Cách gửi tiết kiệm bằng vàng chi tiết từ a – z

Tất cả vấn đề này sẽ được Taichinhz bật mí ngay bài viết dưới đây. Tin rằng, qua những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng. Qua đó, bạn cũng biết được cách gửi vàng tiết kiệm tại ngân hàng và chọn được nơi gửi uy tín. 

Tìm hiểu hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng

Cùng với gửi tiết kiệm tiền mặt, tiết kiệm bằng vàng khá phổ biến tại các nước. Ở Việt Nam, tiết kiệm bằng vàng còn chưa thực sự được nhiều khách hàng biết đến. Trước khi quyết định có nên gửi tiết kiệm bằng vàng hay không bạn cần hiểu rõ đặc điểm của hình thức tiết kiệm này. 

Tiết kiệm bằng vàng được nhiều khách hàng quan tâm
Tiết kiệm bằng vàng được nhiều khách hàng quan tâm

Gửi tiết kiệm bằng vàng là gì?

Gửi tiết kiệm bằng vàng là hình thức tiết kiệm bằng việc mua vàng đạt tiêu chuẩn của ngân hàng nhà nước sản xuất. Sau đó, ngân hàng sẽ quy đổi thành số lượng vàng để tính lãi suất. Khi đến kỳ hạn, bạn sẽ được hoàn vốn gốc bằng vàng miến. Trong đó giá vàng được tính theo giá ở thời điểm đáo hạn. 

Lãi suất gửi vàng tiết kiệm sẽ được tính dựa trên giá vàng. Tiền lãi sẽ tính theo giá vàng mua vào và nhận theo hình thức tiền mặt. 

Tiện ích khi gửi tiết kiệm bằng vàng

Hiện nay, nhiều khách hàng quan tâm đến hình thức dùng vàng để gửi tiết kiệm. Gửi tiết kiệm bằng vàng không chỉ an toàn mà còn có nhiều ưu điểm. Cụ thể:

 • Khách hàng có thể chuyển đổi kỳ hạn gửi tiết kiệm vàng trong ngày hoặc trước ngày đến hạn. Điều này giúp bạn có thể chủ động hơn với khoản tiết kiệm bằng vàng. 
 • Với khoản tiết kiệm bằng vàng, khách hàng được phép chuyển nhượng cho chủ sở hữu khác. Trong khi đó bạn vẫn có thể được hưởng lãi suất như quy định dù chưa đến hạn thanh toán. 
 • Sổ tiết kiệm bằng vàng được dùng làm tài sản thế chấp để vay vốn, mở thẻ tín dụng. Căn cứ vào khoản tiết kiệm này, bạn có thể bảo lãnh cho người thứ 3 vay vốn với lãi suất hấp dẫn. 
 • Sổ tiết kiệm bằng vàng được dùng làm căn cứ xác thực cho khách hàng, người thân của khách hàng khi du học, chữa bệnh,….
 • Chủ động kiểm tra thông tin tài khoản thông qua ứng dụng của ngân hàng. Vì thế, bạn có thể dễ dàng quản lý lãi suất, kỳ hạn. 
Gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng rất an toàn
Gửi tiết kiệm bằng vàng tại ngân hàng rất an toàn

Lãi suất gửi vàng tiết kiệm tại ngân hàng

Tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất gửi vàng tiết kiệm khác nhau ở từng thời điểm. Lãi suất của tiết kiệm bằng vàng sẽ được tính tương ứng theo kỳ hạn gửi. Chi tiết lãi suất sẽ được công bố công khai tại điểm giao dịch của ngân hàng. 

Khi gửi vàng tiết kiệm, lãi suất sẽ được quy đổi về VNĐ theo giá vàng miếng mua vào công bố tại thời điểm thanh toán. Bạn có thể tính lãi suất theo công thức dưới đây:

Lãi suất = Vốn gốc khi gửi * Lãi suất/360 * Số ngày thực tế của kỳ hạn

Chẳng hạn bạn gửi 1 cây vàng, tương đương 50 triệu đồng theo giá ngân hàng mua. Lãi suất được áp dụng là 0,5% với tiết kiệm bằng vàng. Tiền lãi nhận được nếu gửi trong 1 tháng sẽ là:

Lãi gửi vàng = 50.000.000 * 0,5%/360 *30 = 20.833.333 đồng

Lãi suất gửi vàng tiết kiệm được ngân hàng quy định tùy thời điểm
Lãi suất gửi vàng tiết kiệm được ngân hàng quy định tùy thời điểm

Hướng dẫn gửi tiết kiệm bằng vàng chi tiết

Hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng tại Việt Nam ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt là trong thời điểm giá vàng liên tục tăng, đây là cơ hội đầu tư có lời lớn. 

