Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất

Hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng hiện nay đang phổ biến và dần thay thế cho hình thức thanh toán tiền mặt. Vậy thì thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng thẻ tín dụng ra sao cho hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn với những thông tin dưới đây nhé. 

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là sản phẩm thẻ được các ngân hàng cung cấp phát hành cho khách hàng để đáp ứng nhu cầu thanh toán thông qua thẻ. Khi sử dụng có thể thực hiện thanh toán khi mà trong thẻ không có tiền, sau đó sẽ tiến hành hoàn trả lại số tiền đó theo hạn. 

Phân loại thẻ tín dụng

Hiện nay thì trên thị trường có hai loại thẻ tín dụng, đó là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. 

Với mỗi loại sẽ có đặc điểm khác nhau cũng như là ưu đãi mang lại cho người dùng cũng sẽ khác nhau. 

Phân loại thẻ tín dụng
Phân loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng nội địa

 • Sản phẩm thẻ tín dụng nội địa cho phép bạn sử dụng thanh toán cho các dịch vụ hoặc mua sắm trong nước. 
 • Chủ thẻ sử dụng thẻ để thanh toán và hoàn trả lại khoản tiền đã sử dụng với lãi suất theo thời gian đã hiển thị trên sao kê hàng tháng. 
 • Đồng thời loại thẻ này với chi phí quản lý và phí dịch vụ thấp, hạn mức không nhiều bằng thẻ tín dụng quốc tế. 

Thẻ tín dụng quốc tế

 • Với thẻ tín dụng quốc tế, bạn có thể sử dụng thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên tất cả các quốc gia và cũng là hình thức thanh toán trước và thanh toán lại khoản đã vay sau cho ngân hàng. 
 • Thẻ này cho phép bạn sử dụng hạn mức lớn hơn so với thẻ tín dụng nội địa.

Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng? 

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán sẽ mang lại nhiều sự tiện dụng hơn như: 

 • Thanh toán rất tiện lợi, bạn không cần phải mang tiền mặt cồng kềnh mà chỉ với chiếc thẻ tín dụng nhỏ gọn là đã có thể hoàn thiện việc thanh toán nhanh chóng mà không cần phải đợi thối tiền. . 
 • Khi làm rơi thẻ thì có thể gọi ngay đến ngân hàng báo mất thẻ để ngân hàng tiến hành khóa thẻ khóa giao dịch và không làm ảnh hưởng đến giao dịch của thẻ khiến gây ra những phiền phức không đáng có. 
Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng
Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng
 • Thẻ tín dụng còn áp dụng những chương trình ưu đãi khác nhau, khi thanh toán qua thẻ sẽ hưởng khuyến mãi hoặc là được hoàn tiền khi thanh toán. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được tiền.
 • Không cần phải lo lắng liệu bản thân có đủ tiền hay không, bởi đây là hình thức trả sau, nên có thể thanh toán trong khả năng chi trả. 

Ngoài ra khi sử dụng thẻ tín dụng thì có thể giúp bạn có thể quản lý chi tiêu của mình một cách hợp lý hơn nhờ lịch sử giao dịch và thông tin giao dịch được in ra trong sao kê. 

Điều kiện và hồ sơ làm thẻ tín dụng 

Điều kiện làm thẻ tín dụng

 • Là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Tuổi từ 18 – 60.
 • Đảm bảo có công việc ổn định và thu nhập tối thiểu từ 4.5 triệu/tháng.

Hồ sơ làm thẻ tín dụng

 • CMND/ thẻ CCCD.
 • Sổ hộ khẩu/KT3 tạm trú.
 • Hợp đồng lao động.
 • Sao kê lương trong 3 tháng gần nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ tín dụng

Để sử dụng thẻ tín dụng cho hiệu quả thì bạn nên biết cách tính lãi suất để tránh gặp phải phiền phức khi thanh toán chậm hoặc không có khả năng thanh toán. 

Cách tính lãi thẻ tín dụng

Cách tính lãi thẻ tín dụng
Cách tính lãi thẻ tín dụng

Mỗi thẻ tín dụng sẽ được quy định rõ ràng ngày chốt sao kê và kẻ từ đó bạn sẽ có thêm 15 ngày để tiến hành chốt sao kê và thanh toán phần tiền đã dùng mà ngân hàng ứng trước cho bạn.

Và nếu như qua 15 ngày này mà bạn không thanh toán thì sẽ bị tính lãi suất, lãi suất này khá cao. Đây là điều quan trọng mà bạn cần biết khi tìm hiểu về cách sử dụng thẻ tín dụng.

Công thức tính lãi suất quá hạn: Hạn mức tín dụng x Lãi suất (%). Lúc này số tiền bạn phải thanh toán gồm số tiền đã sử dụng và mức phí phạt do trễ hạn thanh toán.

