Bảo hiểm nhân thọ là gì? Vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ như thế nào

Ngày nay, đi cùng với sự phát triển, con người dần ý thức hơn về việc bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội trước những rủi ro hoàn toàn không dễ dự đoán trước được. Thế nên, họ tìm đến bảo hiểm nhân thọ như một khoản đầu tư cho sự an tâm. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì? Bản chất và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo khoản 12, điều 3 của Luật kinh doanh bảo hiểm thì “Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.”

Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm nhân thọ là một loại hình giao kết hợp đồng mua bán trước rủi ro giữa người mua bảo hiểm và đơn vị kinh doanh bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những bất trắc khó lường trước có liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng. 

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hợp đồng bảo hiểm sẽ được thành lập giữa chủ hợp đồng bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Mục đích của việc mua bảo hiểm nhân thọ ngoài dùng để đề phòng các rủi ro, nó còn được xem như một khoản tiết kiệm và đầu tư sinh lời thụ động. 

Để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người mua bảo hiểm dựa trên khoản 1 – Điều 12 – Luật kinh doanh bảo hiểm quy định rõ về: “Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm” 

Ví dụ như trong trường hợp người mua bảo hiểm nhân thọ không may gặp căn bệnh nan y hoặc bệnh hiểm nghèo. Người này trước đó đã mua và đóng các khoản phí đều đặn vào quỹ tài chính của công ty bảo hiểm mà họ có giao kết hợp đồng. Lúc này, không cần biết bảo hiểm này đã đáo hạn hay chưa, tùy thuộc vào hợp đồng mà công ty bảo hiểm sẽ tiến thành thanh toán cho người thụ hưởng một khoản lợi ích. 

Một trường hợp khác, người mua bảo hiểm nhân thọ trong một thời hạn nhất định nếu đã đến thời gian đáo hạn mà không có các sự cố phát sinh nằm trong mục cần chi trả bảo hiểm thì người mua sẽ được công ty bảo hiểm chi trả lại toàn bộ số tiền đóng tích lũy cộng thêm một khoản lợi nhuận.

Vai trò của bảo hiểm nhân thọ

Thực tế, doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm là họ đang kinh doanh rủi ro, còn người tham gia bảo hiểm là người đang mua lấy sự bảo đảm. Do đó, bảo hiểm nhân thọ vừa đem đến lợi nhuận cho người bán đồng thời cũng đem đến lợi ích khác cho người mua. Cùng chúng tôi tìm xem hiểu vai trò của bảo hiểm nhân thọ dưới đây nhé:

Đối với bản thân và gia đình

Lá chắn bảo vệ tài chính gia đình: Tương lai phía trước chứa đựng nhiều điều mà không một ai trên thế giới này có thể dự đoán được. Do đó, để tránh trường hợp bị kiệt quệ vì các tai ương có thể ập tới như bệnh tật, tai nạn, thương vong,… Mỗi một sự kiện như vậy, chi phí cần để bù đắp và khắc phục tương đối lớn như tiền thuốc thang, bệnh viện, bồi thường thiệt hại,… Khi đó, bảo hiểm nhân thọ phát huy vai trò như một tấm khiên bảo vệ gia đình người mua khỏi một phần thương tổn về vật chất để vượt qua khó khăn.

Tạo dựng quỹ tiết kiệm cho tương lai: Nếu như may mắn, trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm người mua không bị bất kì một tai họa nào. Tiền gửi vào bảo hiểm nhân thọ vẫn có một khoản lãi suất nhất định, tuy thấp hơn lãi suất ngân hàng. Nhưng với khoản tiền lớn nhận được khi đáo hạn gồm tiền gốc cộng khoản lãi này, người mua có thể dùng nó để chi trả cho các khoản chi tiêu lớn trong gia đình như mua nhà, mua xe, cho con du học,…

Dự phòng tài chính cho tuổi hưu trí: Với tâm lý người già không muốn tạo thêm gánh nặng cho con cháu, họ thường đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ. Vì nhỡ sau khi họ mất đi, số tiền đóng đều đặn hàng tháng sẽ được công ty bảo hiểm chi trả lại cho người thừa hưởng (thông thường là con cháu của họ). Đồng thời, công ty bảo hiểm cũng lo một phần chi phí mai táng.

Lên kế hoạch cho sự an toàn của bạn khỏi những rủi ro bất thường.

Đối với xã hội

Huy động nguồn vốn: Việc tập trung nguồn vốn từ nhiều người có nguồn thu nhập nhàn rỗi đem lại một nguồn vốn lớn cho doanh nghiệp. Dựa vào ưu thế thu tập trung nguồn vốn trước, trả quyền lợi bảo hiểm sau đã tạo nên dòng luân chuyển vốn nhanh khi các công ty đem số tiền này đi đầu tư. Khi nguồn vốn trong xã hội đủ nhiều sẽ giúp kích thích nền kinh tế phát triển.

Góp phần kiểm soát rủi ro, hạn chế tổn thất và đảm bảo an toàn cho nền kinh tế: Tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp giảm thiểu rủi ro của mỗi cá nhân trong xã hội đồng thời còn giúp bản vệ gia đình vốn là các tế bào cấu thành nên một xã hội lớn. Ngoài những ưu điểm về giảm thiểu rủi ro, bảo hiểm nhân thọ còn cung cấp các phúc lợi khác cho người mua như là hệ thống khám chữa bệnh tại các bệnh viện tư nhân lớn có mức ưu đãi viện phí, tiết kiệm tiền để nghỉ hưu hoặc chuẩn bị tài chính để chi đầu tư vào học vấn cho con cái. Nhờ đó, áp lực của xã hội được giảm xuống và chất lượng cuộc sống con người càng nâng cao.

