Kiều hối là gì? Hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Nếu như bạn đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài và có mong muốn chuyển tiền cho người thân ở trong nước mà không biết làm cách nào. Thì chuyển tiền kiều hối là một giải pháp hiệu quả, đơn giản dành cho bạn.

Nhiều người sẽ thắc mắc kiều hối là gì khi đề cập tới vấn đề này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp tường tận câu hỏi này cùng những vấn đề liên quan khác đến kiều hối nhằm giúp bạn có quá trình chuyển tiền thuận lợi và an toàn nhất.

Kiều hối là gì?

Kiều hối là tiền mà người đang làm việc hoặc cư trú tại nước ngoài gửi về cho gia đình, người thân của họ tại quê hương. Người gửi ngoại hối có thể có cùng hoặc không cùng quốc tịch với người nhận nhưng phải có cùng nguồn gốc dân tộc với nước nhận ngoại hối.

Nếu ở Việt Nam, kiều hối được hiểu đơn giản là số tiền mà người thân của họ ở nước ngoài sinh sống hoặc làm việc gửi về cho họ. Pháp luật Việt Nam cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất để người gửi và người nhận không gặp cản trở.

Đó là cho phép người Việt Nam ở nước ngoài gửi về không hạn chế số lượng ngoại hối và được miễn thuế.

Khi các chính sách, hiệp định về giao thương, kinh tế ngày càng được thông suốt giữa các quốc gia, người Việt cũng dễ dàng hơn trong việc chuyển kiều hối về Tổ quốc.

Người chuyển tiền kiều hối đang sống tại những quốc gia khác có thể đi đến những địa điểm có chấp nhận giao dịch để làm thủ tục gửi tiền về Việt Nam.Các tài sản được xem là ngoại hối gồm nhiều loại như: ngoại tệ, vàng theo tiêu chuẩn quốc tế,…

Tại Việt Nam, tiền kiều hối trong vòng 5 năm trở lại đây tăng vọt và không có dấu hiệu ngừng lại trong tương lai.

Kiều hối là một trong những mục được thống kê và tính toán trong tài khoản vãng lai góp phần tạo thêm nguồn lực đáng kể cho nền kinh tế đất nước, giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán, cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá…

Kiều hối là gì?

Lợi ích của kiều hối

Đối với những quốc gia đang phát triển, tiền kiều hối cũng là một trong những nhân tố góp phần phát triển đất nước. Người đi lao động, làm việc ở những đất nước tiên tiến hơn gửi tiền ngoại tệ có giá trị về cho người thân giúp cải thiện cuộc sống của họ ở quê hương, nâng cao chất lượng cuộc sống, xóa đói giảm nghèo,…Ngoài ra kiều hối còn mang đến những lợi ích như sau:

 • Thông thường kiều hối được gửi về đều là những đồng ngoại tệ mạnh nghĩa là nó có tính ổn định và không dễ gì bị thay thế.
 • Do đó, ngay cả khi có cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra kiều hối được xem như một nguồn cứu cánh đi kèm với những nguồn tài chính khác như đầu tư ngoại quốc trực tiếp hoặc viện trợ từ nước ngoài.
 • Kiều hối cũng giúp cân bằng cán cân vãng lai, góp phần bù đắp thâm hụt cán cân thương mại. 
 • Tăng cường ngoại tệ dự trữ trong nước, làm giảm sức ép về tỷ giá, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn vốn của nước ngoài có lãi suất cao
 • Đồng thời còn giúp cải thiện đời sống,  giúp xóa đói và nâng cao mức sống của một bộ phận người được nhận kiều hối.
 • Góp phần thúc đẩy kinh tế, tăng thêm thu nhập và việc làm, ổn định đời sống thông qua đầu tư, kinh doanh của Việt kiều trong nước.
 • Giúp cải thiện ngân sách đầu tư nhà ở, y tế, giáo dục…

Các dịch vụ chuyển tiền kiều hối

Dựa trên Quyết định số 170/1999/QĐ – TTG, nhà nước khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài hoặc kiều bào chuyển tiền về nước thông qua các hình thức, tổ chức uy tín sau:

Các dịch vụ chuyển tiền kiều hối

Tổ chức tín dụng quốc tế

Tại Việt Nam có các tổ chức tín dụng quốc tế bao gồm: Western Union hay Money Gram. Đây là những dịch vụ chuyển tiền kiều hối nhanh chóng, an toàn và tiện lợi cho cả người chuyển và người nhận.

Hình thức chuyển kiều hối qua các tổ chức tín dụng quốc tế vừa đảm bảo sự an toàn trong quá trình chuyển tiền mặt đến cho người thân, gia đình của bạn. Vừa có thủ tục nhận cũng như gửi tiền vô cùng đơn giản, dễ dàng, không tốn nhiều thời gian, công sức.

Người chuyển tiền kiều hối có thể đến giao dịch ở bất kỳ ngân hàng đại lý nào ở nước ngoài gần nơi làm việc hoặc nơi sinh sống.

Nhờ họ hướng dẫn làm các thủ tục chuyển tiền kiều hối về Việt Nam như điền vào phiếu chuyển tiền và thanh toán số tiền chuyển cùng với phí chuyển tiền.

Lưu ý, trong quá trình chuyển tiền, bạn cần ghi thật cẩn thận và chính xác số tài khoản ngân hàng (Nếu như người nhận có tài khoản) hoặc số CMND hoặc giấy tờ tùy thân nào có dán ảnh khác (Nếu như người nhận không có tài khoản). 

