Phương pháp Snowball là gì? Chiến lược trả nợ liệu có khả thi?

Bạn có đang vướng phải “vòng xoáy nợ nần” không tìm ra phương pháp trả nợ tối ưu không? Thực tế có rất nhiều cách giúp bạn thoát khỏi nợ nần.

Trong số đó, mình thấy phương pháp Snowball là phương án trả nợ khoa học và giúp bạn thoát khỏi nợ một cách nhanh chóng nhất. Cùng mình tìm hiểu ngay nhé.

Phương pháp Snowball là gì?

Phương pháp Snowball là một trong những phương pháp thường được áp dụng để trả nợ thẻ tín dụng có lãi suất cao là chủ yếu. Bên cũng đó, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này để trả bất kỳ khoản nợ lớn như thế chấp tài sản.

Áp dụng phương pháp này bạn có thể giảm được khoản nợ hàng tháng xuống tối thiểu cho tất cả các khoản nợ. Hàng tháng bạn cứ áp dụng phương pháp này dần dần sẽ giảm được tiền nợ và tiền lãi.

Bạn thực hiện quy trình thanh toán này cho đến khi nào bạn thanh toán hết nợ thẻ tín dụng hoặc số dư nợ cuối cùng có nằm trong kế hoạch trả nợ của bạn.

Nếu bạn kiếm thêm nguồn thu nhập và có đủ ngân sách, bạn có thể chọn thêm một khoản thanh toán bổ sung để thời gian thanh toán nợ trở nên nhanh chóng hơn.

Đây là một phương pháp trả nợ sẽ không giúp bạn tiết kiệm tiền lãi hoàn toàn nhưng có thể là động lực tuyệt vời để bạn có thể tiếp tục trả nợ.

Phương pháp Snowball được áp dụng như thế nào?

Phương pháp Snowball có thể được chia thành bốn bước đơn giản như sau:

Bước 1

Bạn lập ra danh sách ghi tất cả các khoản nợ mà bạn đang nợ. Sau đó sắp xếp các khoản nợ theo thứ tự từ nhỏ đến số lớn và dự trù số tiền mà bạn phải trả.

Bước 2

Mỗi tháng, bạn hãy trả số tiền tối thiểu trên mỗi số dư mà bạn đã liệt kê, ngoại trừ số dư nhỏ nhất và hãy đặt càng nhiều tiền mặt càng tốt vào số dư hiện tại đó. Bạn bắt đầu muốn xem xét ngân sách của mình và tìm ra số tiền bạn có thể đặt vào số dư nhỏ nhất của mình mà điều này sẽ không gây nguy hiểm cho phần tài chính còn lại của bạn.

Bước 3

Sau khi bạn đã từng bước thanh toán hết số dư nhỏ nhất, hãy chuyển số tiền bổ sung mà bạn đang sử dụng cho số dư đó vào khoản thanh toán hàng tháng cho số dư nhỏ nhất cho các tháng tiếp theo. Hiển nhiên, bạn phải tiếp tục thanh toán tối thiểu cho tất cả các khoản nợ khác.

Bước 4

Lặp lại các bước trên theo phương pháp  Snowball này cho đến khi bạn không còn nợ.

Ưu và nhược điểm của phương pháp Snowball

Phương pháp nào dù có tốt đến mấy cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Cũng mình theo dõi để thực hiện một cách tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp Snowball

Ưu điểm hàng đầu được đánh giá tốt nhất của phương pháp Snowball là sự thúc đẩy tâm lý hành vi của mình.

Khi bạn thấy các khoản nợ dần dần biến mất, điều này cũng giúp thúc đẩy năng lượng và tăng động lực để bạn tiếp tục làm việc chăm chỉ và trả nợ. Ngay cả khi bạn chỉ trả được một phần số tiền nhỏ, nó sẽ chứa đựng thêm niềm tin của bạn vào tiến trình bạn đang đạt được vẫn tăng lên.

