Có nên gửi tiết kiệm online? Hướng dẫn chi tiết 2022

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về gửi tiết kiệm online, đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Tất cả những băn khoăn về việc có nên gửi tiết kiệm online hay không, gửi như thế nào sẽ được chia sẻ cụ thể. Tin rằng, những thông này sẽ giúp bạn có những quyết định chính xác nhất. 

Tìm hiểu về gửi tiết kiệm online của ngân hàng

Để thu hút khách hàng và giảm bớt thủ tục khi giao dịch, các ngân hàng hiện nay phát triển thêm dịch vụ gửi tiết kiệm online. Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều hỗ trợ khách hàng gửi tiết kiệm online. 

Gửi tiết kiệm online là gì?

Để biết có nên gửi tiết kiệm online hay không, bạn cần hiểu rõ bản chất của hình thức gửi tiết kiệm này. Theo đó, gửi tiết kiệm online là việc bạn có thể mở sổ tiết kiệm, kiểm tra thông tin lãi suất, gửi tiền, tất toán trên ứng dụng của ngân hàng. 

Gửi tiết kiệm online là mở sổ tiết kiệm ngay trên ứng dụng của ngân hàng
Gửi tiết kiệm online là mở sổ tiết kiệm ngay trên ứng dụng của ngân hàng

Đây là hình thức gửi tiết kiệm được phát triển khi công nghệ 4.0 phát triển. Nhờ đó, bạn chỉ cần ngồi tại nhà, không cần phải tới quầy giao dịch mà vẫn có thể mở sổ tiết kiệm. Vì thế bạn không cần tốn thời gian, công sức di chuyển, làm thủ tục. 

Điều kiện gửi tiết kiệm online ngân hàng

Khác với gửi tiết kiệm thông thường, gửi tiết kiệm trực tuyến vô cùng đơn giản. Bạn không cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ chứng minh. Để có thể gửi tiết kiệm online của ngân hàng, bạn cần đảm bảo:

  • Có tài khoản thanh toán của ngân hàng. Tài khoản này được mở trực tiếp tại ngân hàng bằng thông tin cá nhân chính chủ. 
  • Đã đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc Mobile Banking. 
  • Công dân Việt Nam và người nước ngoài được phép cư trú từ 6 tháng trở lên. Với khách hàng người nước ngoài, kỳ hạn tiền gửi không được lớn hơn thời hạn còn lại của thị thực tại Việt Nam. 

Ngoài ra, tùy vào gói sản phẩm tiền gửi tiết kiệm, ngân hàng sẽ có quy định cụ thể về điều kiện gửi. Bạn có thể tham khảo chi tiết trong phần giới thiệu gói tiết kiệm online của các ngân hàng. 

Khách hàng có tài khoản ngân hàng đều có thể mở sổ tiết kiệm online
Khách hàng có tài khoản ngân hàng đều có thể mở sổ tiết kiệm online

Lãi suất gửi tiết kiệm online là bao nhiêu?

Lãi suất là điều khách hàng quan tâm nhất khi tìm hiểu có nên gửi tiết kiệm online hay không. So với hình thức gửi tiết kiệm thông thường, lãi suất gửi tiết kiệm trực tuyến thường cao hơn. Theo đó, các ngân hàng áp dụng lãi suất tiền gửi trực tuyến với biên độ tăng từ 0,1 – 0,3%/năm. 

Cùng với đó, tùy vào kỳ hạn gửi như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, mức lãi suất cũng có sự chênh lệch. Hiện nay các ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiền gửi online dao động từ 3,20% – 6,80%/ năm. Đặc biệt, một số ngân hàng ưu đãi lãi suất gửi tiết kiệm lên tới 7,2% với kỳ hạn 12 tháng (ngân hàng MBBank). 

Để biết mức lãi suất gửi tiết kiệm online chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài của ngân hàng. Tùy vào từng thời điểm, lãi suất tiền gửi sẽ có sự thay đổi. Vì thế, bạn có thể cân nhắc kỳ hạn gửi để có được mức lãi suất tốt nhất. 

