Quy tắc tài chính 50/30/20 là gì? Cách áp dụng để lập ngân sách như thế nào?

Kiếm tiền đã khó nay lại phải tìm cách để tiết kiệm tiền càng khó hơn. Nếu bạn đang tìm một giải pháp cụ thể và tốt nhất thì hãy tham khảo ngay những vấn đề xoay quanh quy tắc tài chính 50/30/20 ngay.

Đây là giải pháp lý tưởng để bạn có thể tiết kiệm ngân sách một cách dễ dàng.

Quy tắc tài chính 50/30/20 là gì?

Kể cả người giàu có hay người nghèo khó thì vấn đề tài chính thực sự rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Quản lý được dòng tiền sẽ giúp bạn thoát khỏi sự lo lắng hay rơi vào “vòng xoáy nợ nần”. Nếu mới bắt đầu thì áp dụng quy tắc 50/30/20 là “tín hiệu” thuận lợi.

Quy tắc tài chính 50/30/20 là một tập hợp các hướng dẫn đơn giản về cách lập kế hoạch ngân sách của bạn. Sử dụng chúng, bạn phân bổ thu nhập sau thuế của mình cho các loại sau. Hiểu rõ quy tắc này để áp dụng cho đúng như sau:

50% cho nhu cầu

Bạn sẽ trích 50 % từ thu nhập của bạn đang có hiện tại. Nhu cầu là thứ mà không thể nào thiếu từ những việc đơn giản nhất. Ở 50 % nhu cầu này thường xuất hiện từ việc bạn thuê nhà, chi phí ăn uống, tiền thuê nhà, tiền điện nước, hóa đơn truyền hình cáp và internet, chi phí xăng xe hoặc di chuyển phát sinh,…

30% cho mong muốn 

Tương tự như nhu cầu thì bạn sẽ trích 30% tiếp theo. Muốn là những gì bạn đang mong muốn có được nhưng nhiều trường hợp sẽ không thực sự cần để bạn chi vào khoản đó. Những thứ đó thường bao quanh tiền quần áo, tiền cà phê tụ tập bạn bè, tiền mua sắm cá nhân, tiền ăn ngoài, tiền đi du lịch…

Về cơ bản, 30% mong muốn là tất cả những thứ bổ sung nhỏ mà bạn chi tiền để làm cho cuộc sống trở nên thú vị và giải trí hơn.

20% cho tiết kiệm

Lấy 20% bỏ vào khoản tiết kiệm. Tiết kiệm quỹ dự phòng dùng trong các trường hợp cấp bách như bệnh tật, hư xe, hư máy tính, đóng góp vào khoản hưu trí, mua nhà, mua xe… Giúp bạn giải phóng khỏi những áp lực phát sinh bất ngờ. Bạn có thể thực hiện bằng cách nhờ ngân hàng rút cố định số tiền này để gửi vào tiết kiệm.

Quy tắc tài chính 50/30/20 được áp dụng khi nào?

Quy tắc tài chính 50/30/20 được áp dụng khi nào?

Quy tắc đặt ra là để thực hiện ngay khi bạn thực sự muốn tiết kiệm. Nếu còn “lăn tăn” không biết nên áp dụng quy tắc tài chính 50/30/20 khi nào thì câu trả lời chính xác là ngay từ bây giờ hay ngay sau khi bạn đọc được bài viết này.

Nghe quy tắc có vẻ “khó tuân thủ” nhưng lại rất gần gũi với cuộc sống hiện đại hằng ngày của các bạn. Hơn nữa được đặt ra để mọi cùng áp dụng chứ không riêng một cá nhân nào. Hiện nay, quy tắc này được rất nhiều người trên thế giới tin dùng.

Quy tắc đặt ra dựa trên mức thu nhập của nhiều người nhầm giúp mọi người ổn định về mức sống, nhu cầu, giải pháp tiết kiệm. Đặt biệt là những ai chưa từng biết đến việc lên kế hoạch để quản lý chi tiêu một cách hiệu quả nhất. Bạn hãy lên kế hoạch tiết kiệm ngay.

Hướng dẫn áp dụng quy tắc 50/30/20 cụ thể để lập ngân sách

Dù có khoản thu nhập ít hay nhiều thì nhiều người ít ai có thể tiết kiệm được, hầu hết là tiết kiệm ít mà tiêu thì nhiều. Như ở trên mình đã chia sẻ quy tắc tài chính 50/30/20 rất đơn giản và dễ thực hiện đối với tất cả mọi người.

