Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Có nên áp dụng không?

Rất nhiều người sử dụng thẻ tín dụng, nhưng điều quan trọng là phải ghi nhớ số tiền thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng.

Đối với hầu hết những khách hàng lần đầu sử dụng, không biết số tiền thanh toán tối thiểu trên thẻ tín dụng là bao nhiêu? Nó có nên được sử dụng không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này nhé.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền tối thiểu mà bạn phải trả khi đến hạn thanh toán. Thông thường, khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng có thể được miễn lãi lên đến 45 ngày. Trước ngày miễn lãi cuối cùng, bạn phải thanh toán cho ngân hàng số tiền bạn đã chi tiêu.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể thanh toán toàn bộ số tiền, bạn có thể thanh toán trước một số tiền tối thiểu cho ngân hàng để tránh bị phạt. Mỗi ngân hàng khác nhau theo từng quy định khác nhau, số tiền thanh toán tối thiểu từ 2% đến 5% tổng dư nợ trong kỳ.

Có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu?

Thanh toán tối thiểu của thẻ tín dụng là một chức năng cung cấp cho người dùng thẻ tín dụng sự linh hoạt về thời hạn thanh toán. Vậy chúng ta có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu hay không? Hãy cùng theo dõi ưu và nhược điểm của nó nhé.

Ưu điểm

Nếu bạn thanh toán tín dụng tối thiểu, bạn sẽ tránh được một số vấn đề, chẳng hạn như: 

  • Không bị phạt phí trả chậm: Giả sử như bạn không trả hết khoản nợ đã sử dụng, bạn sẽ bị tính phí phạt trả chậm theo quy định của ngân hàng, dao động khoảng 5% tổng mức tiêu dùng hàng tháng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thanh toán số tiền tối thiểu chi tiêu trên thẻ, bạn sẽ không bị tính phí phạt này.
  • Không nằm trong nhóm nợ xấu: Nếu bạn không có đủ số tiền để thanh toán bạn có khả năng bị đưa vào nhóm nợ xấu. Nếu bạn bị liệt vào dạng nợ khó đòi, bạn sẽ khó có thể vay được từ bất kỳ ngân hàng nào. Nhưng nếu bạn thanh toán trước một số tiền tối thiểu theo quy định của ngân hàng, thì bạn sẽ không bị liệt vô danh sách nợ xấu.

Nhược điểm

Thanh toán tín dụng tối thiểu trong thẻ tín dụng ngân hàng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề không bị phạt ngay lập tức, nhưng nếu không trả đủ số tiền, bạn vẫn sẽ gặp một số rắc rối. Cụ thể như là:

Vẫn bị tính lãi khi trả chậm: Ngay cả khi không bị phạt, bạn vẫn bị tính lãi sau thời hạn 45 ngày miễn lãi. Và thông thường mức lãi suất này khá cao, dao động từ 20% đến 30%/năm. 

Không tính lãi 45 ngày cho lần tiêu dùng tiếp theo: Nếu bạn không thanh toán toàn bộ số tiền đã tiêu dùng, bạn sẽ không được miễn lãi trong 45 ngày cho lần mua tiếp theo. Lãi suất sẽ vẫn được tính như bình thường cho đến khi bạn trả hết số tiền bạn đã sử dụng.

Ví dụ: Hạn mức thẻ của bạn là 10 triệu, bạn chi tiêu 5 triệu, bạn sẽ được tính lãi theo số tiền sử dụng là 5 triệu. Sau khi bạn vay thêm 1 triệu, tức là 6 triệu thì sẽ không được miễn lãi trong 45 ngày cho lần tiêu dùng thứ 2 mà vẫn tính lãi như bình thường.

Do đó, thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu có thể giúp bạn giải quyết vấn đề trả nợ ngay lập tức, nếu bạn không thể thanh toán toàn bộ số tiền trong thẻ, bạn có thể thanh toán tín dụng tối thiểu. 

Tuy nhiên, để tránh lãi suất cao, bạn hãy chú ý đến ngày đến hạn thanh toán và thanh toán đủ số tiền đã sử dụng. Bạn có thể chọn phương thức thanh toán tự động. Tính năng này sẽ tự động thanh toán số dư chưa thanh toán của thẻ tín dụng hoặc chỉ thanh toán số tiền hoàn trả tối thiểu vào ngày thanh toán.

Hình thức này rất tiện lợi cho khách hàng, vì chỉ cần khách hàng thanh toán đủ dư nợ thì hạn mức thẻ của khách hàng sẽ được bổ sung ngay và khách hàng có thể thanh toán tiếp.

Thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng?

Bạn có thể thanh toán số dư thẻ tín dụng của mình bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

  • Thanh toán trực tiếp qua ngân hàng 
  • Thanh toán ngân hàng trực tuyến 
  • Thanh toán qua ví điện tử …

Kết luận

Bài viết trên đây vừa giúp bạn hiểu rõ về thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng cũng như các vấn đề liên quan. Nếu không muốn bị phạt nộp chậm thì bạn phải nộp số tiền tối thiểu nhưng cần lưu ý những vấn đề trên để tránh rủi ro.

Gợi ý cho bạn

Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng tiện lợi 2024
Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng tiện lợi 2024
Thế giới ngày càng công nghiệp hóa. Chính vì vậy thanh toán bằng thẻ tín dụng ngày càng phổ biến trên thị trường nhiều hơn. Vậy “cách thanh toán bằng thẻ tín dụng” là như thế nào, có những cách

Bình luận

Bình luận