Ngoài ra thì khi thực hiện rút tiền mặt từ thẻ tín dụng cũng sẽ phải thanh toán thêm lãi suất cho khoản tiền đã rút. 

Phần trăm mà bạn phải thanh toán do ngân hàng quy định, khi rút tiền thì lãi suất rút tiền sẽ tính theo: Số tiền mặt đã rút x Lãi suất rút tiền mặt (%).

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng 

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng có thể thực hiện thanh toán qua nhiều kênh khác nhau, bạn hoàn toàn có thể tự mình lựa chọn phương thức thanh phù hợp. 

Thanh toán tự động

Dịch vụ thanh toán dư nợ thẻ tín dụng được cung cấp để hỗ trợ bạn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng khi đến hạn. 

Bạn có thể đăng ký dịch vụ này và ngân hàng sẽ tự động trích nợ số tiền tương ứng với tỷ lệ thanh toán mà bạn đăng ký từ tài khoản thanh toán này vào ngày thanh toán. 

Khi sử dụng dịch vụ này bạn phải duy trì số dư trong tài khoản lớn hơn hoặc bằng với tỷ lệ thanh toán mà mình đã đăng ký vào ngày đến hạn. 

Thanh toán bằng tiền mặt

Với hình thức này bạn có thể đến trực tiếp ngân hàng để đóng tiền dư nợ thẻ tín dụng bằng tiền mặt.

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng qua hệ thống Internet Banking
Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng qua hệ thống Internet Banking

Thanh toán qua Internet Banking

Sử dụng dịch vụ Internet Banking hoàn toàn có thể chuyển khoản từ tài khoản thanh toán thuộc cùng ngân hàng phát hành thẻ để trả dư nợ thẻ tín dụng. Lưu ý phải tìm hiểu thời gian thực hiện lệnh thanh toán và hạch toán dư nợ thẻ.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

 • Phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá cao.
 • Phải bảo mật thẻ tín dụng tránh tạo cơ hội cho những tin tặc hay kẻ xấu tấn công. 
 • Hiện nay thì những thẻ tín dụng đều được tích hợp chip EMV để không cần phải nhập mã PIN khi thanh toán. Nhưng cũng tránh cho người khác mượn thẻ sử dụng. 
 • Khi thanh toán thẻ, bạn nên lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp và tiện lợi để kịp hạn thanh toán để không phải gặp khó khăn về tài chính. 
 • Khi đăng ký thẻ tín dụng, bạn nên tham khảo và tìm hiểu tới những chương trình khuyến mãi và ưu đãi để tận dụng khi thanh toán giúp tiết kiệm được tiền cho mình. 

Câu hỏi thường gặp khi sử dụng thẻ tín dụng

Đây là vấn đề mà khách hàng phải tìm hiểu khi đang tìm hiểu về cách sử dụng thẻ tín dụng, nếu như thanh toán trễ hoặc không thanh toán thì sẽ bị tính lãi suất mà lãi suất phạt trả chậm của các ngân hàng đang ở mức rất cao, và có thể làm ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu của khách hàng. 

Khi sử dụng thẻ tín dụng thì chủ thẻ vẫn có thể thực hiện việc giao dịch và rút tiền ngoại tệ, nhưng chức năng chính của thẻ vẫn là thanh toán. 

Do đó mà khi giao dịch rút tiền ngoại tệ khách hàng sẽ bị tính phí, phí chuyển đổi ngoại tệ và phí rút tiền mặt. Số tiền phải thanh toán cho loại phí này khá cao do đó mà khách hàng nên hạn chế sử dụng trừ khi nào cần thiết.

Hiện nay vẫn có một số ngân hàng mở thẻ tín dụng cho sinh viên như ACB, VPBank, Nam A Bank, TPBank. 

Điều kiện phụ thuộc vào trường đại học mà ngân hàng hỗ trợ hoặc tài sản và học lực của sinh viên. 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì. Đặt câu hỏi ngay

Kết luận 

Hi vọng với những thông tin trên đây có thể giúp quý khách hàng hiểu thêm những thông tin cần thiết khi đăng ký mở thẻ và cách sử dụng thẻ tín dụng cho hiệu quả.

Gợi ý cho bạn

Điều kiện mở thẻ tín dụng Shinhan Bank
Điều kiện mở thẻ tín dụng Shinhan Bank
Shinhan Bank là ngân hàng với thời gian hoạt động lâu dài và có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp những sản phẩm dịch vụ tài chính cho khách hàng. Sản phẩm thẻ tín dụng Shinhan Bank đã nhận
Nên làm thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất 2022
Nên làm thẻ tín dụng ngân hàng nào tốt nhất 2022
Thẻ tín dụng ngày nay đã dần trở nên phổ biến với dịch vụ thanh toán trực tiếp thay cho tiền mặt, bạn hoàn toàn có thể thanh thanh toán cho các dịch vụ trực tuyến, trong và ngoài nước.

Bình luận

Bình luận