Để nắm rõ hơn quy tắc này thì bạn nên thực hành ngay từ bây giờ để bạn có thể tiết kiệm tiền được nhiều hơn. Để đạt hiệu quả tối đa bạn cần theo dõi những ý sau:

1. Tính số tiền thu nhập hàng tháng

Mỗi tháng bạn làm một hay nhiều công việc thì bạn phải biết tổng thu nhập hàng tháng của bạn là bao nhiêu. Nếu bạn phải trả các khoản thuế thu nhập, thì hãy giảm số tiền thu nhập hàng tháng của bạn tương ứng.

2. Nắm rõ thói quen chi tiêu và các nhu cầu cần thiết

Để nắm rõ thói quen chi tiêu thì bạn cần phân tích chúng có phù hợp với nhóm nhu cầu cần thiết hay không. Vì vậy là nhóm mà chiếm 50% tổng thu nhập của bạn. Với những nhu cầu này gần như cố định bạn không thể cắt đi mà phải đảm bảo được sinh hoạt của hàng tháng.

Biết được thói quen chi tiêu cũng sẽ giúp bạn thấy được những lỗ hổng quan trọng nhưng bạn lại quên trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Nếu những khoản trong phần này có thể cắt giảm được thì càng có nhiều khoản tiết kiệm hơn. Ví dụ, bạn đang thuê một một căn hộ ở một mình điều này mình thấy rất phí, vì vậy để cân đối lại thì bạn nên tìm giải pháp khác như thuê chung hay chuyển về một căn hộ mini để có thể giảm được mức chi.

Bên cạnh đó, nhu cầu ăn uống chiếm một khoảng không nhỏ. Nhiều lúc bạn chi ra để thỏa mãn sở thích ăn uống nhưng thiếu lành mạnh. Hãy cắt giảm những bữa ăn đắt đỏ, thức ăn nhanh, thức ăn mua xong để thừa,…Bắt tay vào việc nấu ăn tại nhà bằng những bữa ăn với thực phẩm tươi sống để dễ dàng chăm sóc sức khỏe.

Nếu như có những thứ bạn chi tiêu đang thực sự không cần thiết thì nên cắt giảm hoặc điều chỉnh lại ngay khoản chi tiêu nay.

3. Lập kế hoạch cho tương lai dài hạn

Lập kế hoạch hay mục tiêu dài hạn thì ai cũng có nhưng không lập mục tiêu từ cái nhỏ thì bao giờ mới có đạt được dài hạn. 

Mục tiêu tài chính là động lực lớn để giúp bạn có được nhà riêng, xe oto, kinh doanh, nghỉ hưu sớm thậm chí tiết kiệm được một khoản nào đó thì bạn có thể nghỉ việc để thực hiện ước mơ,…Chính vì thế, mục tiêu sẽ đi đôi với việc lập kế hoạch và quản lý chi tiêu một cách hiệu quả.

Nhờ vào kế hoạch và mục tiêu sẽ thúc đẩy bạn có nhiều cơ hội tiến tới thành công hơn.

Những lưu ý khi bắt đầu áp dụng quy tắc 50/30/20

Phương pháp tài chính 50/30/20 này được đánh giá là khá dễ áp dụng. Nhưng để thực hiện một cách tốt nhất thì bạn nên lưu ý những điều sau:

Có thể gây khó khăn cho người có thu nhập thấp

Nếu thu nhập của bạn kiếm được chỉ đủ để trang trải cuộc sống. Vì vậy, bạn có thể phải vật lộn để tiết kiệm 20% thu nhập của mình bất kể bạn sống như thế nào. Đặc biệt nếu bạn đang là một trụ cột lớn cho cả gia đình.

Người mới bắt đầu khởi nghiệp

Những ai đang trong quá trình khởi nghiệp, “chật vật” với các khoản vay sinh viên do mới ra trường. Thực hiện quy tắc tài chính 50/30/20 sẽ khiến cho nhiều bạn trẻ phải vật lộn với những khoản vay đã đến hạn.

Chính vì thế để bắt đầu với quy tắc này thì bạn nên thanh toán tất cả các khoản nợ sẽ dễ dàng hơn. Hoặc bạn phải trích trong 20% tiết kiệm dành cho khoản nợ sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính.

Kết luận

Vừa rồi mình đã chia sẻ cho bạn những vấn đề xoay quanh quy tắc 50/30/20 để giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Cũng như cách giúp bạn áp dụng để lập ngân sách chi tiêu hàng tháng dễ dàng hơn.

Gợi ý cho bạn

7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa ngay hôm nay
7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa ngay hôm nay
Sống phung phí chỉ nghĩ cho hiện tại và không biết tương lai mình sẽ cần những gì? Hiện trạng này đang xảy ra với rất nhiều người đặc biệt là những ai mới bắt đầu đi làm có tiền.

Bình luận

Bình luận