Gửi tiết kiệm online có lãi suất khá tốt
Gửi tiết kiệm online có lãi suất khá tốt

Hướng dẫn cách gửi tiết kiệm online

Cách gửi tiết kiệm online vô cùng đơn giản. Nhiều người khi tìm hiểu có nên gửi tiết kiệm online không thường khá hoang mang. Bởi họ sợ thông tin sẽ bị lộ ảnh hưởng tới tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, để gửi tiết kiệm online, bạn chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản, bảo mật cao. 

Tùy vào từng ngân hàng sẽ quy định gửi tiền online qua app hoặc qua website. Nhưng thông thường các ngân hàng đều phát triển app có tích hợp chức năng gửi tiền online. 

  • Bước 1: Đăng nhập vào Internet Banking/ Mobile Banking hoặc ứng dụng ngân hàng trên di động.
  • Bước 2: Chọn mục Tiết kiệm hoặc Tiết kiệm online (tùy từng ngân hàng). Sau đó chọn gói sản phẩm tiết kiệm phù hợp. 
  • Bước 3: Điền thông tin tài khoản tiết kiệm online (bao gồm: tài khoản nguồn trích tiền, kỳ hạn, phương thức đáo hạn, số tiền gửi,…).
  • Bước 4: Xác nhận. Nhập mã OTP gửi về điện thoại và nhập vào để hoàn tất đăng ký gửi tiết kiệm online. 

Sau khi lập tài khoản tiết kiệm online, bạn có thể trực tiếp quản lý thông tin qua app. Theo đó, bạn được quyền kiểm tra tổng số tiền gửi, lãi suất, thời hạn tất toán. 

Đăng nhập trực tiếp tài khoản Internet Banking để gửi tiết kiệm online

Có nên gửi tiết kiệm online? 

Người Việt Nam luôn có tâm lý “chắc ăn”. Vì thế, gửi tiền tiết kiệm online vẫn còn tạo cho khách hàng nhiều trăn trở. Bởi nhiều người lo sợ gửi tiền online sẽ dễ bị lừa, vì không có “giấy trắng mực đen”. Vậy có nên gửi tiết kiệm online hay không. Bạn hãy xem qua những ưu điểm vượt trội của hình thức này. 

Tiết kiệm thời gian, công sức

Đây có lẽ là ưu điểm mà gửi tiết kiệm online nổi bật so với hình thức gửi tiết kiệm thông thường. Với gửi tiết kiệm trực tuyến, dù ở đâu, làm gì nếu có nhu cầu mở sổ tiết kiệm, bạn có thể thực hiện được ngay. Thay vì phải đi vài chục cây số để đến phòng giao dịch, giờ đây bạn chỉ cần truy cập ứng dụng và mở sổ ngay. 

Các ngân hàng hiện nay cũng tạo điều kiện cho khách hàng nên phát triển nhiều gói tiết kiệm đa dạng. Hầu như gửi tiết kiệm thông thường có những gói nào, tiết kiệm online cũng đều có. Chỉ cần vài phút thao tác bạn đã có ngay một tài khoản tiết kiệm. 

Có nên gửi tiết kiệm online nếu chọn đúng ngân hàng uy tín
Có nên gửi tiết kiệm online nếu chọn đúng ngân hàng uy tín

Dễ dàng theo dõi số dư

Khi gửi tiết kiệm online, bạn có thể dễ dàng theo dõi biến động, số dư từ tài khoản tiền gửi. Bạn chỉ cần truy cập vào ứng dụng của ngân hàng bằng tài khoản khi đăng ký Internet Banking. Với việc theo dõi này, bạn dễ dàng quản lý tài chính chi tiết cá nhân. 

Hơn nữa, một tài khoản Internet Banking được mở được nhiều tài khoản tiết kiệm online. Từ đó bạn dễ dàng rút tiền từ tài khoản tiết kiệm. Nếu có nhu cầu, bạn có thể gộp các tài khoản tiết kiệm chung một mối để thuận tiện cho việc quản lý. 

Dễ dàng quản lý tài sản và số dư với sổ tiết kiệm online
Dễ dàng quản lý tài sản và số dư với sổ tiết kiệm online

Tính bảo mật cao

Các ngân hàng hiện nay đều có hệ thống bảo mật nhờ ứng dụng công nghệ 4.0. Vì thế, tất cả tài khoản tiền gửi tiết kiệm khi đều được quản lý chặt chẽ. Tất cả hoạt động liên quan đến tài khoản đều được n sao kê giúp khách hàng kiểm soát được nguồn tài chính. 

