Một số cách đầu tư vàng – Ưu và nhược điểm khi đầu tư vàng

Bạn muốn đầu tư vàng một cách hiệu quả nhưng chưa tìm ra cách đầu tư hợp lý. Một số phân tích ngắn dưới đây về những cách đầu tư vàng được đánh giá mang lại hiệu quả cao sẽ giúp bạn có cái nhìn rộng hơn và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng được hiểu một cách đơn giản là dựa vào sự biến động của giá vàng mà thu lại một khoản lợi nhuận từ việc mua bán vàng lúc giá vàng có sự chênh lệch.

Đầu tư vàng là gì?
Đầu tư vàng là gì?

Ưu và nhược điểm khi đầu tư vàng

Trước khi đầu tư vàng bạn cần biết một số ưu điểm và nhược điểm của cách đầu tư này.

Ưu điểm khi đầu tư vàng 

Ưu điểm khi đầu tư vàng
Ưu điểm khi đầu tư vàng

Tương tự như đầu tư chứng khoán, đầu tư trái phiếu, cổ phiếu thì đầu tư vàng cũng sẽ có những ưu điểm riêng, cụ thể:

Tính đa dạng

Tính đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những yếu tố luôn được các nhà đầu tư trú trọng, chính vì vậy nên tính đa dạng hóa danh mục sẽ giúp hạn chế thấp nhất các rủi ro. Trong đó vàng là một sự lựa chọn thích hợp và an toàn đối với nhà đầu tư.

Tính thanh khoản cao

Vàng được xem là một trong những tài sản dễ dàng quy đổi thành tiền ở nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy nên tính thanh khoản và độ phổ biến của nó được đánh giá vô cùng cao.

Có thể lưu trữ giá trị qua thời gian

So với tiền thì vàng sẽ được nhiều nhà đầu tư yêu thích hơn bởi nó có thể lưu trữ được giá trị qua thời gian. Nếu tiền có thể bị mất giá do lạm phát còn vàng thì sẽ không gặp phải vấn đề này.

Hạn chế lạm phát

Có một điểm đặc biệt là vàng sẽ đi ngược lại so với tình hình kinh tế chung, chính vì vậy vàng là một trong những kênh đầu tư khá đặc biệt. Nếu thay vì giá chứng khoán giảm mạnh sau khi nền kinh tế suy giảm thì vàng sẽ đi ngược lại là sẽ được đẩy lên cao.

Trao đổi mang tính toàn cầu

Khi đầu tư vàng bạn có thể dễ dàng trao đổi tại nhiều quốc gia, vàng được đo lường và tính theo chuẩn chung.

Nhược điểm của đầu tư vàng

Nhược điểm của đầu tư vàng
Nhược điểm của đầu tư vàng

Bên cạnh những ưu điểm khi đầu tư vàng cũng sẽ có những khuyết điểm nhất định, cụ thể:

Chỉ có thu thập từ khoản chênh lệch

Nếu bạn đầu tư trái phiếu bạn sẽ có cơ hội nhận được khoản lợi nhuận do chênh lệch giá mà còn nhận được nguồn thu thụ động như khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Còn vàng thì chỉ nhận thu lợi khoản lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch giá.

Cất giữ cẩn thận

Tuy vàng sẽ không bị hao mòn theo thời gian nhưng vàng là hàng hoá là tài sản có giá trị và trên mỗi thẻ vàng sẽ không có gì chứng minh nó là của bạn. Vì vậy bạn cần bảo vệ chúng ở nơi an toàn tránh mất cắp.

Chịu chi phối nhiều từ chính phủ

Trên thị trường vàng Việt Nam, vàng sẽ chịu nhiều tác động từ nhiều chính sách điều hành phân phối của chính phủ. Vì vậy sẽ có những khoảng lệch giá giữa giá vàng trong nước và trên thế giới. Nó sẽ làm tăng thêm rủi ro tương đối với các nhà đầu tư vào thị trường này.

Một số cách đầu tư vàng

Có nhiều cách đầu tư vàng sinh lợi nhuận cao, ngoài những cách đầu tư được sử dụng từ lâu thì bên cạnh đó sẽ có một số hình thức mới cũng phát triển. Dưới đây là một số cách đầu tư vàng phổ biến và đang được nhiều người áp dụng.

Một số cách đầu tư vàng
Một số cách đầu tư vàng

Đầu tư bằng vàng miếng

Đây là cách đầu tư mà lợi nhuận thu lại được đánh giá là không cao. Bởi khi bán ra và mua vào sẽ có sự chênh lệch lớn, nếu bạn là người không có nhiều vốn và muốn tham gia đầu tư vàng thì đầu tư vàng miếng cũng là một trong sự lựa chọn cho bạn.

Đầu tư vàng bằng trang sức

Với hình thức đầu tư này chiếm hơn 50% các nhà đầu tư lựa chọn, hình thức đầu tư này có nhiều ưu điểm như: dễ dàng sở hữu, khi sở hữu bạn có thể diện trang sức bất kỳ khi nào mình thích.

Giao dịch vàng online

Nếu bạn là một trader có đủ kinh nghiệm thì đây là một cách ngoài việc nhanh nhẹn ra thì còn đa dạng giúp bạn thuận lợi thâm nhập vào thị trường vàng để kiếm lời.  

Đầu tư thông qua hợp đồng vàng tương lai

Hợp đồng vàng tương lai là một cách đầu tư kiếm tiền khá ổn. Nó tạo đòn bẩy cao cho việc đầu tư vào thị trường vàng. Đây là hình thức đầu tư tiếp xúc gián tiếp với vàng và bạn phải mất một khoản chi phí cho tiền hoa hồng làm hợp đồng.

Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin bổ ích cho bạn tham khảo. Nhìn chung đầu tư vàng là kênh đầu tư không bắt buộc bạn phải bỏ một số vốn quá lớn, rủi ro cũng không đáng nói như những kênh đầu tư khác. Hãy cân nhắc và chọn cho mình cách đầu tư vàng phù hợp nhé!

Gợi ý cho bạn

Vàng ý là vàng bao nhiêu K? Cách bảo quản vàng ý
Vàng ý là vàng bao nhiêu K? Cách bảo quản vàng ý
Vàng ý là vàng bao nhiêu k? Vàng ý có phải là vàng 18k không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản vàng ý và hướng dẫn bạn các phân biệt bạch kim và
Hướng dẫn cách kiểm tra số dư VCB nhanh nhất
Hướng dẫn cách kiểm tra số dư VCB nhanh nhất
Có bao nhiêu cách kiểm tra số dư VCB? Cách kiểm tra số dư VCB nào nhanh nhất? Việc kiểm tra tài khoản VCB (Vietcombank) sẽ giúp bạn quản lý tài khoản dễ dàng và an toàn hơn nhưng không

Bình luận

Bình luận