Chứng chỉ tiền gửi là gì? Có giống như sổ tiết kiệm không?

Chứng chỉ tiền gửi hiện nay đang dần trở nên phổ biến hơn tại các ngân hàng. Bởi kênh đầu tư này có rất nhiều các ưu điểm nổi trội. Vậy chứng chỉ tiền gửi là gì? Khác gì so với sổ tiết kiệm? Có nên gửi chứng chỉ tiền gửi không? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này ở dưới đây nhé!

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Khái niệm

 • Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá. Và được ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức khác. 
 • Chính chỉ tiền gửi có giá tương đương với sổ tiết kiệm hiện nay. Dùng để minh chứng quyền sở hữu của cá nhân/tổ chức đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.
 • Vào năm 1961 chứng chỉ tiền gửi được áp dụng lần đầu tiên và được áp dụng tại Mỹ. Và một thời gian sau được lưu hành sang Anh. Những người sở hữu loại giấy tờ này sẽ có quyền hưởng lãi suất. Và có quyền tặng, cho, chuyển nhượng lại số tiền đó theo quy định của pháp luật.
Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Ưu và nhược điểm

Chứng chỉ tiền gửi có những ưu và nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Chứng chỉ tiền gửi là một tài sản đầu tư được hạn chế rủi ro. Bởi được bảo đảm bởi các tổ chức tài chính lớn. 
 • Cả gốc và lãi đều được bảo đảm trong toàn bộ thời gian bạn gửi tiền như một hình thức gửi tiết kiệm. 
 • Chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất cao hơn so với gửi tài khoản tiết kiệm trong cùng kỳ hạn. 
 • Khách hàng có thể chuyển nhượng hoặc bán giấy tờ có giá trị để vay vốn vô cùng linh hoạt.

Nhược điểm

 • Tính thanh khoản khá thấp. bởi người mua bắt buộc không được thanh toán trước hạn.
 • Lãi suất thấp nếu đầu tư dài hạn.
 • Đặc biệt, người mua nên nắm rõ mức lãi suất cho vay nếu ngân hàng quy định chỉ có thể rút vốn bằng cách cầm cố giấy tờ có giá để vay lại tiền hoặc mức lãi suất thanh toán trước hạn nếu được phép thanh toán trước.
 • Vì vậy, mặc dù có lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn. Và lời khuyên là người mua cần tính toán kỹ, chỉ nên mua khi đã lên được mọi kế hoạch cho việc sử dụng vốn của mình.

Các loại chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi được chia làm 3 loại chính, theo quy định tại Thông tư 34/2013/TT-NHNN bao gồm: 

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ là loại chứng chỉ mà chủ sở hữu không thể chuyển nhượng. Mà chứng chỉ này sẽ được bán theo mệnh giá và trả lại vào ngày đáo hạn.
 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh là loại chứng chỉ có giá, khi phát hành không ghi tên người sở hữu. Người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi là người có quyền sở hữu chứng chỉ này.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh là loại chứng chỉ có giá khi phát hành  sẽ ghi tên chủ sở hữu lên chứng chỉ hoặc ghi sổ. 

Nội dung của chứng chỉ tiền gửi

Trước khi gửi chứng chỉ tiền gửi khách hàng cần nắm rõ nội dung của chứng chỉ tiền gửi. Để có thể bảo vệ và nắm rõ được những quyền lợi của bản thân, tránh rủi ro sau này. Nội dung chứng chỉ tiền gửi bao gồm: 

Nội dung của chứng chỉ tiền gửi
 • Tên tổ chức phát hành: Đây là tên của ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi. 
 • Tên gọi giấy tờ có giá: Chứng chỉ tiền gửi.
 • Mệnh giá, thời hạn, ngày phát hành, ngày đến hạn thanh toán chứng chỉ tiền gửi.
 • Lãi suất, phương thức trả lãi, thời điểm trả lãi. Và địa điểm thanh toán gốc và lãi của chứng chỉ tiền gửi.
 • Ghi loại chứng chỉ tiền gửi ghi danh/vô danh.

Đối với chứng chỉ tiền gửi ghi danh, cần ghi rõ: Tên tổ chức, số giấy phép thành lập/giấy phép đăng ký kinh doanh,…Và tên, CMND/CCCD/hộ chiếu, địa chỉ người mua chứng chỉ tiền gửi. 

 • Ký hiệu, số Seri phát hành chứng chỉ tiền gửi.
 • Phiếu trả lãi kèm theo giấy tờ có giá phải có các chi tiết liên quan đến giấy tờ có giá, lãi suất, số tiền được lĩnh, kỳ hạn lĩnh lãi.
 • Chữ ký của người đại diện cho chứng chỉ tiền gửi theo quy định pháp luật. Là chữ ký của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành hoặc người được ủy quyền theo quy định pháp luật. Và các chữ ký khác do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định.
 • Các nội dung khác có liên quan đến chứng chỉ tiền gửi.

Lưu ý: Chứng chỉ tiền gửi phải được thiết kế và in ấn để đảm bảo khả năng chống giả cao.

