Tổng hợp danh sách các ngân hàng nhà nước Việt Nam hiện nay

Chúng tôi cập nhật danh sách ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước mới nhất 2022. Sẽ giải đáp thắc mắc về có bao nhiêu ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước đang hoạt động tại Việt Nam.

Hệ thống ngân hàng Việt Nam đang có sự tồn tại song song các ngân hàng trong nước và quốc tế. Ngân hàng trong nước lại được chia thành ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại. Trong hơn 50 ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam, có 9 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước.

Dưới đây là danh sách các ngân hàng nhà nước được cập nhật mới nhất 2022!

Ngân hàng nhà nước là gì?

Ngân hàng nhà nước là ngân hàng trung ương trực thuộc Chính Phủ Việt Nam. Cũng là cơ quan phụ trách việc phát hành, quản lý tiền tệ. Các ngân hàng nhà nước hiện nay cũng tham mưu mọi chính sách liên quan tới tiền tệ.

Những chính sách như vấn đề phát hành tiền tệ, các chính sách lãi suất, chính sách tỷ giá. Ngoài ra ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước còn soạn thảo các dự thảo luật về kinh doanh ngân hàng, quản lý dự trữ ngoại tệ và tổ chức tín dụng.

Ngày nay, ở Việt Nam có hơn 50 ngân hàng đang hoạt động và chỉ có 9 ngân hàng thuộc nhà nước quản lý.

cac-ngan-hang-nha-nuoc

Phân loại các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước

Tùy vào mục đích và chức năng, các ngân hàng nhà nước sẽ được chia thành 3 loại hình cơ bản.

Ngân hàng thương mại Quốc doanh

Ngân hàng thương mại Quốc doanh là ngân hàng thương mại được mở bằng 100% nguồn vốn từ ngân sách của nhà nước. Nhưng hiện nay để nâng cao tính hội nhập kinh tế và thu hút nguồn vốn từ bên ngoài.

Các ngân hàng thương mại Quốc doanh đã bắt đầu cổ phần hóa, phát hành trái phiếu để tăng vốn. Đồng thời cũng đẩy mạnh các hoạt động của ngân hàng.

Ngân hàng chính sách

Ngân hàng chính sách là tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam. Ngân hàng Chính sách xã hội được thành lập với mục đích ổn định xã hội thông qua các chính sách.

Ngân hàng Chính sách hoạt động không vì lợi nhuận, chỉ để phục vụ cho lợi ích của cộng đồng. Và nó cũng được Chính phủ Việt Nam đảm bảo khả năng thanh toán, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng. 

Đồng thời ngân hàng chính sách không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, được miễn thuế. Cũng được miễn trừ các khoản phải nộp cho ngân sách nhà nước khác.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần sở hữu trên 50% vốn nhà nước

Ngân hàng Thương mại Cổ phần là ngân hàng được thành lập dưới sự góp vốn của hai hay nhiều cá nhân. Sự góp vốn này sẽ tuân theo hình thức của một công ty cổ phần. Trong đó nguồn vốn nhà nước chiếm hơn 50% tổng số cổ phần của ngân hàng đó.

cac-ngan-hang-nha-nuoc

Danh sách ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước hiện nay

Như đã biết thì hiện nay có tất cả 9 ngân hàng nhà nước đang hoạt động ở Việt Nam. Dưới đây là danh chi tiết tiết các ngân hàng nhà nước thuộc loại ngân hàng nào kể trên. 

Ngân hàng thương mại Quốc doanh

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam – Agribank

Agribank được đánh giá là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam theo tổng khối lượng tài sản. Ngân hàng Agribank cũng được xếp loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Agribank luôn chú trọng mở rộng mạng lưới hoạt động rộng khắp các huyện, các xã.

Như vậy có thể tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở tất cả mọi vùng miền có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Sử dụng chúng để phát triển kinh doanh, sản xuất và nâng cao chất lượng đời sống.

Ngân hàng Agribank đóng vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp- nông thôn Việt Nam.

Tên giao dịch: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development – Agribank

Trụ sở chính: số 2 đường Láng Hạ, P. Thành Công, Q. Ba Đình, Hà Nội.

Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu – GP Bank

GPBank tên đầy đủ là Ngân hàng Thương Mại Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Dầu khí Toàn Cầu. Đây là ngân hàng thuộc sở hữu 100% vốn nhà nước, cơ cấu gọn nhẹ, tính chuyên môn hóa cao. GPBank hứa hẹn sẽ là một trong những ngân hàng thương mại đang phát triển đầy tiềm năng.

