Có nên gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất không?

Hiện nay khi kinh tế ngày càng phát triển, sự phát triển của các ngân hàng điện tử ngày càng nhiều hơn. Và việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng cũng trở nên phổ biến hơn. Nhưng nhiều người vẫn đắn đo không biết gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng có đặc điểm gì?

Có nên gửi tiền vào ngân hàng không? Để giải đáp rõ hơn về câu hỏi này, hãy cùng chúng tôi giải đáp ở bài viết dưới đây!

Đặc điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Trong thị trường biến động hiện nay, việc gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một biện pháp đầu tư có hiệu quả. Được rất nhiều người lựa chọn, tin tưởng. Vậy gửi tiết kiệm ngân hàng có đặc điểm gì cùng tìm hiểu nhé:

 • Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng rất linh hoạt. Có nhiều kỳ hạn dài ngắn khác nhau để lựa chọn. Phổ biến là kỳ hạn kéo dài 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…
 • Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, có nhiều gói tiết kiệm khác nhau. Mỗi gói tiết kiệm sẽ phù hợp với nhu cầu khác nhau của người dùng. Các gói tiết kiệm đó là: Tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm online,…
 • Lãi suất của gửi tiết kiệm rất ổn định, trung bình là 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng. Đây là mức lãi suất không cao, nhưng rất an toàn và hạn chế có rủi ro. 

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng để được hưởng lãi suất không?

Khi thị trường ngày càng phát triển, các kênh đầu tư sinh lời ngày càng nhiều. Khách hàng sẽ đắn đo suy nghĩ xem có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Bởi hiện nay khi có tiền, họ thường lựa chọn mua vàng, mua cổ phiếu, chứng khoán bất động sản,…

Các loại hình đầu tư này cũng khá được nhiều người lựa chọn. Nhưng về độ an toàn, rủi ro thấp thì lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn phù hợp hơn. Nhất là đối với những khách hàng thích sự ổn định, thì gửi tiết kiệm ngân hàng là sự lựa chọn tốt nhất. 

Có nên gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất không?

Ngoài việc gửi tiết kiệm ngân hàng để tiết kiệm cho tương lai, tuổi già. Thì gửi tiết kiệm ngân hàng còn đem lại nhiều lợi ích khác như: 

Khả năng sinh lời

Gửi tiết kiệm ngân hàng khả năng sinh lời sẽ ít và chậm hơn các kênh đầu tư khác như: Đầu tư vào vàng, ngoại tệ hay chứng khoán,… Nhưng khả năng sinh lời rất ổn định và rủi ro thấp hơn các loại khác.

Vì thế nếu bạn muốn có một tài khoản cố định luôn sinh lời, hãy chọn cách đầu tư này nhé!  

An toàn, ít rủi ro

Nếu bạn lựa chọn đầu tư vào chứng khoán, thì đến một lúc nào đó sự bất ổn của cổ phiếu có thể khiến bạn mất tất cả. Nhưng nếu bạn chọn gửi tiết kiệm ngân hàng, thì số tiền của bạn vẫn ở đó và vẫn sinh lời ổn định. 

Tính minh bạch cao

Mọi khoản tiền khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng, đều có văn bản chứng thực bằng số tiết kiệm. Hoặc thông qua tài khoản ngân hàng, nếu gửi tiết kiệm online.

Vì vậy bạn luôn có thể kiểm soát số tiền của mình. Và khi có tình huống phát sinh bạn luôn có căn cứ để bảo vệ quyền lợi của bản thân.   

Gửi tiết kiệm ngân hàng như nào là hiệu quả?

Tiêu chí chọn ngân hàng để gửi tiền

Tiêu chí chọn ngân hàng để gửi tiền

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng uy tín

Để hạn chế tối đa các rủi ro như ngân hàng bị phá sản, thì khách hàng nên lựa chọn những ngân hàng uy tín để gửi tiết kiệm. 

Bất cứ ngân hàng nào cũng đều giống như doanh nghiệp. khi bị phá sản nếu còn tiền thì sẽ thanh toán lại cho khách hàng và ngược lại.

Tuy nhiên một ngân hàng uy tín sẽ đền bù tối đa 75 triệu đồng cho khách hàng, theo bảo hiểm đền bù của ngân hàng. Và ngoài ra khách hàng sẽ nhận được tiền đền bù của ngân hàng từ hoạt động thanh lý tài sản.

Ngân hàng uy tín sẽ có những đặc điểm như sau:

 • An toàn, bảo mật, độ tin cậy cao.
 • Minh bạch, phát sinh chi phí ít.
 • Xử lý giao dịch nhanh chóng.
 • Mạng lưới chi nhánh hoạt động rộng rãi.

Lãi suất ngân hàng

Khi gửi tiền ngân hàng thì phần lãi suất luôn được khách hàng chú ý đến. Tuy nhiên thì khách hàng cần phải cân nhắc để lựa chọn ngân hàng có lãi suất cao, hay một ngân hàng uy tín.

Bởi một ngân hàng uy tín, mức lãi suất sẽ thấp hơn ngân hàng bình thường. Nhưng đổi lại sẽ an toàn và ổn định hơn.  

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ có hai loại lãi suất sau:

Lãi suất có kỳ hạn: Với loại lãi suất này, kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao và ngược lại. Ví dụ: Nếu khách hàng gửi kỳ hạn 3 tháng mức lãi suất sẽ khoảng từ 3,25% – 3,85%. Còn kỳ hạn 6 tháng mức lãi suất sẽ khoảng từ 4,60% – 5,10%,…

Lãi suất không kỳ hạn: Với loại lãi suất này, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất khoảng từ 0.5% – 1%. Và được áp dụng cho tất cả mọi hình thức gửi tiền.

