8+ cách tiết kiệm tiền lương với 5 – 10 triệu/tháng

Thu nhập hàng tháng với mức lương từ 5 – 10 triệu, bạn đang suy nghĩ không biết làm thế nào có thể tiết kiệm cho tương lai. Bài viết dưới đây, mình sẽ mách cho 8+ cách tiết kiệm tiền lương hữu ích được nhiều người áp dụng. Cùng theo dõi nhé!

1. Đặt hạn mức chi tiêu

Mức thu nhập 5 – 10 triệu/tháng, bạn muốn tiết kiệm thì trước tiên cần phải có kế hoạch chi tiêu rõ ràng và hợp lý.

Để đạt điều đó, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiêu chi tiết, khoa học dựa trên thu nhập thực tế có được. Đặc biệt, bạn nên phân bổ số tiền lương kiếm được phù hợp cho tất cả các chi tiêu và hạn mức trong một tháng.

Bạn cần đưa ra kế hoạch chi tiêu hợp lý cho mọi khoản chi phí
Bạn cần đưa ra kế hoạch chi tiêu hợp lý cho mọi khoản chi phí

Ví dụ: Bạn thu nhập hàng tháng là 5 triệu, bạn có thể tham khảo cách phân bổ sau:

 • Tiền thuê nhà bao gồm điện nước: Từ 1 – 1,2 triệu.
 • Ăn uống: 1,5 triệu.
 • Di chuyển (xăng, xe bus,…): 500.000 đồng.
 • Tiêu vặt: 500.000 đồng.
 • Phát sinh (Hiếu hỷ, ma chay,…): 500.000 đồng.
 • Tiết kiệm: 1 triệu.

Ngoài việc phân bổ lương theo kế hoạch, bạn cũng cần chú đến những khoản chi tiêu nhỏ vì đôi khi đó là những chi tiêu không cần thiết.

Bạn nên ưu tiên thanh toán những khoản chi cần thiết và loại bỏ những khoản không cần thiết để đảm bảo cân đối ngân sách.

2. Trích lương vào tài khoản tiết kiệm

Ngay khi bạn nhận được lương, hãy trích một khoản từ 5-10% để tiết kiệm. Khoản tiền tiết kiệm này sẽ được dùng để gom góp mua nhà, mua ô tô hay dùng cho các mục đích đầu tư và không được dùng cho các nhu cầu khác.

Đối với những chi tiêu còn lại, bạn nên dành dụm bằng cách gửi vào tài khoản tiết kiệm điện tử. Bất cứ khi nào bạn cần, bạn đều có thể dùng ngay.

3. Tiết kiệm những khoản tiền nhỏ, tiền thưởng

Những khoản tiền nhỏ như tiền thưởng, hãy trích 50% đưa vào tài khoản tiết kiệm. Bạn sẽ phải ngạc nhiên với thành quả cố gắng của mình sau một thời gian “tích tiểu thành đại”.

Ví dụ có 1 triệu tiền thưởng, bạn dành 500 ngàn để tiết kiệm. Bạn sẽ có được 6 triệu/năm và 30 triệu trong 5 năm.

Tuy đây không phải là số tiền lớn nhưng nếu áp dụng thêm những cách mà mình gợi ý còn lại thì việc sở hữu một khoản tài chính không hề khó. Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền thông minh bằng cách quản lý chi tiêu hàng ngày.

Bạn có thể tích cóp từng số tiền nhỏ trong mỗi chi tiêu
Bạn có thể tích cóp từng số tiền nhỏ trong mỗi chi tiêu

4. Ghi chú chi tiêu mỗi ngày

Trước khi đi mua sắm, bạn nên học cách ngồi xuống và lên danh sách các thứ cần mua. Điều này giúp bạn mua đúng, mua đủ và tránh mua dư, mua thiếu.

Đồng thời, khi bạn có kế hoạch cụ thể trong đầu hoặc bạn có thể tạo một bảng tính Excel trên thiết bị máy tính, laptop gồm các nội dung như: Khoản thu, khoản chi, những thứ cần chi,… làm như thế bạn sẽ tránh được những cám dỗ chi tiêu cho món đồ không liên quan.

5. Cắt giảm chi tiêu

Lời khuyên tiếp theo dành cho bạn là sử dụng phương tiện công cộng để giảm bớt chi phí. Sau một tuần trải nghiệm di chuyển bằng xe bus sẽ giúp bạn nhận ra bản thân đã tiết kiệm được một khoản kha khá.

Dành thời gian để nấu ăn giúp tiết kiệm hơn rất nhiều so với một bữa ăn bên ngoài. Cách thay đổi việc ăn uống làm giảm chi phí nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, những món ăn tự nấu sẽ luôn an toàn và hợp vệ sinh.

Những món đồ có khả năng tận dụng lại, bạn đừng bỏ đi nhé. Tái sử dụng đồ dùng cũng là cách tiết kiệm tiền mua nhà rất hay từ những số tiền nhỏ hàng ngày.

Cùng nhau nấu ăn tại nhà cũng là cách để tiết kiệm tiền hiệu quả
Cùng nhau nấu ăn tại nhà cũng là cách để tiết kiệm tiền hiệu quả

6. Dùng ví nhiều ngăn

Trong những cách tiết kiệm tài chính có một cách vừa đơn giản nhưng lại có hiệu quả vô cùng lớn là sử dụng ví nhiều ngăn.

