Có được rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn không?

Hiện nay, nhiều người chọn gửi tiết kiệm tiền trong ngân hàng để có khoản tiền tích lũy an toàn nhất. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng không được rút tiền trước thời hạn vì sẽ mất phí.

Vậy chúng ta có được rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn không? Cùng mình theo dõi bài viết bên dưới đây để được giải đáp chi tiết nhé.

Rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn có được không?

Bạn cần hiểu rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn là gì trước khi tìm hiểu về vấn đề này. Tưởng tượng bạn có sổ tiết kiệm kỳ hạn 18 tháng mở tại ngân hàng Y, nhưng bạn lại cần tiền mặt gấp trước khi đến hạn tất toán sổ. Nếu như bạn rút tiền trước hạn tất toán dù chỉ 1-2 ngày hoặc sớm hơn đều là rút tiền trước thời hạn.

Ngày nay, bạn hoàn toàn có thể rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn vì tất cả những ngân hàng đều có chính sách cho tất toán sổ tiết kiệm trước hạn.

Bạn có tiền để xử lý những công việc cần thiết đó chính là những lợi ích của tất toán sổ tiết kiệm trước hạn. Tuy nhiên điều gì cũng có hai mặt, bên cạnh lợi ích cũng sẽ có một vài bất lợi nếu như quyết định tất toán sổ trước hạn.

Khi rút tiền gửi trước thời hạn gặp rủi ro nào?

Các ngân hàng thương mại họ không thể hoạt động nếu không có lợi nhuận vì họ là một tổ chức kinh tế. Số lãi nhận được đương nhiên sẽ ít hơn so với bình thường nếu như khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn.

Phụ thuộc vào mỗi sản phẩm gửi tiết kiệm cũng như quy định của mỗi ngân hàng. Phụ thuộc quy định của từng ngân hàng sẽ nhận được số lãi tương đương vào từng sản phẩm gửi tiết kiệm.

Đối với sản phẩm gửi tiết kiệm thông thường: Toàn bộ số tiền trong sổ vẫn sẽ được tính lãi nhưng lãi suất sẽ là lãi suất không kỳ hạn, rất thấp khi bạn yêu cầu tất toán sổ tiết kiệm trước hạn.  0,1 – 0,3%/năm là mức lãi suất không kỳ hạn nhiều ngân hàng.

Nếu như so sánh với lãi suất gửi tiết kiệm thông thường (với kỳ hạn 18 tháng là khoảng 7%/năm) thì lãi suất không kỳ hạn rất là nhỏ.

Bạn có thể rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn bất cứ lúc nào nếu như bạn gửi tiền tiết kiệm với hình thức nhận lãi cuối kỳ thì. Lãi bạn nhận được sẽ là phần lãi được tính theo lãi suất không kỳ hạn khi đến ngày tất toán. Phần lãi được tính theo lãi suất không kỳ hạn sẽ là phần lãi bạn được nhận.

Giả sử như bạn gửi tiền tiết kiệm với hình thức lĩnh lãi định kỳ (bán niên/ quý/ tháng,..) bạn đã được nhận lãi trước đó nên khoản tiền gốc và lãi đến ngày tất toán sổ sẽ được tính toán lại. Như vậy chênh lệch khoản tiền lãi sẽ được trừ thẳng vào khoản tiền gốc mà bạn gửi tại ngân hàng.

Bạn vẫn có thể rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn nhưng chỉ khoản tiền bị rút ra là bị tính lãi suất không kỳ hạn đối với sản phẩm gửi tiết kiệm rút gốc nhanh chóng.

Tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn như bình thường với số tiền còn lại trong sổ tiết kiệm vẫn được. Điều này tạo điều kiện khách hàng vẫn có tiền khi cần nhưng không làm mất gần như toàn bộ tiền lãi như sản phẩm tiết kiệm thường.

Tính lãi suất khi rút tiền gửi trước thời hạn

Việc thực hiện Quy chế về tiền gửi tiết kiệm, theo thông tư số 04/2011/TT-NHNN nếu khách hàng đòi rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn sẽ được công bố về chi tiết lãi suất được hưởng. Mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất sẽ được các tổ chức tín dụng ngân hàng sẽ áp dụng.

Việc ban hành thông tư số 04 góp phần giảm sự thay đổi dòng tiền tệ, ổn định thị trường tiền tệ và giúp bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng

Hình thức rút tiết kiệm trước thời hạn tại một số ngân hàng được nhiều sự quan tâm là: TPbank, Agribank, Vietcombank, Techcombank,  Sacombank… Tại các ngân hàng này sẽ có những quy định khác nhau tuy nhiên đều được chia làm 2 hình thức gửi tiết kiệm sau:

Gửi tiết kiệm thông thường

Cho phép khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm trước hạn là hình thức gửi tiết kiệm thông thường. Bạn phải chịu mức lãi theo hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn nếu như bạn thực hiện rút trước kỳ hạn.

