Bank Draft là gì? Những thông tin cần biết trong thanh toán hối phiếu ngân hàng

Hình thức thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng (bank draft) hiện không còn mới trong các giao dịch thanh toán quốc tế. Vì hối phiếu ngân hàng có những ưu điểm giao dịch như độ an toàn cao, thanh toán được hầu hết bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau, thủ tục không quá rườm rà. Bên cạnh đó, hối phiếu ngân hàng cũng tồn tại một số nhược điểm. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi về bank draft là gì và các đặc điểm của bank draft nhé!

Bank draft là gì?

Hối phiếu ngân hàng (hay còn gọi là Bank draft) là một công cụ chuyển nhượng được sử dụng để thanh toán giống như séc. Hối phiếu ngân hàng được ngân hàng phát hành chỉ thị ngân hàng thanh toán phải chi trả một số tiền cố định cho người thụ hưởng. Đồng thời, hối phiếu ngân hàng phải được bảo lãnh bởi ngân hàng phát hành.

Bank draft là gì?

Thông thường, hối phiếu ngân hàng được sử dụng trong các lệnh thanh toán quốc tế. Ví dụ như, một người đàn ông thực hiện việc mua nhà tại nước ngoài. Người đàn ông này sẽ chi trả cho người bán bằng cách yêu cầu một hối phiếu ngân hàng tại ngân hàng phát hành. 

Sau khi được ngân hàng phát hành xác minh tài khoản, liệu rằng ông ta có đủ số tiền để giao dịch hay không. Nếu có, ngân hàng phát hành sẽ rút một số tiền và chuyển vào tài khoản chung với ngân hàng nước ngoài. 

Nếu bạn là người bán, bạn chỉ cần cầm tờ hối phiếu đến ngân hàng thanh toán và yêu cầu chi trả. Số tiền sẽ ngay lập tức thanh toán mà không cần bất kì lệnh kiểm tra nào vì nó đã được rút ra từ tài khoản của người mua và có sự đảm bảo từ ngân hàng phát hành. Do đó, bạn hoàn toàn được đảm bảo về số tiền được nhận.

Thông thường, các ngân hàng sẽ tính phí đối với hối phiếu ngân hàng.

Đặc điểm hối phiếu là gì?

Không giống như séc cá nhân, hối phiếu ngân hàng được bảo lãnh bởi ngân hàng phát hành. Nó có nghĩa là người nhận thanh toán được đảm bảo sự sẵn có của các khoản tiền và tránh khỏi các rủi ro thanh toán. Theo cách đó, hối phiếu ngân hàng có các đặc điểm vượt trội hơn như sau:

  • Tính trừu tượng: Không thể hiện quan hệ kinh tế. Trên hối phiếu không cần phải ghi quan hệ kinh tế mà chỉ cần ghi rõ các thông tin như số tiền cần thanh toán, thời gian thanh toán, người thụ hưởng là ai.
  • Tính bắt buộc trả tiền: Khi hối phiếu đã được ngân hàng phát hành ký xác nhận thì sẽ được thanh toán bắt buộc. Trừ trường hợp hối phiếu bị hết hạn thanh toán.
  • Tính lưu thông: Có thể chuyển nhượng từ người này sang người khác trong thời hạn thanh toán.
Đặc điểm của hối phiếu ngân hàng trong thanh toán quốc tế

Một số lưu ý khi phát hành hối phiếu:

  • Hối phiếu có thể được thành lập bằng cách viết tay hoặc bản in sẵn nhưng phải thành lập bằng văn bản.
  • Ngôn ngữ khi tạo lập hối phiếu phải cùng một loại ngôn ngữ.
  • Không được viết nội dung trên hối phiếu bằng viết chì hoặc viết có mực dễ phai.
  • Thông thường hối phiếu sẽ lập thành hai bản có giá trị như nhau. Ngân hàng thanh toán sẽ chỉ trả tiền cho một bản hối phiếu.

Chuyển tiền bằng phát hành hối phiếu

Chuyển tiền bằng ngoại tệ

Khi bạn muốn chuyển tiền bằng ngoại tệ, bước đầu tiên bạn cần có một tài khoản tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và có số dư bằng ngoại tệ trong tài khoản. Ngân hàng Ngoại thương sẽ tiến hành xem xét số dư tài khoản của bạn có lớn hơn số tiền bạn muốn ghi nợ hay không, nếu có họ sẽ phát hành tờ Séc bằng ngoại tệ tương ứng.

