo hiểm cũng có nghĩa vụ đóng phí đầy đủ và duy trì hợp đồng bảo hiểm ít nhất đến khi đáo hạn hợp đồng.

Tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được hiểu một cách đơn giản bên mua bảo hiểm sẽ có quyền tra cứu các thông tin liên quan đến hợp đồng của mình một cách thường xuyên để đảm bảo quyền lợi của mình và thực hiện trách nhiệm mà công ty bảo hiểm yêu cầu.

Tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì
Tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì

Bên cạnh đó các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm cũng sẽ có quyền truy cập vào thông tin của bạn để giải đáp những thắc mắc hoặc những tranh chấp phát sinh. Việc tra cứu thông tin sẽ được thực hiện qua cổng thông tin trực tuyến của doanh nghiệp bảo hiểm. 

Có 2 hình thức cho bạn đang nhập vào để tra cứu thông tin hợp đồng bảo hiểm là truy cập bằng vào cổng thông tin trực tuyến trên máy tính hoặc tải ứng dụng tra cứu về điện thoại.

Cách tra cứu thông tin hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại một số công ty bảo hiểm

Cách tra cứu thông tin hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại một số công ty bảo hiểm
Cách tra cứu thông tin hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại một số công ty bảo hiểm

Đa phần các công ty bảo hiểm nhân thọ điều cho khách hàng tra cứu thông tin qua cổng thông tin trực tuyến. Cách tra cứu khá đơn giản, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào link cổng thông tin khách hàng và đăng nhập vào tài khoản hợp đồng. 

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có công truy cập khác nhau, cụ thể: 

Bước 2: Nhấn chọn mục hợp đồng của tôi

  • Lúc này màn hình hiển thị các hợp đồng mà bạn đã mua của công ty bảo hiểm. Nếu bạn chỉ có một hợp đồng hệ thống sẽ không hiển thị danh sách mà sẽ hiển thị luôn các thông tin về hợp đồng của bạn.
  • Sau đó bạn có thể nhấp vào để xem các thông tin chi tiết của hợp đồng về một số thông tin như: Đại lý tư vấn, số tiền bảo hiểm, định kỳ đóng phí, phí bảo hiểm định kỳ,….

Bước 3:  Nhấn chọn mục thanh toán thông tin

  • Khi ấn vào mục này màn hình sẽ hiển thị chi tiết các thông tin và cụ thể hơn như: Lịch sử đóng phí, lịch sử vay, trả vay, đóng phí bảo hiểm trực tuyến,…Muốn tra cứu thông tin nào bạn chỉ cần ấn vào mục ấy.

Bước 4: Nhấn chọn mục chi trả quyền lợi

  • Khi ấn vào mục này hệ thống sẽ hiển thị toàn bộ lịch sử các quyền lợi chi trả bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm (nếu có). Bạn có thể tra cứu theo mốc thời gian để đối chiếu.
  • Ngoài ra nếu bạn muốn tra cứu thêm thông tin về tài liệu sản phẩm chính, sản phẩm phụ, quy trình, thủ tục chi trả khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Những thông tin quan trọng cần tra cứu trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Khi bạn đã đăng nhập thành công vào cổng thông tin trực tuyến của công ty bảo hiểm, bạn cần tra cứu các thông tin quan trọng sau: 

  • Tóm tắt thông tin hợp đồng: Bạn cần tra cứu kỹ các thông tin cá nhân như tên, tuổi, người được bảo hiểm, người thụ hưởng, ngày đóng phí,…
  • Kiểm tra hợp đồng xem đã đóng phí đầy đủ chưa, kiểm tra lịch sử vay, trả vay (nếu bạn có vay).
  • Xem các quyền lợi mà công ty bảo hiểm chi trả khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Đồng thời bạn cũng nên kiểm tra hợp thư của hệ thống xem trong hợp thư có các thông báo nhắc đóng phí, thông tin thưởng, lãi chia, thưởng sinh nhật hay kỷ niệm hợp đồng sẽ được cập nhật trong hợp thư của hệ thống.
  • Cần kiểm tra xem các thông tin bạn yêu cầu thay đổi trong hợp đồng đã được thay đổi chưa như thay đổi phí đóng, kỳ đóng, sản phẩm bổ trợ,…

Việc tra cứu hợp đồng thường xuyên giúp bạn đảm bảo quyền lợi trong mọi tình huống. Vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra các thông tin trên hợp đồng bảo hiểm. Hy vọng rằng với những chia sẻ của Taichinhz phần nào giúp bạn có thêm những điều bổ ích trong vấn đề kiểm tra hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Gợi ý cho bạn

Làm thẻ ATM cần gì? Thủ tục và chi phí ra sao?
Làm thẻ ATM cần gì? Thủ tục và chi phí ra sao?
Thẻ ATM giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch, thanh toán hoá đơn tại các cửa hàng, siêu thị hay mua hàng online,…nhưng để làm thẻ ATM cần gì? Thủ tục và điều kiện làm thẻ ra sao?
Hướng dẫn cách kiểm tra số dư VCB nhanh nhất
Hướng dẫn cách kiểm tra số dư VCB nhanh nhất
Có bao nhiêu cách kiểm tra số dư VCB? Cách kiểm tra số dư VCB nào nhanh nhất? Việc kiểm tra tài khoản VCB (Vietcombank) sẽ giúp bạn quản lý tài khoản dễ dàng và an toàn hơn nhưng không

Bình luận

Bình luận