Hướng dẫn cách gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm cụ thể, chi tiết

Gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm là nhu cầu của nhiều khách hàng. Trong bài viết này, Taichinhz sẽ giải đáp cụ thể và chi tiết nhất các bước thực hiện. Hy vọng, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích!

Có được gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm hay không?

Theo quy định của ngân hàng trước đây, khách hàng chỉ được gửi tiết kiệm kỳ hạn hoặc không kỳ hạn với 1 khoản tiền nhất định. Tiền gốc và lãi của khoản tiết kiệm này sẽ được nhận khi hết hạn tiền gửi. 

Nếu muốn gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm, buộc phải đợi đến khi đáo hạn. Hoặc không, khách hàng cần tất toán trước thời hạn và làm thủ tục mở tài khoản tiết kiệm mới. Trong trường hợp rút tiền trước thời hạn, người gửi chỉ được nhận mức lãi suất của khoản tiền gửi không kỳ hạn trên số ngày thực tế gửi tiền.

Với nhược điểm này, rất ít người áp dụng hình thức thêm tiền vào sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, hiện nay, bạn hoàn toàn có thể thực hiện yêu cầu này 1 cách nhanh chóng và đơn giản. Theo đó, người gửi không phải tất toán tài khoản mà vẫn được gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm. 

Gửi tiết kiệm theo định kỳ

Đây là hình thức gửi tiết kiệm tích lũy theo định kỳ hàng tháng. Đến 1 ngày cố định trong tháng, người gửi sẽ nộp thêm vào sổ 1 khoản tiền nhất định. Thời gian cụ thể cố định theo thỏa thuận với ngân hàng trong khi làm hồ sơ mở sổ.

Gửi tiết kiệm theo kỳ hạn, bạn sẽ nộp thêm vào sổ 1 khoản tiền nhất định
Gửi tiết kiệm theo kỳ hạn, bạn sẽ nộp thêm vào sổ 1 khoản tiền nhất định

Với hình thức này, người gửi có thể nộp tiền trực tiếp tại quầy giao dịch, chuyển khoản hoặc ủy quyền cho ngân hàng tự động trích tiền từ tài khoản để gửi vào sổ.

Gửi tiết kiệm không theo định kỳ

Đầy là hình thức gửi tích lũy tiền chủ động cho khách hàng. Số tiền gửi, thời gian gửi không cố định mà dựa theo nhu cầu của khách hàng. Khách hàng cũng có thể nộp tiền trực tiếp tại quầy, chuyển khoản, qua Mobile Banking, ATM…

Hướng dẫn để gửi thêm tiền tiết kiệm vào sổ

Quy trình gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm tương đối đơn giản, nhanh chóng. Bạn sẽ có 3 hình thức gửi tiền như sau:

Gửi thêm tiền tiết kiệm tại quầy giao dịch

Khách hàng chỉ cần trực tiếp đến chi nhánh, văn phòng giao dịch của ngân hàng. Sau khi xuất trình các giấy tờ cần thiết và yêu cầu nộp thêm tiền tiết kiệm thì nhân viên giao dịch sẽ hướng dẫn cụ thể.

Gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm Online

Đây là hình thức gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm được nhiều người yêu thích. Ưu điểm của chúng là sự tiện lợi, đơn giản, tiết kiệm thời gian, công sức.

Trên thực tế, việc thêm tiền tiết kiệm vào sổ Online chỉ là hình thức chuyển tiền từ tài khoản thanh toán sang sổ tiết kiệm. Bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng Internet Banking trên điện thoại và thực hiện theo hướng dẫn.

Dưới đây là ví dụ về hướng dẫn cách thêm tiền vào sổ tiết kiệm ngân hàng VPBank:

Bước 1:

Đăng nhập Internet Banking VPBank.

Đăng nhập Internet Banking VPBank của ngân hàng
Đăng nhập Internet Banking VPBank của ngân hàng

Bước 2:

Tại mục tính năng chuyển tiền, hãy chọn “Chuyển khoản”.

Vào tính năng chuyển khoản
Vào tính năng chuyển khoản

Bước 3:

Tại mục “Tài khoản nhận tiền”, chọn từ danh sách đã lưu tài khoản tiết kiệm cần nộp thêm tiền vào. Tiếp theo, điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn của hệ thống.

Chọn danh sách tài khoản đã lưu
Chọn danh sách tài khoản đã lưu

Bước 4:

Nhập số tiền muốn nộp thêm. Điền nội dung chuyển khoản và nhấn “Tiếp tục”. Sau đó nhấn “Gửi” là đã hoàn thành giao dịch. Lưu ý, khách hàng không cần nhập mã OTP như việc giao dịch bình thường khác.

Nhập số tiền bạn muốn gửi thêm và hoàn tất
Nhập số tiền bạn muốn gửi thêm và hoàn tất

Gửi thêm tiền tiết kiệm qua ATM

Ngoài 2 phương án trên, khách hàng cũng có thể gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm qua cây ATM. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Cho thẻ ATM liên kết với tài khoản gửi tiết kiệm vào cây ATM.
  • Bước 2: Chọn ngôn ngữ và nhập mã pin đăng nhập.
  • Bước 3: Chọn tính năng chuyển khoản. Sau đó điền số tài khoản của sổ tiết kiệm online vào chỗ mục thông tin tài khoản nhận tiền.
  • Bước 4: Nhập số tiền cần chuyển rồi hoàn thành giao dịch. 
  • Bước 5: Nhận lại thẻ ATM.