Khi đó, hối phiếu ký phát sẽ được ghi Nợ vào tài khoản Nostro của ngân hàng Ngoại thương mở tại ngân hàng tại nước ngoài và có số dư bằng ngoại tệ.

Hình thức chuyển tiền bằng ngoại tệ khi phát hành hối phiếu ngân hàng

Khi nhận được tờ Séc này, bạn sẽ dùng nó để thanh toán cho người thụ hưởng ở nước ngoài cho giao dịch kinh tế bạn thực hiện với họ. Người thụ hưởng này sẽ xuất trình tờ Séc cho ngân hàng ở nước ngoài có liên kết với ngân hàng tại Việt Nam.

Ngân hàng nước ngoài sẽ ghi “nợ” tài khoản Nostro (theo cách gọi của ngân hàng Ngoại thương Việt Nam) và ghi Có cho người thụ hưởng đồng thời gửi giấy báo “nợ” cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Chuyển tiền bằng VND

Tương tự như hình thức chuyển tiền bằng ngoại tệ, bạn cũng cần có một tài khoản tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam và duy trì số dư bằng VND đủ lớn. 

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam cũng thực hiện các bước kiểm duyệt xem số dư trong tài khoản có lớn hơn số tiền cần ký Séc và đảm bảo cho khoản phí phát hành hối phiếu không. Nếu có, họ cũng tạo lập một tấm Séc bằng VND tương ứng với số tiền bạn yêu cầu.

Hối phiếu ngân hàng sẽ được chấp nhận khi số dư tài khoản của bạn đủ lớn

Trong khi đó, ngân hàng tại nước ngoài phải mở tài khoản bằng VND cho ngân hàng Ngoại thương Việt Nam gọi là là tài khoản Vostro (theo cách gọi của ngân hàng nước ngoài).

Khi ngân hàng nước ngoài nhận được yêu cầu nhận tiền từ người thụ hưởng, họ sẽ chuyển tờ Séc lại cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam để tiến hành báo ”có” trong tài khoản Vostro. Nếu tài khoản Vostro được ghi “có”, hối phiếu sẽ được thanh toán cho người thụ hưởng tương ứng.

Bất lợi khi thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng

Hối phiếu ngân hàng mặc dù có độ uy tín và an toàn cao, cũng có thể cung cấp tiền bằng hầu hết các loại tiền tệ và thường được sử dụng để mua và đầu tư xuyên biên giới ở nước ngoài. Dù vậy, thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng vẫn có thể gặp các bất cập sau:

  • Hầu như không thể hủy: Vì hối phiếu ngân hàng đại diện cho một giao dịch đã được thực hiện, nó không thể bị hủy bỏ sau khi có xác nhận của ngân hàng phát hành và  sẽ được chuyển cho người thụ hưởng. 
  • Lừa đảo: Một nhược điểm lớn khác của hối phiếu ngân hàng là nếu nó bị mất, bị đánh cắp hoặc bị làm giả, ngân hàng thanh toán không có trách nhiệm bồi thường số tiền bị mất. Trong những trường hợp như vậy, người thụ hưởng có thể mất rất nhiều tiền. Đặc biệt là vì hối phiếu ngân hàng thường được sử dụng cho các giao dịch mua bán lớn như mua nhà hoặc mua xe.

Kết luận

Hối phiếu ngân hàng (Bank draft) chính là hình thức thanh toán xuyên biên giới phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích về hối phiếu ngân hàng cho bạn đọc.

Gợi ý cho bạn

Bạch kim là gì? Bạch kim có giống vàng trắng không?
Bạch kim là gì? Bạch kim có giống vàng trắng không?
Trang sức là một phần không thể thiếu đối phụ nữ hiện đại. Bạn đã biết lựa chọn trang sức cho mình chưa? Bạch kim chính là loại trang sức được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Trang sức bạch kim không chỉ thể hiện sự thanh tú mà còn sang trọng. Liệu bạn có từng đặt câu hỏi “bạch kim là gì?” hay thực sự bạch kim với vàng trắng giống nhau? Đừng bỏ lỡ bài viết này để có thêm nhiều hiểu biết về chúng nhé.
Tiền là gì? Bạn hiểu gì về tiền?
Tiền là gì? Bạn hiểu gì về tiền?
Tiền là vô cùng quan trọng trong cuộc sống, mọi người cố gắng làm việc vì để có tiền, nghèo túng vì không có tiền, đạt đỉnh cao danh vọng cũng vì tiền, vướng vào vòng lao lý cũng vì

Bình luận

Bình luận