Hồ sơ gửi vàng tiết kiệm

Các ngân hàng hỗ trợ khách hàng gửi vàng tiết kiệm rất chi tiết. Để quá trình gửi tiết kiệm bằng vàng nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký thông tin gửi tiết kiệm theo mẫu của ngân hàng. 
 • CMND/CCCD bản chính hoặc bản sao công chứng. 
 • Với khách hàng là người nước ngoài cần chuẩn bị thẻ thường trú hoặc tạm trú, hộ chiếu, thị thực nhập cảnh còn hiệu lực. 
 • Ngoài ra cần chuẩn bị cần các giấy tờ theo yêu cầu của mỗi ngân hàng. 

Thủ tục gửi và rút tiết kiệm bằng vàng

Để gửi và rút khoản tiết kiệm bằng vàng, bạn cần đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng. Sau đó, thực hiện gửi và rút tiền theo các bước dưới đây. 

Thủ tục gửi vàng đơn giản
Thủ tục gửi vàng đơn giản

Gửi tiền

 • Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân.
 • Bước 2: Kê khai đầy đủ thông tin trong giấy gửi tiết kiệm bằng vàng. 
 • Bước 3: Đăng ký chữ ký mẫu và nộp vàng. Sau đó, bạn sẽ được nhận sổ tiết kiệm. 

Rút tiền

 • Bước 1: Xuất trình sổ tiết kiệm và giấy tờ tùy thân. 
 • Bước 2: Điền thông tin trên giấy rút tiền. Lưu ý chữ ký trên giấy rút tiền phải đúng chữ ký khi gửi tiền. 
 • Bước 3: Thực hiện rút vốn. 

Quy định về gửi vàng tiết kiệm tại ngân hàng

Sản phẩm gửi tiết kiệm vàng tại các ngân hàng hiện nay được thực hiện khá chặt chẽ. Khác với gửi tiết kiệm bằng tiền, đối tượng gửi vàng tiết kiệm được quy định rõ ràng. Không phải ai cũng có thể gửi tiết kiệm bằng vàng được. Theo quy định, để gửi vàng tiết kiệm, bạn cần đảm bảo:

 • Loại vàng: Vàng gửi tiết kiệm phải là vàng miếng SJC loại 5 chỉ, 10 chỉ. Trường hợp vàng là trang sức (trừ vàng kim cương) không phải ngân hàng nào cũng nhận. 
 • Số lượng: Mỗi sổ tiết kiệm bằng vàng được gửi tối thiểu là 5 chỉ. Mỗi khách hàng có thể mở nhiều sổ tiết kiệm bằng vàng. 
 • Phí gửi vàng: Tùy vào từng ngân hàng sẽ công bố mức phí gửi khác nhau. Theo đó, phí gửi vàng không được vượt quá quy định của ngân hàng Nhà nước và được tính phần trăm trên lượng vào gửi vào. 
 • Khi cần rút vàng, tất toán tài khoản tiết kiệm, bạn cần đến nơi gửi. Gửi vàng tiết kiệm ở đâu thì phải tới đúng chi nhánh ngân hàng đó để rút. 
 • Có thể rút 1 phần số vàng hoặc toàn bộ số vàng. 
Vàng gửi tiết kiệm phải là vàng miếng SJC
Vàng gửi tiết kiệm phải là vàng miếng SJC

Ngân hàng nào hỗ trợ gửi tiết kiệm bằng vàng?

Theo quy định tại Thông tư số 12 của Ngân hàng Nhà nước, từ 25/11/2012 tất cả ngân hàng không được huy động vàng dưới hình thức trả lãi và cho vay. Vì thế, các ngân hàng chỉ niêm yết thông tin lãi suất huy động tiền VND, USD và một số ngoại tệ. 

Căn cứ theo quy định, thời điểm này bạn không thể gửi tiết kiệm bằng vàng. Trường hợp có vàng và vẫn muốn gửi, để an toàn bạn có thể mang vàng tới ngân hàng để ký gửi. 

Nên quy đổi vàng thành tiền mặt để gửi tiết kiệm với lãi suất cao
Nên quy đổi vàng thành tiền mặt để gửi tiết kiệm với lãi suất cao

Mặc dù không được huy động vàng, nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn cho phép khách gửi vàng vàng ngân hàng dưới hình thức ký gửi hay “thuê két”. Tuy nhiên, hình thức gửi vàng này bạn sẽ không được nhận lãi. Ngoài ra, bạn còn phải trả phí giữ hộ cho ngân hàng, với mức phí khoảng trên dưới 1%/năm. 

Thay vì ký gửi vàng, để có lợi nhuận, bạn có thể quy đổi vàng thành tiền mặt hoặc ngoại tệ để gửi. Việc gửi tiết kiệm bằng tiền mặt sẽ thu được mức lãi suất cao hơn và đảm bảo hơn. Ngoài ra, dùng tiền để đầu tư vào bất động sản, chứng khoán,… cũng là lựa chọn phù hợp. 

Kết luận

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng. Thông qua đó, cũng giúp bạn biết được quy định về gửi vàng tiết kiệm của Ngân hàng Nhà nước thời điểm hiện tại. Nếu cần tư vấn bất cứ vấn  đề nào liên quan đến gửi vàng tiết kiệm, bạn đừng ngại liên hệ tới Taichinhz ngay hôm nay nhé!

Bình luận

Bình luận