Như vậy, có thể thấy, các hình thức gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm tương đối đơn giản. Khách gửi có thể thao tác đơn giản, nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian.

Những lưu ý khi gửi tiền thêm vào sổ tiết kiệm

Để có thể thêm tiền vào sổ tiết kiệm, khách hàng cần lưu ý:

Mở loại sổ tiết kiệm phù hợp

Trong trường hợp muốn thêm tiền vào sổ tiết kiệm có kỳ hạn, bạn cần lựa chọn các sản phẩm gửi góp, gửi linh hoạt, gửi tích lũy của các ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có những tên gọi khác nhau, quy định khác nhau. Do đó, khi mở sổ, khách hàng cần nêu rõ yêu cầu để được mở loại sổ phù hợp nhất.

Để gửi thêm tiền vào sổ, bạn cần mở loại sổ tiết kiệm phù hợp
Để gửi thêm tiền vào sổ, bạn cần mở loại sổ tiết kiệm phù hợp

Xác thực thông tin cá nhân

Những thông tin cá nhân quan trọng như CMND, tên chủ tài khoản, chữ ký… rất quan trọng. Chúng sẽ được sử dụng thường xuyên trong suốt quá trình giao dịch. Do đó, hãy kiểm tra kỹ lưỡng thông tin, tránh việc sai sót.

Trong trường hợp muốn thay đổi thông tin, chữ kỹ, cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng để xác minh, thay đổi. Tránh trường hợp rò rỉ thông tin, ảnh hưởng đến quyền lợi của người gửi tiền.

Nếu khách hàng ghi sai thông tin trong quá trình gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm sẽ có nguy cơ mất tiền. Bạn sẽ không được rút tiền khi tất toán. 

Kiểm tra số dư tài khoản thường xuyên

Đây là việc làm cần thiết nhằm đề phòng những trường hợp rủi ro. Bạn có thể kiểm tra số tiền gửi nhanh chóng qua tài khoản đăng ký trên Internet Banking hoặc các cây ATM.

Lưu ý đến các chương trình ưu đãi

Nhằm thu hút người gửi tiền, rất nhiều ngân hàng hiện nay đã triển khai các chương trình ưu đãi hấp dẫn như: bốc thăm may mắn, gửi tiết kiệm nhận quà, quay số trúng thưởng,… Đừng bỏ lỡ những chương trình hấp dẫn này. Biết đâu, bạn sẽ là người may mắn, nhận được phần quà giá trị.

Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

Sổ tiết kiệm là giấy tờ quan trọng chứng minh bạn là chủ sở hữu của số tiền đã gửi. Do đó, dù giá trị sổ là bao nhiêu bạn cũng cần cất giữ cẩn thận.

Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận
Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

Trong trường hợp mất sổ, hãy thông báo ngay đến ngân hàng nơi bạn mở sổ. Nếu không may gặp phải kẻ gian giả mạo chữ ký, giấy tờ tùy thân thì nguy cơ mất tiền là rất lớn.

Câu hỏi thường gặp

Với sự phát triển về kinh tế, đời sống nâng cao, rất nhiều người dân Việt Nam đã sở hữu được quyển sổ tiết kiệm cho riêng mình. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp, khách hàng có thể tìm hiểu để tránh bỡ ngỡ khi gửi tiền.

Để gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm, mỗi ngân hàng sẽ yêu cầu những giấy tờ khác nhau. Thông thường, khách gửi sẽ phải xuất trình:

  • CCCD/ CMND/ Hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Giấy nộp tiền theo mẫu.
  • Sổ tiết kiệm ban đầu.

Với hình thức thêm tiền, ngân hàng sẽ tính lãi suất tiền gửi trên số dư cuối ngày. Tài khoản cũ áp dụng lãi suất cũ. Tiền lãi được tính dựa trên số ngày gửi tiền và áp dụng theo công thức:

Tiền lãi = số tiền gửi X lãi suất/ năm / 360 x số ngày thực gửi.

Khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền trước thời gian đáo hạn. Tuy nhiên, mức lãi suất của khoản tiền sẽ được tự động chuyển về lãi suất không kỳ hạn. Do đó, chỉ khi thực sự cần khoản tiền gấp bạn mới nên rút tiền.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về việc gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm. Đừng quên liên hệ ngay với Taichinhz để được hỗ trợ cụ thể!

Gợi ý cho bạn

7+ cách tiết kiệm mua nhà nhanh nhất trong 5 năm
7+ cách tiết kiệm mua nhà nhanh nhất trong 5 năm
Ngày nay, việc làm thế nào để sở hữu được một ngôi nhà chính là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết cách hành động để đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.
Năm 2022 có nên mua vàng để tiết kiệm không?
Năm 2022 có nên mua vàng để tiết kiệm không?
Hầu hết mọi người đã từng tìm hiểu qua nhiều cách để sinh lời từ số vốn mình có sẵn, trong đó đầu tư mua vàng cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy có nên mua vàng

Bình luận

Bình luận