Uỷ thác đầu tư là gì? Kinh nghiệm để uỷ thác đầu tư thành công

Uỷ thác đầu tư là gì? Uỷ thác đầu tư có những ưu – nhược điểm gì? Tại sao uỷ thác đầu tư trở thành kênh đầu tư được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng mang lại sự tăng trưởng về tài sản? Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm cho mình những thông tin về uỷ thác đầu tư nhé!

Uỷ thác đầu tư là gì?

Ủy thác là việc giao cho cá nhân, pháp nhân – bên được ủy thác, nhân danh người ủy thác để làm một việc nhất định mà người ủy thác không thể làm trực tiếp hoặc không muốn làm.

Uỷ thác đầu tư được hiểu là một trong những hoạt động của doanh nghiệp, được áp dụng cho tất cả các ngành nghề.

Ủy thác đầu tư là gì?
Ủy thác đầu tư là gì?

Theo đó bên uỷ thác đầu tư hay còn gọi là bên giao vốn đầu tư sẽ tiến hành uỷ thác một số vốn nhất định cho bên nhận uỷ thác hay còn gọi là bên nhận vốn đầu tư.

Bên uỷ thác thường sẽ là doanh nghiệp và bên nhận uỷ thác thường là ngân hàng, các công ty tài chính, các công ty quản lý quỹ sẽ tiến hành hoạt động đầu tư nhằm mục đích sinh lợi cho cả 2 bên.

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều công ty hoạt động trên lĩch vực mình kinh doanh, nếu có số tài sản lớn có thể lựa chọn thêm một số kênh đầu tư như: Vàng, bất động sản, chứng khoán,… để có thêm nguồn thu nhập.

Tuy nhiên hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể trong vấn đề quản lý hoạt động đầu tư uỷ thác, chỉ riêng duy nhất kênh đầu tư chứng khoán mới được giám sát và quản lý chặt chẽ. 

Những Ưu – Nhược điểm khi uỷ thác đầu tư

Ưu điểm khi uỷ thác đầu tư

 • Một trong những ưu điểm khi uỷ thác đầu tư là giúp mang lại lợi nhuận cao, ổn định và tăng trưởng đều cho doanh nghiệp bởi quỹ tiền của bên uỷ thác được quản lý bởi những nhà quản lý chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.
 • Tương tự như hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nhưng khi uỷ thác thì khả năng sinh lời cao hơn tiền gửi ngân hàng và thủ tục giấy tờ cũng đơn giản và rõ ràng hơn.
Ủy thác đầu tư mang lại lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng
Ủy thác đầu tư mang lại lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng
 • Bên cạnh đó với hình thức uỷ thác này còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro hệ thống nhờ đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư.
 • Không phải hoạt động kinh doanh nào tại nước sở tại cũng mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng khi lựa chọn hình thức ủy thác đầu tư, bạn có thể vượt qua được những rào cản pháp lý, kỹ thuật mà luật pháp của một quốc gia đặt ra.
 • Tuy nhiên với hình thức uỷ thác mang lại nhiều ưu điểm nhưng khi tiến hành uỷ thác bạn cần tìm và quan tâm đến các yếu tố như: Tính rủi ro, lựa chọn bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.

Nhược điểm khi uỷ thác đầu tư

 • Một trong những nhược điểm khi uỷ thác đầu tư là nguồn tiền dễ bị thất thoát bởi không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư của bạn sẽ sinh lời, nhất là khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về tài chính, đầu tư.
 • Thêm một vấn đề nữa là rủi ro từ việc bên ủy thác không trực tiếp kiểm soát được nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp và cho bên nhận ủy thác.
 • Bất kỳ việc không tuân thủ bởi bất kỳ bên nào cũng có thể dẫn tới việc bên ủy thác gặp những khó khăn trong việc thu hồi khoản vốn đầu tư.
 • Bạn cần phải bỏ ra khá nhiều thời gian, kiến thức và kinh nghiệm để tìm hiểu thật kỹ và trao niềm tin đầu tư phù hợp.
 • Vì thế khi bạn quyết định ủy thác cho công ty hay một tổ chức nhận uỷ thác nào cũng phải cần tìm hiểu thật kỹ để có quyết định chính xác nhất.

Kinh nghiệm để uỷ thác đầu tư thành công

Một số kinh nghiệm giúp bạn uỷ thác đầu tư thành công:

Chọn công ty nhận uỷ thác uy tín

 • Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về công ty chuẩn bị uỷ thác, xem họ kiếm tiền như thế nào, nguồn vốn uỷ thác sử dụng vào các kênh đầu tư như thế nào? độ an toàn cao không.
 • “An toàn” trong khái niệm này được hiểu là có khả năng quay vòng vốn và lường trước được mức độ rủi ro hay không. Nếu lựa chọn lĩnh vực đầu tư cần nguồn vốn mạnh và thời gian dài như bất động sản thì chắc chắn không kịp thanh toán cho nhà đầu tư.

Đưa ra cụ thể yêu cầu công việc bạn muốn uỷ thác

Lên kế hoạch cụ thể rõ ràng về công việc bạn muốn ủy thác
Lên kế hoạch cụ thể rõ ràng về công việc bạn muốn ủy thác
 • Khi uỷ thác đầu tư cho một tổ chức không có nghĩa là bạn giao toàn bộ quyền cho tổ chức nhận uỷ thác mà bạn cần phải đưa ra yêu cầu cụ thể và chỉ ra một số công việc bạn muốn uỷ thác.
 • Khi uỷ thác đầu tư bạn cần có nhiệm vụ giúp đỡ công tổ chức uỷ thác làm tốt nguồn vốn uỷ thác đầu tư và ngược lại bạn cũng có quyền phê bình và góp ý.
 • Bạn cần trao đổi thật kỹ với bên nhận uỷ thác về những gì bạn muốn và yêu cầu bên đối tác thực hiện. Chỉ như vậy thì việc uỷ thác mới thành công.

Không uỷ thác nhiều việc cùng một lúc

Không uỷ thác nhiều việc cùng một lúc
Không uỷ thác nhiều việc cùng một lúc
 • Biết rằng hoạt động uỷ thác đầu tư sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng bạn cũng không nên vì những lợi ích trước mắt mà quên đi nguyên tác cơ bản trong kinh doanh “Trong đầu tư tài chính, lợi nhuận luôn tỷ lệ với rủi ro”
 • Bạn nên có kế hoạch với một việc cụ thể thì bạn sẽ cảm thấy chắc chắn và an toàn hơn lúc đó tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Việc uỷ thác đầu tư sẽ mang lại nhiều ưu điểm cho nhà đầu tư nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều rủi ro bạn cần lưu ý, cho nên trước khi quyết định đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ nhé! Nếu có thắc mắc gì liên quan đến uỷ thác đầu tư hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Gợi ý cho bạn

Top 5 ngân hàng cho vay với lãi suất thấp
Top 5 ngân hàng cho vay với lãi suất thấp
Với những hình cho vay hiện nay tại ngân hàng như vay tín chấp hay vay tín chấp, cho dù khách hàng lựa chọn đăng ký hình thức vay nào thì việc tìm hiểu về cách tính lãi suất luôn
Nên làm thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất 2024
Nên làm thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất 2024
Thẻ tín dụng ngày nay đã dần trở nên phổ biến với dịch vụ thanh toán trực tiếp thay cho tiền mặt, bạn hoàn toàn có thể thanh thanh toán cho các dịch vụ trực tuyến, trong và ngoài nước.

Bình luận

Bình luận