Đầu tư chứng khoán là gì? Những lưu ý khi đầu tư 2024

Bạn là nhà đầu tư mới hoặc đang có dự định đầu tư vào thị trường chứng khoán thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Bởi bài viết sẽ giúp bạn biết đầu tư chứng khoán là gì? Các thuật ngữ khi đầu tư chứng khoán? Khi đầu tư cần những lưu ý gì? cùng theo dõi nhé!

Đầu tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán được coi là bằng chứng xác nhận quyền lợi cũng như lợi ích hợp pháp của người sở hữu chứng khoán do công ty, đơn vị tổ chức phát hành. Chứng khoán có thể được biết đến với những loại như: Trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư…

Như vậy đầu tư chứng khoán là hình thức đầu từ vào các loại cổ phiếu, trái phiếu, các quỹ đầu tư… Đầu tư chứng khoán hiện nay phổ biến với 2 hình thức là đầu tư chứng khoán ngắn hạnđầu tư chứng khoán dài hạn.

Đầu tư chứng khoán là gì?
Đầu tư chứng khoán là gì?

Phân loại thị trường chứng khoán

Hiện nay trên thị trường chứng khoán được chia làm 2 loại là thị trường chứng khoán sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp.

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp: Là thị trường mà tại đây cổ phiếu lần đầu phát hành ra công chúng từ công ty cổ phần, giúp công ty có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán.
 • Thị trường chứng khoán thứ cấp: Đây là nơi cổ phiếu được mua bán lại sau khi phát hành sơ cấp, vì vậy sẽ không có tiền mới được sinh ra, mà chỉ là thay đổi quyền sở hữu cổ phiếu giữa người mua và người bán.

Một số thuật ngữ bạn cần biết khi tham gia đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán bạn cần quan tâm một số thuật ngữ sau để tiện cho việc đầu tư của mình.

Một số thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán
Một số thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán

Cổ phần: Thuật ngữ cổ phần là nguồn vốn của một tổ chức được chia thành các phần bằng nhau.

Cổ phiếu: Chứng chỉ được phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần. Cổ phiếu được chia làm cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

 • Cổ phiếu phổ thông: Đây là loại cổ phiếu mà nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu này sẽ được quyền biểu quyết trong các chiến lược của công ty và được hưởng cổ tức nhưng sẽ không cố định.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Khi cổ đông sở hữu cổ phiếu này sẽ có giá trị phiếu biểu quyết cao hơn cổ phiếu thường.
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Là cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn các loại cổ phiếu thông thường.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Ưu điểm của loại cổ phiếu này là nhà đầu tư được xác định quyền được đơn vị phát hành hoàn lại vốn bất kỳ lúc nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện khi được xác lập

Cổ đông: Là người sở hữu cổ phiếu.

Cổ tức: Đây là khoản lợi nhuận được công ty cổ phần chia cho cổ đông hàng năm. Cổ tức được chia làm cổ tức cố định và cổ tức thưởng.

 • Cổ tức cố định: Cổ đông sở hữu cổ phiếu này sẽ được chia lợi nhuận mà không cần phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
 • Cổ phiếu thưởng: Cổ đông sở hữu cổ phiếu này sẽ được chia lợi nhuận dựa vào kết quả của quá trình kinh doanh.
Cổ tức là khoản lợi nhuận được công ty cổ phần chia cho cổ đông
Cổ tức là khoản lợi nhuận được công ty cổ phần chia cho cổ đông

Trái phiếu: Đây là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành trái phiếu.

Chứng chỉ quỹ: Đây là cổ phiếu được phát hành từ các quỹ đầu tư.

Chỉ số VN-Index: Đây là chỉ số thể hiện độ biến động các cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE.

Chỉ số HNX-Index: Chỉ số này thể hiện những biến động của cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX.

IPO: Là tên viết tắt cho thuật ngữ Phát hành lần đầu ra công chúng hay được hiểu đơn giản là loại chứng khoán được phát hành lần đầu ra công chúng.

Vốn hóa: Thuật ngữ vốn hoá được hiểu theo các đơn giản là tổng giá trị cổ phần của các doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết.

Thanh khoản: Đây là mức độ nhanh chóng trong việc mua bán chứng khoán.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán

 • Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì trước tiên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về chứng khoán bằng nhiều cách như: Đọc các báo cáo tài chính, phân tích kinh tế vĩ mô,…
 • Khi đã tìm hiểu kỹ các kiến thức về chứng khoán thì tiếp đến bạn cần xác định loại hình chứng khoán đầu tư muốn hướng đến có thể là cổ phiếu, trái phiếu hay các quỹ đầu tư,…
 • Xác định khả năng tài chính của việc đầu tư, phân bổ các danh mục đầu tư phù hợp nhất với khả năng tài chính. Với những nhà đầu tư mới có thể tham khảo cố vấn từ các nhà môi giới đầu tư có độ uy tín trên thị trường.
 • Cần theo sát xu hướng, cập nhật liên tục các tin tức liên quan đến chứng khoán để có những phân tích thị trường một cách chính xác nhất.
 • Cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích trong việc đầu tư chứng khoán. Nên nhớ đầu tư chứng khoán hay đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào cũng có những rủi ro hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ra quyết định nhé!

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận