Mã OTP là gì? Cách lấy mã OTP nhanh chóng

Khi các bạn sử dụng hoặc giao dịch trực tuyến như chuyển khoản, đăng ký thì sẽ có một mã số được gửi về để bạn có thể xác nhận giao dịch. Những mã số đó được gọi là mã OTP.

Mã OTP được phát triển để giúp khách hàng bảo mật được tài khoản giao dịch, tránh trường hợp rủi ro bị kẻ xấu sử dụng tài khoản.

Mã OTP có thời hạn sử dụng khá ngắn, chỉ khoảng 30 giây đến 45 giây, sau đó sẽ bị vô hiệu hóa. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem mã OTP là gì và cách lấy mã OTP nhanh chóng nhé.

Mã OTP là gì?

One Time Password hay còn được gọi là OTP. Đây là một loại mã xác thực có thời hạn rất ngắn, bao gồm một chuỗi số hoặc cả số và ký tự đi kèm. 

Mã xác thực OTP khác mật khẩu thông thường là mật khẩu bình thường sẽ do chủ tài khoản đặt. Nhưng với mã xác thực OTP thì do hệ thống quản lý đặt rất ngẫu nhiên và mã OTP chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất và thời gian sử dụng rất ngắn.

Mã OTP thường được dùng để xác thực tài khoản hay một giao dịch trực tuyến. Chúng được coi như chiếc chìa khóa thứ 2 để chủ tài khoản, chủ giao dịch có thể sử dụng hay giao dịch được trực tuyến.

Hiện nay, các dịch vụ giao dịch trực tuyến hay các ông lớn như Google, Facebook cũng sử dụng mã OTP để xác thực tài khoản. Việc sử dụng mã OTP để tránh việc lộ mật khẩu chính của tài khoản, giảm thiểu rủi ro mất tài khoản vào tay kẻ xấu. Tránh việc kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các giao dịch chuyển tiền hay đăng thông tin xấu.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối không? 

Mã OTP được xem như mật khẩu thứ 2 cho tài khoản của bạn nhưng bạn nên tuân thủ đúng các nguyên tắc khi nhận mã xác thực OTP để chúng phát huy hết tác dụng.

Trên thế giới không có thiết bị nào là bảo mật 100% cả. Trong một vài trường hợp sẽ có những vấn đề, rủi ro xảy ra. Vì vậy bạn cần tự bảo vệ tài khoản của bản thân bằng các cách như không đăng nhập vào các thiết bị lạ, không cung cấp mã OTP cho người lạ, làm đúng theo các quy định, nguyên tắc sử dụng mã OTP để giúp tài khoản luôn đc an toàn hết mức.

Những cách lấy mã OTP nhanh chóng:

Hiện nay, có rất nhiều cách để các bạn có thể lấy được mã OTP nhanh chóng nhất có thể. Có thể qua tin nhắn, thiết bị tạo mã,… Dưới đây sẽ là một số cách lấy mã OTP để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

SMS OTP

Đây chắc là cách nhận mã phổ biến nhất hiện nay. Sms OTP được sử dụng bởi các ngân hàng hoặc các hình thức giao dịch trực tuyến cần tính bảo mật cao.

SMS OTP được các nhà cung cấp gửi dưới dạng tin nhắn SMS vào số điện thoại mà chủ tài khoản đã đăng ký. SMS OTP không chỉ được các ngân hàng sử dụng để xác nhận giao dịch mà còn được các nền tảng dịch vụ khác như Google, Apple sử dụng rất nhiều để đảm bảo an toàn cho tài khoản.

Tuy là khá tiện lợi nhưng SMS OTP cũng có một số hạn chế nhất định. Trường hợp điện thoại bị mất sóng, điện thoại không cài đặt chuyển vùng khi đi ra nước ngoài thì bạn sẽ không thể nhận được SMS OTP.

SMS OTP

Token Key

Token Key là một thiết bị điện tử cũng cấp mã xác thực ngẫu nhiên mà không cần kết nối mạng hay bluetooth. Đây là thiết bị có thể cung cấp các mã xác thực ngẫu nhiên được ngân hàng cấp phép và thu phí. 

Mỗi tài khoản có một thiết bị Token Key riêng biệt. Nên các tài khoản không thể dùng chung được. Sau 1 khoảng thời gian nhất định thì phía ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng thay đổi thiết bị này để đảm bảo chất lượng.

Tuy khá tiện lợi và nhanh chóng nhưng thiết bị này có một vài nhược điểm. Vì thiết bị này khá nhỏ, gọn nên khá dễ bị làm mất, làm rơi, bị lấy cắp và dễ bị xem trộm mã xác thực.

Smart OTP

Smart OTP là hình thức kết hợp giữa 2 hình thức lấy mã phía trên là Sms OTP và Token Key. Hình thức này được phát triển dưới hình thức là một ứng dụng tiện ích, có thể cài đặt nó dễ dàng trên điện thoại, máy tính. 

Ở Việt Nam, hiện đang có 2 ngân hàng đang có dịch vụ này: Vietcombank và TPBank. Còn với anh lớn Google thì đang phát triển hình thức này dưới ứng dụng Google Authenticator.

Ứng dụng này có thể tạp ra các mã xác thực ngẫu nhiên khá nhanh. Mà không cần phải kết nối mạng hay kết nối các thiết bị khác. 

Để sử dụng được dịch vụ này thì khách hàng liên hệ với ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ để đăng ký. Vì tính an toàn bảo mật nên không thể sử dụng 2 tài khoản chung 1 ứng dụng Smart OTP được.

Một số lưu ý khi lấy mã xác thực OTP

Đảm bảo chỉ có một mình bạn nhận được mã OTP hoặc bạn nên đặt mật khẩu cho điện thoại, máy tính để tránh trường hợp người khác thấy được mã.

Thay mật khẩu định kỳ để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bản thân.

Trong trường hợp bạn bị mất điện thoại, máy tính, bạn liên hệ ngay với ngân hàng gần nhất để khóa tính năng nhận mã OTP để tránh trường hợp kẻ xấu lợi dụng.

Kết luận

Trên đây là thông tin về mã OTP và cách để các bạn có thể lấy mã OTP một cách nhanh chóng và bảo mật nhất. Nếu các bạn thấy bài viết này hay và hữu ích thì hãy chia sẻ bài viết đến cho mọi người nhé.

Gợi ý cho bạn

Lợi nhuận trước thuế là gì?
Lợi nhuận trước thuế là gì?
Lợi nhuận trước thuế là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Cách tính lợi nhuận trước thuế có khó không? Những tiêu chí để đánh giá lợi nhuận quốc tế? Đây là những câu hỏi chung của nhiều người
Lợi tức là gì? Các loại lợi tức hiện tại
Lợi tức là gì? Các loại lợi tức hiện tại
Lợi tức được hiểu là những khoản tiền lãi thu được khi đầu tư kinh doanh, hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng. Và trên các lĩnh vực khác nhau, lợi tức sẽ có các tên gọi khác nhau. Vậy chi

Bình luận

Bình luận