Lãi suất bạn để tiền trong tài khoản ATM khoảng 1%/năm bằng với mức lãi suất này. Số tiền lãi bạn đã nhận được thì bạn phải trả lại cho ngân hàng bằng cách khấu trừ vô phần tiền lãi không kỳ hạn nếu bạn nhận lãi định kỳ (tháng/quý).

Gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt

Nhằm đáp ứng nhu cầu thuận tiện cho khách hàng khi tham gia gửi tiết kiệm thì tại 2 ngân hàng Agribank và Techcombank đang triển khai gói gửi tiết kiệm linh hoạt tại ngân hàng.

Ngân hàng sẽ chỉ tính lãi suất không kỳ hạn cho phần tiền bạn rút ra khi bạn thực hiện gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng và có nhu cầu rút một phần tiền tiết kiệm trước thời hạn đó được coi là gửi tiết kiệm linh hoạt. Phần tiền còn lại trong tài khoản tiết kiệm sẽ vẫn được tính như ban đầu theo lãi suất có kỳ hạn.

Ngân hàng hỗ trợ khách hàng đăng ký các kỳ hạn rút gốc linh hoạt theo ý muốn đó chính là ngân hàng Sacombank. Vì thế khách hàng vẫn có thể được hưởng mức lãi suất theo kỳ hạn có dự định rút tiết kiệm trước.

Nếu như khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn thì hầu hết các ngân hàng hoàn toàn tạo điều kiện cho. Khách hàng phải thông báo cho ngân hàng trước vài ngày khi cần rút tiền. Mỗi ngân hàng phụ thuộc vào số tiền khách hàng cần rút có quy định khác nhau.

Hướng dẫn thủ tục rút tiền gửi trước thời hạn

Thủ tục rút tiền

Điều 15 Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN theo khoản 1, rút tiền trước hạn khách hàng khi có nhu cầu cần đảm bảo các thủ tục sau:

  • a: Sổ tiết kiệm tiền
  • b: Nộp giấy rút tiền có chữ ký trùng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
  • c: Phải xuất trình Chứng minh nhân dân đối với cá nhân Việt Nam. Phải xuất trình hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực đối với người gửi tiền là cá nhân nước ngoài (đối với trường hợp xuất nhập cảnh được miễn thị thực); xuất trình hộ chiếu kèm thị thực còn thời hạn hiệu lực (đối với trường hợp nhập, xuất cảnh có thị thực).
  • d: Trường hợp người gửi tiền là người đại diện theo pháp luật hoặc người giám hộ. Điểm a, b, và c Khoản 1 người gửi tiền ngoài phải thực hiện các thủ tục nêu trên.

Họ còn phải xuất trình thêm các giấy tờ chứng minh tư cách của người đại diện hay người giám hộ theo pháp luật của người người mất năng lực hành vi dân sự, chưa thành niên, người hạn chế năng lực hành vi dân sự.

  • e: Ngoài ra người gửi tiền thực hiện các thủ tục khác do tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định.

Cách rút tiền trước thời hạn

Bạn có thể rút qua cây ATM hoặc qua Internet Banking được gọi là rút tiền trực tuyến.

Bạn có thể mang theo CMND/ căn cước và sổ tiết kiệm để nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn thực hiện rút tiền tiết kiệm khi đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gửi tiền để rút tiền.

Kết luận

Qua bài viết trên có lẽ bạn đã hiểu thêm thế nào về việc “rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn” là như thế nào. Nếu như bạn đang có ý định để rút tiền trước hạn để giải quyết những công việc gấp rút thì chắc chắn bài viết này sẽ đem lại cho bạn sự hiểu biết một cách đầy đủ nhất.

Gợi ý cho bạn

Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bài viết này Taichinhz sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi  bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm? Bên cạnh đó bạn cũng nắm được các thông tin cơ bản và những lưu ý quan trọng. Tin rằng
Cách gửi tiết kiệm bằng vàng chi tiết từ a - z
Cách gửi tiết kiệm bằng vàng chi tiết từ a - z
Tất cả vấn đề này sẽ được Taichinhz bật mí ngay bài viết dưới đây. Tin rằng, qua những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng. Qua đó, bạn cũng biết được

Bình luận

Bình luận