Phương pháp này cũng có thể giúp bạn xử lý tốt hơn về cách chi tiêu tài chính tổng thể và cả căng thẳng của bạn. Phương pháp quả cầu tuyết giúp cho bạn loại bỏ lo lắng về cách giải quyết tất cả các khoản nợ của bạn cùng một lúc.

Nhược điểm của phương pháp Snowball

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp Snowball này là khả năng trả lãi theo thời gian sẽ nhiều hơn so với khi bạn sử dụng một phương pháp trả nợ khác nhưng rất đảm bảo các khoản chi tiêu khác..

Vì phương pháp này đang tập trung vào số dư nợ nhỏ nhất thay vì số dư đang có lãi suất cao nhất. Chính vì vậy mà món nợ đắt nhất của bạn có thể được thanh toán sau cùng.

Có thể khiến bạn mất quá nhiều tiền trong thời gian dài khi thực hiện phương pháp này, chiến lược này có thể không phù hợp nhất với nhu cầu trả nợ của bạn.

Phương pháp Snowball phù hợp với ai?

Mỗi người sẽ phù hợp với những phương pháp trả nợ hay tiết kiệm tiền cũng khác nhau.

Nếu bạn hết nhu cầu dùng thẻ tín dụng. Hay bạn muốn giảm nguy cơ mắc nợ thẻ tín dụng thì hãy áp dụng phương pháp Snowball sẽ giúp bạn trả nợ nhanh hơn. Sau đó, hãy nhanh chóng đóng tài khoản.

Hãy cân nhắc lựa chọn áp dụng phương pháp phù hợp nhất có lợi cho bạn.

Theo dõi tín dụng khi áp dụng phương pháp Snowball

Khi bạn dồn hết tâm sức làm việc để trả nợ. Hãy thường xuyên kiểm tra điểm tín dụng để theo dõi tiến trình mà mình đang thực hiện có hiệu quả không. Cũng như giúp bạn đảm bảo rằng bạn không gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong quá trình trả nợ.

Việc xóa nợ và cải thiện lịch sử của thẻ tín dụng sẽ không phải là việcmà bạn có thể thực hiện trong một sớm một chiều được. Nhưng nếu bạn có tính kỷ luật tốt và tuân thủ chiến lược của mình đặt ra ngay từ ban đầu.

Chính điều này, sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và lãi suất hàng tháng, năm. Sau cùng việc quyết tâm thực hiện sẽ hướng tới các mục tiêu tài chính có ý nghĩa và thú vị.

Kết luận

Vừa rồi mình đã chia sẻ cho bạn phương pháp Snowball để bạn có thể áp dụng khi vướng phải nợ. Muốn chuẩn bị cho mình một tâm lý tốt thì phương pháp Snowball chính là “chiếc chìa khóa” cực kỳ hiệu quả cho bạn.

Hy vọng, từ đó bạn có thể yên tâm trả nợ một cách dễ dàng hơn.

Gợi ý cho bạn

Cách lập kế hoạch trả nợ qua 6 bước đơn giản
Cách lập kế hoạch trả nợ qua 6 bước đơn giản
Chắc hẳn ai trong đời cũng mắc nợ ít nhất một lần. Để nợ không còn là nỗi lo lắng đối với bạn thì ngay từ khi mượn nợ bạn nên thiết lập kế hoạch trả nợ ngay. Kế hoạch
7 cách tiết kiệm tiền mua nhà "mơ ước" nhanh chóng
7 cách tiết kiệm tiền mua nhà "mơ ước" nhanh chóng
Bạn có “hóng” căn nhà đầu tiên do chính tay mình mua không? Thế bạn đã biết tiết kiệm tiền chưa? Ai cũng cho rằng mua nhà bằng tiền tiết kiệm được là điều không thể. Nhưng bạn có đang
7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa ngay hôm nay
7 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa ngay hôm nay
Sống phung phí chỉ nghĩ cho hiện tại và không biết tương lai mình sẽ cần những gì? Hiện trạng này đang xảy ra với rất nhiều người đặc biệt là những ai mới bắt đầu đi làm có tiền.

Bình luận

Bình luận