Tên giao dịch: Global Petro Commercial One Member Limited Bank – GP Bank

Trụ sở chính: 109 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương – Oceanbank

Oceanbank là ngân hàng do nhà nước sở hữu 100% vốn. Ngân hàng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng đa năng, hiện đại. Có thể phù hợp với nhu cầu và đặc điểm cư dân, kinh tế của từng địa phương.

Tên giao dịch: Ocean Commercial One Member Limited Liability Bank – OceanBank

Trụ sở chính: Tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, P. Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, Hà Nội.

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam – CB Bank

CB Bank là cũng là một ngân hàng thuộc sở hữu 100% vốn nhà nước. CB Bank định hướng trở thành ngân hàng bán lẻ đa năng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Tên giao dịch: Construction Commercial One Member Limited Liability Bank – CBBank

Trụ sở chính: 145-147-149 Hùng Vương, phường 2, TP. Tân An, Long An.

Ngân hàng chính sách

Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam – VBSP

VBSP là một tổ chức tín dụng dưới sự quản lý của Chính phủ Việt Nam. Ngân hàng được thành lập để hỗ trợ vay vốn cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Tên giao dịch: Vietnam Bank for Social Policies – VBSP

Trụ sở chính: 169 Linh Đường, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

VDB cũng là một tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam. Mục tiêu của ngân hàng là đóng góp vào quá trình xóa đói giảm nghèo thông qua các khoản vay. Các khoản này này phục vụ cho các công trình giao thông nông thôn, xây dựng thủy lợi. Hay để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các làng nghệ, cơ sở hạ tầng tại các vùng sâu, vùng xa và hỗ trợ xuất khẩu.

Tên giao dịch: The Vietnam Development Bank – VDB.

Trụ sở chính: 25A phố Cát Linh, P. Cát Linh, Q. Đống Đa, Hà Nội.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần sở hữu trên 50% vốn nhà nước

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank

Vietcombank thuộc ngân hàng thương mại nhà nước Việt Nam. Nhưng nó cũng đang  là công ty lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo vốn hóa. Vietcombank giữ vai trò như một ngân hàng đối ngoại chủ lực. Giúp phục vụ hiệu quả quá trình phát triển kinh tế trong nước. Cùng với đó cũng tạo ảnh hưởng quan trọng với công động tài chính trong khu vực và quốc tế.

Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam

Trụ sở chính: 198 Trần Quang Khải, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Vietinbank

Vietinbank hiện đang là một ngân hàng thương mại hàng đầu. Vietinbank đang tập trung cung cấp đa dạng các sản phẩm tài chính ngân hàng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Lịch sử thành lập từ 1988, Vietinbank đang giữ một vai trò quan trọng trong ngành Ngân hàng Việt Nam. 

Hệ thống ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam đang trải rộng toàn quốc với trên 1000 phòng giao dịch. Và đặc biệt Vietinbank cũng là ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên mở chi nhánh hoạt động tại thị trường châu Âu. Một thành tích đáng ghi nhận và sẽ tiếp tục phát triển hơn trong tương lai.

Tên giao dịch: Vietnam Joint Stock Commercial Bank of Industry and Trade

Trụ sở chính: số 108 phố Trần Hưng Đạo, P. Cửa Nam, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV

BIDV được xem như một loại hình doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. BIDV được xây dựng theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. Với hệ thống chi nhánh rộng khắp các tỉnh thành, BIDV đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế- xã hội. Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay, BIDV được công nhận là một trong những ngân hàng cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam

Trụ sở chính: Tháp BIDV, số 35 phố Hàng Vôi, P. Lý Thái Tổ, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Kết luận

Như vậy trong 9 ngân hàng nhà nước Việt Nam hiện nay có 4 ngân hàng thương mại Quốc Doanh, 2 ngân hàng chính sách và 3 ngân hàng Thương mại cổ phần có trên 50% vốn nhà nước. Qua bài viết trên mong rằng bạn có thể để trải nghiệm những dịch vụ tài chính tốt nhất.

Gợi ý cho bạn

Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bài viết này Taichinhz sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi  bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm? Bên cạnh đó bạn cũng nắm được các thông tin cơ bản và những lưu ý quan trọng. Tin rằng

Bình luận

Bình luận