Năm 2024 có nên mua vàng để tiết kiệm không?

Hầu hết mọi người đã từng tìm hiểu qua nhiều cách để sinh lời từ số vốn mình có sẵn, trong đó đầu tư mua vàng cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy có nên mua vàng để tiết kiệm không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tiết kiệm bằng cách mua vàng

Vàng được xem là đồng tiền chung của thế giới qua rất nhiều năm, giá trị vàng sẽ thay đổi liên tục khi gặp biến động trên thị trường. 

Tiết kiệm bằng cách mua vàng là hình thức dùng tiền của mình ra để mua vàng, khi giá vàng cao hơn so với giá mua bạn có thể bán để kiếm lời. Phương thức này dù bạn có ít vốn vẫn đầu tư được.

Vàng là vật liệu quý giúp người đầu tư sinh lời nhanh chóng
Vàng là vật liệu quý giúp người đầu tư sinh lời nhanh chóng

Ưu điểm

 • Vàng là vật liệu luôn có giá trị riêng, dù đồng tiền có bị mất giá hay lạm phát thì vàng cũng được xem là nơi lưu trữ vốn khá an toàn.
 • Giá cả công khai: Dù bạn mua vàng ở bất cứ đâu, giá vàng vẫn luôn được hiển thị công khai, minh bạch.
 • Dễ dàng bán ra khi bạn cần tiền.
 • Vàng được xem là đồng tiền chung của thế giới nên dù đến bất cứ đâu, bạn vẫn có thể dùng vàng để quy đổi thành tiền tệ.

Hạn chế

 • Bản thân vàng không thể tự sinh lời vào thời gian cố định nào cả. Khi giá vàng lên cao hơn so với giá bạn mua, bạn sẽ kiếm lời từ việc bán ra.
 • Vàng cần có giấy tờ chứng minh đi kèm, nếu không khi bán sẽ mất giá trị.
 • Giá vàng phụ thuộc vào biến động thị trường, nên người đầu tư phải cực kỳ nhạy cảm với những vấn đề xã hội có nguy cơ ảnh hưởng đến giá vàng.

Tiết kiệm bằng cách gửi tiền ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách cùng được khá nhiều người quan tâm vì sự tiện lợi của hình thức này. Đây cũng là phương thức hiện đại nhất khi khách hàng có thể quản lý tài sản của mình một cách hiện đại hóa.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức khá an toàn được nhiều người sử dụng
Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức khá an toàn được nhiều người sử dụng

Ưu điểm

 • Đến kỳ hạn thì tiền sẽ tự động chuyển về túi, không cần bạn phải theo dõi hay “hồi hộp” canh thị trường như vàng.
 • Dễ dàng thanh toán hay rút tiền bất kỳ lúc nào khi các ngân hàng hầu như được phủ sóng khắp nơi.
 • Gửi tiết kiệm cũng là cơ sở để bạn có thể vay vốn, chứng minh thu nhập để du lịch hay đầu tư ngắn hạn. Giúp uy tín của bạn nâng cao hơn.

Nhược điểm

 • Vì hình thức này khá an toàn nên sẽ không phù hợp với nhiều nhà đầu tư mạo hiểm, muốn sinh lời nhanh.
 • Vì là gửi tiết kiệm nên việc xoay vốn liên tục sẽ khiến nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn khi phải thông qua thứ gọi là kỳ hạn.
 • Tiền gửi tiết kiệm có thể bị giảm giá trị do lạm phát.

So sánh hai hình thức mua vàng và gửi tiết kiệm

Mua vàng và gửi tiết kiệm đều là các hình thức để sinh lời, nhưng chúng khác nhau khá nhiều điểm, phụ thuộc vào tính chất hay số vốn mà người đầu tư đang có. Cụ thể như sau:

 • Số tiền đầu tư để mua vàng không bị áp đặt vào hạn mức, có ít mua ít, có nhiều mua nhiều. Còn gửi tiết kiệm có các mốc khác nhau, có mức tối thiểu, thường gửi nhiều mới lời nhiều.
 • Giá vàng phụ thuộc vào chủng loại, biến động thị trường giá vàng tăng thì có lời. Gửi tiết kiệm phụ thuộc vào lãi suất ngân hàng đặt ra.
 • Tiền lời khi mua vàng chỉ có khi giá vàng tăng, gửi tiết kiệm thì có lời đầu vào lãi suất ngân hàng.
 • Thời gian sinh lời của vàng không cố định. Gửi tiết kiệm có lãi cố định.
Nhiều người sẽ phân vân giữa gửi tiết kiệm và mua vàng
Nhiều người sẽ phân vân giữa gửi tiết kiệm và mua vàng

Có nên mua vàng để tiết kiệm không?

Tùy vào suy nghĩ của từng người và mong muốn lợi nhuận nhận được mà họ sẽ quyết định có nên mua vàng để tiết kiệm hay không. 

 • Nếu như bạn có tính nhạy cảm với biến động thị trường, “chăm chỉ” canh giá vàng thì đầu tư giá vàng là lựa chọn hoàn hảo.
 • Khi bạn không có nhiều vốn mà vẫn muốn kiếm lời từ việc đầu tư.

Thị trường vàng trong năm 2024

Trong vài năm trở lại đây, thị trường kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung được xem là khá ổn định và tăng trưởng. Vì thế, việc nắm bắt thông tin trở nên thuận tiện với những nhà đầu tư, từ đó dễ dàng hơn trong việc tối đa hóa lợi nhuận.

Chính điều này sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận cao hơn thay vì gửi tiền tiết kiệm ngân hàng trong năm nay. Trong năm 2024, mua vàng là một sự đầu tư khá lý tưởng.

Một số câu hỏi thường gặp

Trước khi quyết định rót vốn vào mảng gì, bạn sẽ thường đặt ra nhiều câu hỏi, sau đây là một số thắc mắc mà đa số người sẽ tìm hiểu trước.

Nếu như bạn có một số vàng đang tiết kiệm, theo chúng tôi bạn nên bán một phần để gửi tiết kiệm bởi vì ngân hàng có lãi suất ổn định, cách này được xem như chia rẽ sự rủi ro nếu như bạn ôm một phương thức đầu tư.

Khi bạn có một số vốn được xem là kha khá, bạn nên chia ra để vừa mua vàng, vừa gửi tiết kiệm. Vàng là hình thức đầu tư lâu dài, có thể bán ra khi nào bạn cảm thấy lời nhiều. Gửi tiết kiệm an toàn hơn khi lãi suất bạn sẽ nhận được cố định, ít rủi ro hơn.

Theo chúng tôi, bạn nên mua vàng miếng hoặc nhẫn trơn, vì nếu như vàng được qua gia công làm trang sức thì chắc chắn bạn đã mất một khoản phí gọi là “công”.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Dù là hình thức đầu tư nào thì điều bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ, chọn phương thức phù hợp với khả năng. Biết nắm bắt thị trường cũng là một giải pháp giúp số tiền vốn của bạn nhanh chóng sinh lời. Chúng tôi hy vọng bài viết này cung cấp nhiều thông tin bổ ích giúp bạn có thể nhanh chóng làm giàu. Chúc bạn thật thành công nhé!

Gợi ý cho bạn

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán dài hạn mang lại hiệu quả cao trong đầu tư. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin

Bình luận

Bình luận