Mỗi một ngăn sẽ tương ứng với một số tiền mà bạn quy định. Điều đặc biệt của cách này chính là “số dư” càng lớn thì bạn đã có một khoản dành dụm không hề nhỏ.

7. Không vay mượn, tiêu xài trong hạn mức

Hạn chế vay mượn nếu đó không phải là trường hợp bất khả kháng. Nếu bạn không thể kiếm được lợi nhuận từ cách xoay vòng tiền thì vay mượn sẽ khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Nói cách khác, việc nợ nần sẽ không giúp bạn thực hiện được mục tiêu tiết kiệm tiền.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý thanh toán đúng kỳ hạn để tránh phát sinh lãi suất ngân hàng. Trường hợp quá hạn, hãy cố gắng chi trả nhanh chóng trong thời gian sớm nhất.

8. Tăng thêm thu nhập

Bên cạnh việc tiết kiệm tiền, bạn cần tính đến việc tạo thêm nguồn thu nhập ngoài mức lương cố định mỗi tháng bằng cách làm thêm một số việc theo sở thích hoặc sở trường.

Điều này sẽ giúp bạn có thêm một mức tài chính chủ động để dùng trong những trường hợp khẩn cấp.

9. Kiểm soát hóa đơn cố định

Một trong những cách tiết kiệm tiền là cần có kế hoạch dành dụm từ điều đơn giản nhất. Ngoài các bí quyết trên thì chi phí cố định hàng tháng như hóa đơn internet, điện thoại, truyền hình, điện, nước cũng cần được quản lý chặt chẽ.

Đây là những khoản chi tiêu cần thiết để duy trì cuộc sống, công việc và những mối quan hệ xã hội. 

Hãy rà soát lại toàn bộ những thứ đang sử dụng trong nhà để có phương án “cắt giảm” hợp lý. Chẳng hạn như:

 • Tắt điện khi không dùng đến, sử dụng sản phẩm năng lượng mặt trời, bóng đèn tiết kiệm điện.
 • Kiểm tra các định kỳ, thay thế những vật dụng bị rò rỉ, dùng thiết bị tiết kiệm nước.
 • Đăng ký cước thuê bao gọi điện theo tháng, ưu tiên chọn các gói internet trọn gói hoặc đáp ứng đúng nhu cầu mà bạn cần sử dụng.

10. Quản lý tài chính bằng ứng dụng theo dõi chi tiêu hàng ngày

Để có một khoản tiền tiết kiệm kha khá ngoài việc áp dụng các cách trên, thì bạn có thể quản lý các chi tiêu ấy bằng 1 ứng dụng đơn giản trên chiếc điện thoại.

Các app quản lý chi tiêu sẽ giúp bạn theo dõi tốt các khoản chi tiêu hàng tháng, xem mình đã sử dụng ngân sách hợp lý chưa và đưa ra những thay đổi phù hợp.

Bạn có thể sử dụng các app như: Money Lover, MISA Money Keepe, Spendee,… Đây là những ứng dụng vô cùng hữu ích giúp bạn hoàn toàn kiếm soát được số tiền mà mình tiêu một tháng để từ đó có kế hoạch tiết kiệm hợp lý.

Với mức thu nhập từ 5 -10 triệu đồng/tháng, chiến thuật tiết kiệm của bạn phải phụ thuộc vào tính kiên định và sự cố gắng với mục đích cũng như kế hoạch rõ ràng.

Một số câu hỏi thường gặp

Nếu bạn làm công ăn lương, bạn cần xem xét về mức lương đã phù hợp với năng lực chưa? và có thể lên kế hoạch đề xuất đàm phán tăng lương với sếp.

Sử dụng những lý do cụ thể, rõ ràng và thuyết phục cấp trên một cách cầu thị rằng tại sao bạn xứng đáng được tăng lương sẽ giúp bạn có cơ hội tăng thu nhập trong công việc và dư một khoản để tiết kiệm.

Ngoài ra, bạn có thể tăng thu nhập hàng tháng bằng việc làm thêm một số công việc khác theo sở trường trong những khoảng thời gian rảnh trong ngày.

Để tiết kiệm tiền hiệu quả bạn nhất định có các điều kiện sau:

 • Thiết lập mục tiêu rõ ràng.
 • Bỏ “heo” tiền lẻ.
 • Kiên định với mục tiêu của bạn.

Với 3 yếu tố trên sẽ giúp bạn sớm có khoản tền tiết kiệm như mong muốn.

Bạn có thể trích một khoản tiền lương cho việc gửi ngân hàng vì nó sẽ giúp bạn sinh tiền trên số tiền mà bạn đã gửi.

Bạn có thể tham khảo một số ngân hàng có lãi suất tốt để gửi tiết kiệm hàng tháng. Hiện nay, có khá nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm khá cao nhằm thu hút nguồn vốn từ khách hàng gửi tiết kiệm.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Mong rằng, những chia sẻ về các cách tiết kiệm tiền lương từ bài viết trên có thể giúp bạn có những kiến thức hữu ích khi áp dụng vào quản lý chi tiêu hợp lý và có được số tiền tiết kiệm lớn cho tương lai.

Chúc bạn luôn thành công với mọi dự định!

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận