Nguồn lực tài chính là gì? Cấu trúc của nguồn lực tài chính

“Nguồn lực tài chính” cụm từ như khá là quen thuộc nhưng chưa chắc chúng ta có thể hiểu hết được khái niệm của từ này.

Vậy nguồn lực tài chính là gì? Nguồn lực tài chính của doanh nghiệp là gì và nguồn lực tài chính của nhà thầu như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để có thể hiểu rõ hơn nhé.

Khái niệm nguồn lực tài chính là gì?

Nguồn lực tài chính có thể được hiểu là được hình thành bởi quá trình tạo lập.

Là khối lượng giá trị được biểu thị dưới hình thái tiền tệ, đáp ứng nhu cầu chi tiêu bằng tiền của những chủ thể trong quá trình sản xuất, sử dụng những quỹ tiền tệ khác nhau nhằm phản ánh về các mối quan hệ kinh tế xã hội phù hợp trình độ phát triển nhất định của một nền kinh tế và phân phối tương ứng.

Cũng có quan điểm cho rằng nguồn lực tài chính là khả năng tài chính mà những chủ thể kinh tế khai thác chúng. Bên cạnh đó có thể chọn lọc thông qua những mục đích thực hiện nhất định.

Nói chung, hiểu theo nghĩa tổng quát của nguồn lực tài chính thì đó là các loại tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng. Điều đó có thể tạo nên những quỹ tiền tệ nhằm giúp cho việc phát triển xã hội-kinh tế của một đất nước ngày càng thuận lợi.

Phân loại nguồn lực tài chính

Dựa vào các quy mô cũng như phạm vi khác nhau nguồn lực tài chính được phân thành nhiều loại khác nhau. Thông qua các tiêu chí sau bạn có thể phân loại nguồn lực tài chính như sau:

1. Dựa vào nguồn huy động để phân loại

Những nguồn lực tài chính bên phía ngân sách nhà nước:

Nguồn lực tài chính sẽ đảm bảo cho việc cung cấp xây dựng những hạng mục mang tính chất quan trọng được tài trợ từ phía ngân sách nhà nước.

Nguồn lực tài chính từ tín dụng:

Bao gồm có 2 loại đó là từ nguồn vay thương mại tín dụng và sự phát triển, đầu tư của nhà nước. Dựa trên chủ thể luôn có sự cân nhắc giữa tỷ suất sinh lời từ sử dụng vốn vay so với chi phí của vốn vay và các kênh tín dụng thì nguồn lực tài chính này sẽ được huy động.

Nguồn lực tài chính từ các doanh nghiệp:

Doanh nghiệp sử dụng đầu tư trực tiếp vào việc xây dựng nên các công trình có khả năng thu hồi vốn dựa vào việc thông qua các hình thức BT, BOT,.. hay hình thức riêng lẻ sẽ sử dụng nguồn vốn này.

Những nguồn lực tài chính đến từ phía cộng đồng dân cư:

Cư dân thuộc các địa phương đối với những khoản viện trợ không được hoàn lại của một số tổ chức ngoài nước và trong nước, cá nhân hay những dự án cụ thể thì đó đó là những khoản đóng góp theo các nguyên tắc tự nguyện của cư dân.

2. Dựa theo xuất xứ nguồn lực tài chính để phân loại

Nguồn lực tài chính trong nước:

Đây là nguồn lực từ khu vực thuộc tư nhân (nguồn lực từ tài chính tín dụng, nguồn lực đến từ một số doanh nghiệp tư nhân, nguồn vốn tiết kiệm của các cá nhân và hộ gia đình…) hay nguồn lực từ khu vực nhà nước (nguồn lực tài chính từ các doanh nghiệp nhà nước, nguồn lực tài chính từ các tổ chức tài chính trung gian trong nhà nước, ngân sách nhà nước).

Nguồn lực tài chính từ nước ngoài:

Nguồn lực này hỗ trợ cho sự phát triển chính thức nguồn vốn phi chính phủ, nguồn vốn được đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, nguồn vốn từ cá nhân người nước ngoài…

3. Dựa theo thời gian huy động để phân loại

Nguồn lực tài chính ngắn hạn:

Nguồn lực có giới hạn trong một thời gian tương đối ngắn và thường là dưới 1 năm. Những nguồn lực này sẽ có chi phí huy động cũng tương đối thấp, ít rủi ro và quay vòng vốn một cách nhanh chóng hay nó thường được sử dụng để phục vụ cho nhiều mục đích đầu tư ngắn hạn.

Nguồn lực tài chính trung và dài hạn:

Thời gian giới hạn nguồn lực tương đối lớn trên 1 năm và có rủi ro, nó thường được dùng cho những dự án trung hay dài hạn và chi phí huy động cao.

Cấu trúc nguồn lực tài chính của doanh nghiệp

Nguồn lực tài chính có thể được chia làm các bộ phận sau:

Nguồn vốn của doanh nghiệp

Đây là tất cả những khoản tiền được đầu tư cho tài sản của công ty nhằm xây dựng bao gồm các khoản nợ phải trả và vốn chủ sở hữu để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh và duy trì.

Tất cả quỹ kinh doanh

Bao gồm các khoản tiền gửi ngân hàng, tiền mặt và những khoản tương đương tiền như chứng khoán, séc,…

Các nguồn tài chính khác

Nguồn lực về tài chính là chuyển đổi tài chính cho doanh nghiệp và các nguồn giúp tăng tài chính .

Bên cạnh đó, thành phần quan trọng nhất là tài sản lưu động, đó là : Đây là nguồn tài chính mà tất cả các doanh nghiệp đều sẽ có, bao gồm những tài nguyên, tiền mặt, tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng, dễ dàng. Cụ thể là séc, tiền mặt,trái phiếu, cổ phiếu, nguồn thu từ các hoạt động, ngoại tệ.

Nguồn tài chính quan trọng nhất của doanh nghiệp là tiền mặt. Việc sử dụng nó vô cùng dễ dàng, tiện lợi do tính thanh khoản cao. Tiền mặt bao gồm các khoản tiền được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng và trực tiếp tại doanh nghiệp.

Nhưng mà, bởi tính chất bảo quản khó khăn và cồng kềnh nên các doanh nghiệp thường không lưu trữ nhiều tiền mặt mà thay vào đó là các dạng tài chính khác tương đương tiền mặt sẽ sử dụng .

Vai trò của nguồn lực tài chính là gì?

Cụ thể, đối với sự phát triển kinh tế – xã hội hiện nay thì nguồn lực tài chính mang tới nhiều vai trò khá quan trọng :

Hình thành nên nguồn vốn cho các nhà đầu tư nếu nguồn lực tài chính được huy động. Dựa vào đây sẽ giúp nâng cao hơn về nền kinh tế cũng như năng lực sản xuất của một số doanh nghiệp.

Nguồn lực tài chính cho phép việc mua sắm các loại thiết bị hay máy móc, đầu tư cho việc nghiên cứu hoặc hỗ trợ thuê thêm nguồn lao động… Nhờ đó sẽ giúp nâng cao được chất lượng, năng lực về khả năng sản xuất các loại dịch vụ và hàng hóa cũng được tốt hơn.

Tích lũy các nguồn lực để phục vụ cho việc đầu tư và nguồn lực tài chính còn giúp thu thập đối với những quốc gia đang phát triển làm tăng tốc độ tăng trưởng.

Qua quá trình kích thích đầu tư sẽ khiến nguồn lực tài chính được huy động. Đầu tư chiếm khoảng 24% tới 28% trong cơ cấu tổng cầu của toàn bộ các nước ở trên thế giới. Tổng cầu cũng sẽ tăng nếu như đầu tư tăng và tổng cung cùng với sự thúc đẩy tăng trưởng.

Thu nhập sẽ tăng nếu như tổng cung tăng cũng như làm tăng tổng cầu và tích lũy tăng theo. Hình thành nguồn vốn đầu tư tương đối lớn nếu như nguồn lực tài chính được hỗ trợ cho những ngành dịch vụ và ngành công nghiệp.

Điều này giúp thúc đẩy chất lượng của sự tăng trưởng và quá trình chuyển dịch của nền cơ cấu kinh tế. Nguồn lực tài chính tạo điều kiện nâng cao trình độ phát triển khoa học công nghệ và nâng cao năng lực.

Một nguồn kinh phí cao đầu tư cho nền y tế, giáo dục, một nguồn kinh phí cao đầu tư cho nền, giải quyết vấn đề về việc làm nếu như được huy động nguồn lực tài chính.

Tóm tắt lại rằng nguồn lực tài chính sẽ nâng cao và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, đảm bảo cho sự tăng trưởng của thị trường được bền vững nhất của toàn bộ người dân.

Kết luận

Qua bài viết trên chúng ta có thể hiểu hơn cụm từ “ Nguồn lực tài chính là gì?”. Bài viết trên đã cung cấp cấp cho chúng ta hiểu biết thêm được nhiều kiến thức mới. Chúc bạn một ngày mới luôn tràn ngập niềm vui.

Gợi ý cho bạn

Công ty tài chính Prudential lừa đảo? Cách vay tín chấp
Công ty tài chính Prudential lừa đảo? Cách vay tín chấp
Bài viết này Taichinhz sẽ giúp bạn đọc giải đáp băn khoăn công ty tài chính Prudential lừa đảo không? Bên cạnh đó bạn cũng nắm được các bước chi tiết vay tín chấp tại đơn vị này. Rất nhiều

Bình luận

Bình luận