Tạo công ăn việc làm: Nhờ cơ chế làm việc linh hoạt trong các công ty bảo hiểm, việc trở thành đại lý bảo hiểm hay nhân viên tư vấn tài chính trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Do đó, điều này tạo điều kiện để giảm lượng lao động thất nghiệp trong xã hội.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Dưới đây là ba ý nghĩa quan trọng mà việc tham gia bảo hiểm nhân thọ mang lại cho người mua:

Thể hiện sự quan tâm chu đáo đến bản thân, gia đình và xã hội

Khi sẽ phải gánh vác trách nhiệm của một người trưởng thành, bạn không chỉ cần nghĩ đến bản thân mà còn dành nhiều thời gian, công sức để nghĩ đến những người yêu quý của mình. Điều này vô tình giúp ích cho sự phát triển của xã hội. 

Tham gia bảo hiểm nhân thọ vừa giúp bạn giảm những trăn trở về cuộc sống vừa tạo nên một lá chắn đảm bảo cho sự bất trắc của những người bạn yêu thương.

Bảo vệ cho gia đình thân yêu của bạn.

Giúp con người ta biết trân trọng cuộc sống hơn

Việc không lường trước được những điều đáng sợ sẽ xảy ra trong tương lai thông thường sẽ khiến con người ta luôn rơi vào trạng thái lo lắng. Tham gia bảo hiểm nhân thọ thể hiện sự trân trọng của bạn đối với cuộc sống. Mỗi một phút giây đều đáng quý. Mà lỡ như không may có những tai ương có ập đến với mình, thì nhờ vào bảo hiểm nhân thọ bạn cũng không cần bận tâm nhiều đến những áp lực tài chính mà người thân phải trải qua. Vì vậy, đừng lo lắng hãy sống trọn vẹn cho mỗi phút giây trong hiện tại.

Chia sẻ gánh nặng rủi ro cho cộng đồng

Mỗi một số tiền bạn chi trả cho ngày hôm nay, mỗi một khoản phí bạn đóng đều đang góp phần giảm bớt rủi ro cho những số phận kém may mắn ngoài kia. Đứng trên phương diện xã hội, nhìn tổng thể, mỗi một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều đang hỗ trợ nguồn lực chung cho nhau, chia sẻ gánh nặng cho nhau.

Giúp cho cuộc sống mỗi người trở nên tươi đẹp hơn.

Phân biệt các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Dựa trên Luật kinh doanh bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ được chia thành bảy loại sau đây:

Bảo hiểm trọn đời: Hay còn gọi là bảo hiểm nhân thọ trường sinh. Đây là nghiệp vụ bảo hiểm cho sự kiện chết ở bất cứ thời điểm nào của người mua bảo hiểm. Điểm đặc biệt của loại bảo hiểm này là độ tuổi đóng loại bảo hiểm này từ khoảng 18-99 tuổi. Điều này có nghĩa là thời gian đáo hạn của bảo hiểm là khi người mua tròn 99 tuổi.

Bảo hiểm sinh kỳ: Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Khi người tham gia bảo hiểm vẫn còn sống đến một thời điểm trong hợp đồng thì người thụ hưởng sẽ nhận được số tiền bảo hiểm.

Bảo hiểm tử kỳ: Ngược lại với bảo hiểm sinh kỳ, là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp dự đoán thời gian chết của người được bảo hiểm trong một thời điểm nhất định. Người thụ hưởng sẽ nhận được số tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm chết trong một thời gian được thỏa thuận sẵn.

Bảo hiểm hỗn hợp: Là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà quyền lợi bảo hiểm tách riêng thành hai phần đó là phần bảo hiểm và phần đầu tư. Khi tham gia loại bảo hiểm này, người mua sẽ không được chia lãi, phí.

Bảo hiểm hưu trí: Là loại bảo hiểm nhân thọ sẽ được chi trả khi người được bảo hiểm đạt đến một độ tuổi hưu trí nhất định theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Kết luận

Hiểu được ý nghĩa và bản chất của bảo hiểm nhân thọ là gì bạn sẽ thấy việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là một việc làm có ý nghĩa đem đến cảm giác an toàn không chỉ cho bạn, người thân và toàn xã hội. Hãy cân nhắc, lựa chọn kỹ càng loại hình bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân và gia đình nhé!

Gợi ý cho bạn

Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm khoản vay
Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm khoản vay
Bảo hiểm khoản vay là gói bảo hiểm luôn được các ngân hàng, tổ chức tín dụng khuyến khích mua khi vay vốn ngân hàng. Rất nhiều khách hàng còn băn khoăn về gói bảo hiểm này. Không ít người
Bạch kim là gì? Bạch kim có giống vàng trắng không?
Bạch kim là gì? Bạch kim có giống vàng trắng không?
Trang sức là một phần không thể thiếu đối phụ nữ hiện đại. Bạn đã biết lựa chọn trang sức cho mình chưa? Bạch kim chính là loại trang sức được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Trang sức bạch kim không chỉ thể hiện sự thanh tú mà còn sang trọng. Liệu bạn có từng đặt câu hỏi “bạch kim là gì?” hay thực sự bạch kim với vàng trắng giống nhau? Đừng bỏ lỡ bài viết này để có thêm nhiều hiểu biết về chúng nhé.

Bình luận

Bình luận