Tài khoản thanh toán là gì? So sánh với tiền gửi tiết kiệm

“Tài khoản thanh toán” là định nghĩa còn khá mới lạ đối với chúng ta hiện nay. Vậy “Tài khoản thanh toán” mang ý nghĩa như thế nào và tác dụng của nó trong đời sống ra sao. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Tài khoản thanh toán là gì?

Tiền gửi không kỳ hạn thực chất là một tài khoản ngân hàng đơn giản, nhưng về chức năng thì nó đa dạng hơn. Tài khoản thanh toán đảm nhận nhiều chức năng hơn so với tài khoản ngân hàng thông thường chỉ có chức năng nhận và rút tiền. 

Đây là tài khoản cho phép bạn chuyển khoản ngân hàng, thanh toán hóa đơn, v.v. Đây là lý do tại sao khách hàng thường gửi tiền vào tài khoản séc để trang trải chi phí của họ.

Nhiều khách hàng vẫn còn nhầm lẫn về hai khái niệm tài khoản thanh toán và tài khoản ngân hàng đơn giản. Có thể hiểu đơn giản tài khoản ngân hàng bao gồm tài khoản séc, tài khoản tiết kiệm và các loại tài khoản khác, tài khoản thanh toán,..

So sánh tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm

Trên thực tế, không khó để bạn phân biệt giữa hai loại tiền gửi này. Bởi vì chúng được lưu trữ trong hai loại tài khoản khác nhau. Ký quỹ thanh toán chỉ có chức năng thanh toán, tức là tự nó không thể tạo ra lợi nhuận cho bạn mà chỉ có chức năng giao dịch thanh toán.

Bạn có toàn quyền truy cập để thanh toán tiền đặt cọc để đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào của bạn. Tuy nhiên, tiền gửi tiết kiệm thì khác, chúng được sử dụng để tạo ra lợi nhuận dựa trên lãi suất ngân hàng đưa ra. Vì vậy, về cơ bản đây là hai tổng thực hiện hai chức năng khác nhau.

Tiền gửi thanh toán được sử dụng thông qua thẻ thanh toán. Dòng thẻ thanh toán là thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ Mastercard/Visa hỗ trợ các giao dịch thanh toán của bạn. Tiền gửi tiết kiệm được ghi vào sổ tiết kiệm của bạn. Bạn có trách nhiệm giữ sổ tiết kiệm đó thật cẩn thận.

Trong hầu hết các trường hợp, tiền gửi thanh toán có thể dễ dàng được chuyển thành tiền mặt tại các máy ATM. Tiền gửi tiết kiệm hoàn toàn khác. Trừ khi thẻ của bạn đa chức năng, bạn không thể rút tiền tiết kiệm tại máy ATM.

Khi cần gửi tiết kiệm, bạn có thể liên hệ với ngân hàng để thực hiện việc thanh toán. Tiền gửi thanh toán không cần thời hạn, bạn có thể sử dụng tùy thích, lãi không chắc chắn. Có thể nạp tiền vào tài khoản bất cứ lúc nào tùy theo nhu cầu của bạn.

Nhưng tiền gửi tiết kiệm luôn có một kỳ hạn nhất định (nếu bạn có một tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn cố định) để trả hết khi đã bao gồm lãi suất. Khách hàng sẽ sử dụng kết hợp giữa tài khoản tiêu dùng séc và tài khoản tiết kiệm để dành cho tương lai.

Quy định về việc sử dụng và mở tài khoản thanh toán

Đầu tiên, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phải xây dựng các quy trình nội bộ để mở và sử dụng tài khoản thanh toán và duy trì số dư tài khoản thanh toán tối thiểu.

Hướng dẫn và thông báo công khai những thắc mắc, khiếu nại của khách hàng trong quá trình mở và sử dụng tài khoản thanh toán, giải đáp và xử lý kịp thời; (Thông báo số 23/2014 / TT-NHNN, Điều 6, Điểm 1, Điều 2).

Thứ hai, người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu là người lao động đã ký hợp đồng lao động theo quy định của Luật Lao động năm 2019 hoặc có tài sản bảo đảm thanh toán thì có quyền mở tài khoản thanh toán.

Người dưới 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự được mở tài khoản thanh toán thông qua đại lý hợp pháp. Những người gặp khó khăn trong nhận thức và kiểm soát hành vi có thể mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ;

Thứ ba là khách hàng khi mở tài khoản thanh toán cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, điện tử cho ngân hàng. Các ngân hàng phải kiểm tra, rà soát theo quy định để đảm bảo các tài liệu trong hồ sơ đầy đủ, hợp pháp và hợp lệ.

Khi ký hợp đồng mở và sử dụng tài khoản vãng lai, ngân hàng phải trực tiếp gặp chủ tài khoản hoặc người giám hộ và người đại diện theo pháp luật của chủ tài khoản (như người mở tài khoản thông qua người giám sát, người đại diện theo pháp luật) .

Nếu cá nhân ở nước ngoài và ngân hàng không thể gặp mặt trực tiếp hoặc khách hàng là pháp nhân không cần gặp người đại diện theo pháp luật của chủ tài khoản, thông tin nhận dạng của khách hàng phải được xác minh để đảm bảo rằng tính chính xác của xác minh chủ tài khoản, người đại diện theo pháp luật của chủ tài khoản thanh toán.

Tính chính xác của con dấu (nếu có) và chữ ký về việc phát hành và sử dụng hợp đồng.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trường hợp mất tiền gửi liên quan đến tài khoản ngân hàng trong năm 2011-2019 đã gây tranh cãi về trách nhiệm quản lý tiền trong tài khoản ngân hàng.

Đại diện VietinBank có mặt tại phiên tòa ngày 10/1/2014 xét xử Huỳnh Thị Huyền Như) cho rằng ngân hàng chỉ chịu trách nhiệm về số dư tài khoản tiền gửi, không chịu trách nhiệm về số dư tài khoản tiền gửi của tài khoản khách hàng “.

Đây là một quan điểm sai lầm vì “tài khoản vãng lai là tài khoản tiền gửi thanh toán”. Luật cũng quy định rõ “tài khoản tiền gửi là tài khoản thanh toán”. Từ năm 1994 đến năm 2020, khu vực điều chỉnh của Đạo luật Tài khoản tiếp tục được áp dụng, sử dụng tài khoản tiền gửi ”(bao gồm cả tài khoản thanh toán).

Kết luận

Bài viết trên đã giải thích thế nào là “Tài khoản thanh toán là gì”. Mong rằng kiến thức hữu ích trên có thể giúp bạn trong đời sống hàng ngày.

Gợi ý cho bạn

Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bài viết này Taichinhz sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi  bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm? Bên cạnh đó bạn cũng nắm được các thông tin cơ bản và những lưu ý quan trọng. Tin rằng
Cách gửi tiết kiệm bằng vàng chi tiết từ a - z
Cách gửi tiết kiệm bằng vàng chi tiết từ a - z
Tất cả vấn đề này sẽ được Taichinhz bật mí ngay bài viết dưới đây. Tin rằng, qua những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng. Qua đó, bạn cũng biết được

Bình luận

Bình luận