Điều kiện mua chứng chỉ tiền gửi

Khách hàng phải có những điều kiện sau đây, để có thể mua Chứng chỉ tiền gửi: 

 • Là cá nhân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có đầy đủ giấy tờ như CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn,…
 • Thực hiện giao dịch trực tiếp tại ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi.
 • Ngoài ra, tùy ngân hàng sẽ có những điều kiện bổ sung khác nhau về việc mua/bán chứng chỉ tiền gửi.

Sự khác nhau giữa chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm 

Để phân biệt chứng chỉ tiền gửi và số tiết kiệm, cùng tham khảo dưới đây:

Sự khác nhau giữa chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một quyển sổ để chứng nhận cho số tiền bạn gửi tại ngân hàng tại nơi mở tài khoản tiết kiệm. Đây không phải là một loại giấy tờ có giá, mà nó chỉ là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản. Và tài sản là khoản tiền gửi được ghi trong sổ tiết kiệm. 

Về lãi suất

Chứng chỉ tiền gửi: Chứng chỉ tiền gửi có mức lãi suất cao và ổn định. Tùy vào thời hạn gửi thì mức lãi suất sẽ khác nhau. Lãi suất cao nhất là 9%.

Sổ tiết kiệm: Lãi suất của sổ tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào từng ngân hàng, và thời hạn gửi. Lãi suất cao nhất là 6-7%. 

Về kỳ hạn

Chứng chỉ tiền gửi: Kỳ hạn của chứng chỉ tiền gửi khá dài. Khoảng 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… Và tùy từng ngân hàng và đợt phát hành.

Sổ tiết kiệm: Kỳ hạn của gửi tiết kiệm khoảng 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng…

Về tính thanh khoản

Chứng chỉ tiền gửi: Tính thanh khoản không cao, bởi khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi không được rút trước hạn. Và nếu có cũng phải chờ sau 1 nửa kỳ hạn (tùy ngân hàng). 

Sổ tiết kiệm: Tính thanh khoản cao. Bởi khách hàng có thể rút tiền trước hạn hoặc đến hạn. Tuy nhiên khi rút tiền trước hạn sẽ được hưởng lãi suất dưới 1% hoặc không được hưởng. 

Nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay gửi tiết kiệm?

Để quyết định có nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay gửi tiết kiệm, khách hàng nên cân nhắc nhiều yếu tố. 

Nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay gửi tiết kiệm?

Chứng chỉ tiền gửi và gửi tiết kiệm đều có những đặc điểm riêng. Cả hai đều có những điểm mạnh và hạn chế. Vì thế trước khi lựa chọn, khách hàng cần cân nhắc thật kỹ. Dựa vào tình hình chi tiêu của bản thân, nhu cầu sinh lãi, kỳ hạn muốn gửi,..

Hiện nay thì chứng chỉ tiền gửi cho đầu ra lãi suất cao hơn. Nhưng thời hạn gửi lại dài hơn, và trước kỳ hạn khó rút lại vốn, không linh hoạt như sổ tiết kiệm. Nếu bạn có một khoản tiền khá lớn, và không dùng đến trong thời gian dài.

Hãy lựa chọn chứng chỉ tiền gửi. Đặc biệt nếu khách hàng mua chứng chỉ tiền gửi khi chưa đến kỳ hạn, vẫn có thể mang những giấy tờ có giá tại ngân hàng đến để vay. Tuy nhiên thì lãi suất vay sẽ cao hơn lãi suất trong chứng chỉ tiền gửi đã mua.

Cả hai loại đều có ưu nhược riêng, không thể nói cái nào tốt hơn. Vì còn tùy thuộc và nhu cầu của khách hàng. Hãy tham khảo ưu điểm của hai loại dưới đây: 

 • Chứng chỉ tiền gửi: Lãi suất cao, và giúp giữ khoản tiền cố định để sử dụng trong tương lai. 
 • Gửi tiết kiệm: Lãi suất vừa phải, kỳ hạn phù hợp. Dễ dàng rút vốn linh hoạt, chủ động.

Vì thế để tốt nhất, khách hàng hãy chia khoản tiền của bản thân ra thành hai phần. Và gửi một phần vào chứng chỉ tiền gửi, một phần vào sổ tiết kiệm.

Tóm lại, không thể nói chắc chắn được gửi tiền vào đâu sẽ tốt hơn. Hãy cân nhắc theo nhu cầu của bản thân, lợi ích khi gửi để có lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Kết luận

Bên trên là những thông tin về chứng chỉ tiền gửi mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra chúng tôi có đưa ra sự so sánh giữa chứng chỉ tiền gửi và gửi tiết kiệm.

Qua đây các bạn có thể hiểu chứng chỉ tiền gửi là gì chưa nào? Và các bạn lựa chọn chứng chỉ tiền gửi hay gửi tiết kiệm? Hãy bình luận câu trả lời xuống dưới nha!

Gợi ý cho bạn

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán dài hạn mang lại hiệu quả cao trong đầu tư. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin

Bình luận

Bình luận