Toàn bộ thông tin tài khoản và thao tác giao dịch đều sẽ được lưu và quản lý bởi nhiều lớp bảo mật. Hệ thống bảo mật này của ngân hàng liên tục được nâng cấp. Bởi vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi tiền online. 

Đặc biệt, cũng như sản phẩm tiền gửi tiết kiệm thông thường, khi gửi tiền tiết kiệm online, ngân hàng cũng sẽ có bảo hiểm tiền gửi. Khoản tiền gửi của bạn sẽ được bảo lãnh bởi ngân hàng và nhà nước. Khi có bất cứ sự cố liên quan như ngân hàng phá sản, bạn cũng được bảo hiểm chi trả theo quy định. 

Lưu ý không thể bỏ qua khi gửi tiết kiệm online

Khi đã hiểu về gửi tiết kiệm online chắc hẳn không khó để quyết định có nên gửi tiết kiệm online hay không. Nếu gửi tiết kiệm trực tuyến, muốn vừa an toàn, vừa sinh lời, bạn cần lưu ý:

Chọn ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm

Việc có quá nhiều ngân hàng hoạt động cùng lúc cũng dễ khiến bạn băn khoăn có nên gửi tiết kiệm online hay không. Vì thế, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng ngân hàng để “chọn mặt gửi vàng”. 

Để an toàn nhất, bạn nên lựa chọn các ngân hàng thuộc nhóm 1. Đây là những ngân hàng thương mại nhà nước  có sự hỗ trợ trực tiếp từ Nhà nước gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, Vietinbank. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi tiết kiệm online tại các ngân hàng nhóm 2 là các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân. 

Kiểm tra kỹ lãi suất gửi tiết kiệm

Các ngân hàng hiện nay thường có sự cạnh tranh lớn về lãi suất nên khách hàng có nhiều lựa chọn. Mức chênh lệch lãi suất của các ngân hàng không cao. Nhưng một khi hiểu rõ hình thức gửi tiết kiệm và lãi suất dao động thì bạn luôn kiểm soát được khoản tiền gửi của mình. 

Đừng quên kiểm tra lãi suất trước khi gửi
Đừng quên kiểm tra lãi suất trước khi gửi

Để có lợi nhất, bạn nên tận dụng lãi suất kép để sinh lời cao nhất. Lãi kép chính là số tiền lãi và vốn cồng dồn vào tiền vốn mới mang đi gửi tiết kiệm. Như vậy vào chu kỳ gửi sau bạn sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn. 

Đảm bảo tính chính xác của thông tin cá nhân

Khi gửi tiết kiệm online, thông tin cá nhân sẽ được kết nối từ thông tin tài khoản đăng ký Internet Banking. Tuy vậy, bạn cũng cần kiểm tra kỹ tính chính xác của thông tin để tránh rủi ro. 

Đồng thời, khi chọn sản phẩm tiết kiệm, bạn cần cân nhắc kỹ cho phù hợp. Trước khi xác nhận hãy kiểm tra lại lần cuối để đảm bảo những thông tin đăng ký là chính xác. 

Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ

Với tiền gửi tiết kiệm online, bạn dễ dàng kiểm soát thông tin qua ứng dụng. Bạn cần kiểm tra số dư tài khoản định kỳ để tránh trường hợp bị mất tiền. Như vậy vừa đảm bảo được quyền lợi, vừa tránh được những rủi ro không đáng có. 

Kết luận

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có quyết định có nên gửi tiết kiệm online không. Nếu vẫn còn băn khoăn, đừng ngại liên hệ với Taichinhz để được tư vấn chi tiết nhé!

Gợi ý cho bạn

7+ cách tiết kiệm mua nhà nhanh nhất trong 5 năm
7+ cách tiết kiệm mua nhà nhanh nhất trong 5 năm
Ngày nay, việc làm thế nào để sở hữu được một ngôi nhà chính là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết cách hành động để đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất.
Năm 2022 có nên mua vàng để tiết kiệm không?
Năm 2022 có nên mua vàng để tiết kiệm không?
Hầu hết mọi người đã từng tìm hiểu qua nhiều cách để sinh lời từ số vốn mình có sẵn, trong đó đầu tư mua vàng cũng là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Vậy có nên mua vàng

Bình luận

Bình luận