Lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận sau thuế là những khoản chi phí được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Vậy lợi nhuận sau thuế là gì? Ý nghĩa và cách tính như thế nào?

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh trong tương lai thì những thuật ngữ này cần phải nắm rõ. Và để tìm hiểu rõ hơn thì ở bài viết dưới đây Taichinhz sẽ cung cấp đầy đủ chính xác nhất các thông tin về lợi nhuận sau thuế. 

Lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận sau thuế là gì?

Lợi nhuận sau thuế được hiểu là phần lợi nhuận còn lại của một doanh nghiệp khi đã trừ đi các loại chi phí và tiền thuế thu nhập của doanh nghiệp(TNDN). Doanh nghiệp sẽ quyết toán và đóng thuế TNDN cho nhà nước vào khi kết thúc năm tài chính.

Và lợi nhuận sau thuế chính là khoản chi phí còn lại. Trong kinh doanh nhiều người còn gọi lợi nhuận sau thuế là lãi ròng hoặc lợi nhuận ròng. 

Lợi nhuận sau thuế sẽ được chia cho các cổ đông của doanh nghiệp dưới dạng cổ tức. Và để dành hoặc lập quỹ để doanh nghiệp đầu tư cho các dự án trong tương lai gần. 

Khi doanh nghiệp hoạt động tốt, hiệu quả thì lợi nhuận sau thuế sẽ cao. Và ngược lại khi doanh nghiệp hoạt động bất ổn, thì lợi nhuận sau thuế sẽ bị kéo xuống thấp.

Các cổ đông trong doanh nghiệp cũng sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn khi lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp cao. Đây cũng là một cơ sở rất tốt để doanh nghiệp nhìn nhận đánh giá rằng mình đã hoạt động tốt, hiệu quả chưa và cần lưu ý những gì? 

Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế

Ý nghĩa của lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế là một vấn đề rất được các doanh nghiệp chú ý, để tâm. Và ngay cả các nhà đầu tư vào doanh nghiệp cũng rất quan tâm vấn đề này. Vậy nó có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu ở các ý dưới đây: 

 • Lợi nhuận sau thuế là một trong những yếu tố để đánh giá việc kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể hơn là đánh giá xem doanh nghiệp hoạt động như thế nào, thua lỗ hay sinh lời, kinh doanh tốt.
 • Nhìn vào mức lợi nhuận sau thuế bạn có thể đánh giá rõ được tình hình tài chính của doanh nghiệp trong một năm. 
 • Khi doanh nghiệp kinh doanh hoạt động tốt thì lợi nhuận sau thuế sẽ lớn hơn 0. Và ngược lại nếu lợi nhuận sau thuế nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp đang thua lỗ, cần chấn chỉnh lại. 
 • Lợi nhuận sau thuế có ảnh hưởng trực tiếp đến tài hoạt động của doanh nghiệp nói riêng. Và ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh thế của quốc gia và thế giới nói chung.
 • Đồng nghĩa là lợi nhuận sau thuế chính là động lực rất lớn để thúc đẩy nền kinh tế của doanh nghiệp. Và để khẳng định vị trí của doanh nghiệp trong nền kinh tế thế giới. 

Công thức tính lợi nhuận sau thuế

Công thức tính lợi nhuận sau thuế: 

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế TNDN.

Từ công thức trên chúng ta có thể thấy: Khi tính lợi nhuận sau thuế chỉ cần lấy 0,48 nhân với mức tổng doanh thu của doanh nghiệp. 

Lưu ý: Những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế chính là tổng chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Và thuế thu nhập của doanh nghiệp. Nghĩa là khi giảm chi phí hoạt động và thuế thu nhập xuống càng thấp.

Thì lợi nhuận sau thuế sẽ càng cao lên và ngược lại. Ngoài ra tổng doanh thu của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế. Khi tổng doanh thu tăng thì lợi nhuận sau thuế cũng sẽ tăng. 

Các vấn đề về lợi nhuận sau thuế cần lưu ý

Các vấn đề về lợi nhuận sau thuế cần lưu ý

Để lợi nhuận sau thuế ở mức cao nhất, an toàn hiệu quả nhất. Thì các chủ doanh nghiệp cần lưu ý những điểm dưới đây: 

 • Lợi nhuận sau thuế sẽ chia cho các thành viên của doanh nghiệp dựa vào tỷ lệ góp vốn.
 • Lợi nhuận của năm nay sẽ được bù vào lợi nhuận sau thuế âm của năm trước. Sau đó khoản còn lại sẽ chia cho các thành viên góp vốn vào doanh nghiệp.
 • Những khoản quỹ được trích từ lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Thì sẽ phải trích lập theo đúng như tỷ lệ nhà nước đã đưa ra. 
 • Khi lợi nhuận sau thuế đã chia và lập quỹ theo đúng quy định xong. Thì phần dư còn lại sẽ được phân phối đúng theo tỷ lệ vốn của chủ sở hữu. Có nghĩa là được phân phối theo tỷ lệ giữa vốn công tư tự huy động bình quân trong năm và số vốn mà nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.
 • Khoảng 10% lợi nhuận sau thuế sẽ được trích vào quỹ dự phòng tài chính. Và số dư quỹ tối đa sẽ là 25% VĐL.
 • Ngoài ra số dư của lợi nhuận sau thuế còn được chuyển vào quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty khi đã tính hết các khoản.

Kết luận

Bài viết bên trên là những thông tin về lợi nhuận sau thuế mà Taichinhz muốn chia sẻ với các bạn. Các bạn đã có thể hiểu rõ về lợi nhuận sau thuế và công thức tính luận nhuận sau thuế chưa?

Hy vọng rằng những kiến thức mà Taichinhz chia sẻ sẽ đem đến nhiều kiến thức cho các bạn trong công việc của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, nếu thấy hay hãy like và share cho bạn bè cùng tham khảo nhé!

Gợi ý cho bạn

Top 7 ngân hàng cho vay du học
Top 7 ngân hàng cho vay du học
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình thức cho vay du học và những ngân hàng có cung cấp dịch vụ vay trong bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé.

Bình luận

Bình luận