Đồng thời, sau khi chuyển tiền xong bạn nên giữ biên lai hoặc liên tờ khai giữ tiền để làm bằng chứng với ngân hàng đề phòng vấn đề phát sinh nếu như có trục trặc trong chuyển tiền.

Hiện nay, các ngân hàng lớn ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ chuyển tiền về Việt Nam như: Ngân hàng VietinBank, Ngân hàng Sacombank, Ngân hàng Agribank, ngân hàng Đông Á….

Chuyển tiền qua các tổ chức bưu chính quốc tế

Ngoài cách chuyển tiền thông qua hệ thống ngân hàng, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của các công ty chuyển tiền nhanh.

Chuyển tiền kiều hối qua đơn vị có dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế được nhiều người chọn vì chúng đảm bảo về thời gian nhanh chóng hơn ngân hàng, thời gian nhận được ở Việt Nam cũng nhanh.Nhưng phí chuyển tiền lại không rẻ thường là 4% – 6% số tiền tùy nơi nhận chuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có có thể chuyển tiền kiều hối bằng thẻ VISA, MASTER,… hoặc giao dịch qua Western Union bằng internet banking đơn giản, nhanh chóng.

Cá nhân mang theo người vào Việt Nam

Trong trường hợp mang hộ tiền về Việt Nam, khi nhập cảnh bạn phải kê khai đầy đủ số tiền ngoại tệ mang hộ từ người gửi ở nước ngoài gửi về cho người thụ hưởng ở trong nước với nhân viên Hải quan cửa khẩu.

Điều kiện chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Chuyển tiền kiều hối tuy được nhà nước khuyến khích nhưng bạn cũng cần tuân thủ một số quy định về giấy tờ và thủ tục đơn giản sau đây:

 • Bản gốc của chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.
 • Giấy tờ có thể chứng minh quan hệ thân thuộc với người được nhận như giấy khai sinh, hộ khẩu.
 • Những hồ sơ, giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Cung cấp đầy đủ các thông tin người nhận một cách chính xác như: Họ tên người nhận, số tài khoản nhận, tên ngân hàng nhận hoặc CMND của người nhận.
 • Thủ tục tiến hành chuyển tiền kiều hối cũng rất nhanh chóng, đơn giản và không quá phức tạp, rắc rối.

Bất cứ ai cũng có thể thực hiện được việc chuyển tiền kiều hối về Việt Nam, với điều kiện phải có các giấy tờ chứng minh nhân dân và các thông tin liên quan của người nhận tiền ở Việt Nam.

Nếu như đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên thì việc chuyển kiều hối không gặp khó khăn gì và người nhận cũng sẽ nhanh chóng nhận được kiều hối.

Điều kiện chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Cách nhận tiền kiều hối

So với quy trình và thủ tục chuyển tiền kiều hối thì việc nhận tiền của người nhận tại Việt Nam đơn giản hơn rất nhiều. Nếu như nhận được thông tin chuyển tiền từ người thân ở nước ngoài gửi cho mình, bạn có thể đến ngân hàng để nhận tiền với thủ tục khá đơn giản và nhanh chóng.

Trong thủ tục chuyển tiền, nếu như người gửi đã ghi đầy đủ thông tin thanh toán cho người nhận là số tài khoản ngân hàng thì ngân hàng sẽ trực tiếp chuyển tiền vào số tài khoản cho bạn. Khi đó, người nhận có thể rút tiền trực tiếp trong thẻ ra từ cây ATM hoặc nhận tiền mặt tại ngân hàng cũng được. 

Còn nếu như, thông tin người nhận không có tài khoản ngân hàng và chỉ có thông tin cá nhân của bạn. Bạn chỉ cần đến các quầy giao dịch của ngân hàng thụ hưởng gần nhất cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ và xuất trình chứng minh nhân dân hợp lệ là có thể rút tiền mặt tại quầy giao dịch. 

Kết luận

Có thể thấy rằng, kiều hối là một hình thức chuyển tiền nhanh chóng, thủ tục đơn giản và tiện lợi giữa người ở các quốc gia khác nhau. Tiền kiều hối cũng đem đến những lợi ích đáng kể cho người dân ở những quốc gia đang phát triển như là Việt Nam.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về kiều hối là gì, cách chuyển tiền kiều hối cũng như thủ tục và cách nhận tiền. Chúc các bạn quá quá trình chuyển/nhận tiền kiều hối thành công.

Gợi ý cho bạn

Top 7 ngân hàng cho vay du học
Top 7 ngân hàng cho vay du học
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hình thức cho vay du học và những ngân hàng có cung cấp dịch vụ vay trong bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé.
Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng
Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng
Lợi nhuận ròng là một khái niệm rất quen thuộc với nhiều người kinh doanh hiện nay. Tuy nhiên thì khái niệm này khá dễ nhầm lẫn. Và để việc kinh doanh của doanh nghiệp phát triển thuận lợi, thì
Lãi suất kép là gì?
Lãi suất kép là gì?
Bạn đã hiểu lãi suất kép là gì và công thức tính lãi suất kép như thế nào chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu các khái niệm về lãi suất kép qua bài viết dưới đây nhé.
Đạt hiệu quả cao với cách đầu tư thông minh
Đạt hiệu quả cao với cách đầu tư thông minh
Ngày nay, đầu tư để làm giàu không bao giờ là quá muộn. Muốn thành công thì phải dám liều để đầu tư. Chúng ta sẽ làm giàu dễ hơn và đạt hiệu quả cao với “Cách đầu tư thông

Bình luận

Bình luận