Gói gửi tiết kiệm

Khách hàng sẽ chủ động và linh hoạt hơn trong việc lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm. Nếu ngân hàng cung cấp đa dạng các gói gửi tiết kiệm.

Các hình thức gửi tiền tiết kiệm phổ biến hiện nay: Gửi tiết kiệm có kỳ hạn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn, gửi tiết kiệm bậc thang, gửi tiết kiệm góp,…

Ngoài ra, hãy cân nhắc việc sử dụng tiền để lựa chọn cách gửi tiền phù hợp. Nếu bạn không sử dụng đến tiền trong thời gian dài hãy gửi với thời hạn lâu để nhận mức lãi suất cao.

Và ngược lại, các bạn hãy chia nhỏ khoản tiền ra để gửi theo các kỳ hạn phù hợp. Để dễ dàng rút sử dụng nhé! 

Gửi tiết kiệm tại các ngân hàng, có dịch vụ tốt và linh hoạt

Một ngân hàng uy tín chắc chắn sẽ có các dịch vụ tốt và linh hoạt. Vì thế khi bạn gặp phải vấn đề phát sinh, sẽ được tư vấn hỗ trợ nhanh hơn. Để tránh các rủi ro thắc mắc không được giải đáp, các bạn hãy cân nhắc các dịch vụ của ngân hàng trước khi gửi. 

Gửi tiết kiệm trong thời gian ưu đãi của ngân hàng

Hãy lựa chọn những thời gian ngân hàng có chương trình ưu đãi để gửi tiền. Sẽ giúp bạn có được những ưu đãi tuyệt vời đó. Và hay cân nhắc lựa chọn chương trình ưu đãi của các ngân hàng. Để từ đó so sánh và lựa chọn được đơn vị phù hợp nhất.

Lưu ý khi gửi tiền ngân hàng an toàn

Khi đã nắm chắc những tiêu chí để chọn ngân hàng uy tín. Thì để việc gửi tiền được an toàn, khách hàng cần lưu ý những điều sau. 

Lưu ý khi gửi tiền ngân hàng an toàn

Nên gửi tiền ngân hàng online

Gửi tiền ngân hàng online giúp giảm thời gian, công sức đi lại. 

Gửi tiền ngân hàng online an toàn hơn so với truyền thống. Quy trình gửi tiền có sự tham gia của hệ thống công nghệ cao, không cần ai hỗ trợ.

Vì thế độ an toàn sẽ cao, thủ tục cũng nhanh gọn hơn. Tuy nhiên để đảm bảo tốt nhất, hãy chọn ngân hàng theo tài khoản của mình để gửi, cho dễ quản lý.

Gửi tiền ngân hàng online có lãi suất cao hơn. Hơn khoảng 0,2-0,3% so với gửi truyền thống. 

Chữ ký ổn định

Theo quy định của ngân hàng, mọi chữ ký của chủ sổ tiết kiệm phải giống nhau trong suốt quá trình giao dịch sổ tiết kiệm. Để tránh bị giả mạo, lừa đảo. 

Từ trước đến nay đã có rất nhiều trường hợp gặp rắc rối khi ký chữ khác nhau. Vì thế khi gửi tiết kiệm, khách hàng cần có một chữ ký ổn định. Để tránh rủi ro không đáng có. 

Kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm

Thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm rất quan trọng, là minh chứng để thực hiện mọi hoạt động tất toán, đảo hạn,… Và nếu thông tin sai, sẽ gây rất nhiều rắc rối và sẽ rất mất thời gian để chứng minh lại.

Vì thế khi đăng ký mở sổ tiết kiệm, khách hàng phải kiểm tra thông tin thật kỹ càng, tránh sai sót. 

Không ký sẵn chứng từ trống

Khi chưa có đầy đủ thông tin, tuyệt đối khách hàng không được ký sẵn chứng từ trống. Bởi toàn bộ các mẫu giấy tờ giao dịch về tiền gửi tiết kiệm đều có nội dung bài bản.

Và các nhân viên giao dịch phải hoàn tất toàn bộ thông tin và thực hiện giao dịch trực tiếp với khách hàng theo quy định.

Vì thế nếu khách hàng ký trước, sẽ tạo điều kiện cho nhân viên giao dịch làm điều xấu. 

Không nên gửi toàn bộ tiền tiết kiệm vào một kỳ hạn

Hãy chia nhỏ số tiền tiết kiệm ra thành các khoản nhỏ khác nhau. Không nên gửi toàn bộ một lần và chung một kỳ hạn. Bởi vì đôi khi chúng ta sẽ cần tiền gấp, và nếu tất toán trước hạn thì mức lãi suất sẽ rất thấp, không như ban đầu.

Vì thế khi chia nhỏ ra thành nhiều kỳ hạn, khi cần gấp có thể rút một vài tài khoản trước và nhận mức lãi suất không kỳ hạn. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến các khoản tiết kiệm còn lại, mức lãi suất vẫn như ban đầu. 

Lưu ý giúp bạn gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả

Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, sẽ đem đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên đôi khi cũng sẽ có những rủi ro không đáng có. Để hạn chế rủi ro và đạt hiệu quả cao nhất khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Hãy lưu ý những vấn đề dưới đây: 

Lưu ý giúp bạn gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả
 • Tùy vào kế hoạch thời gian cần sử dụng khoản tiền gửi đó. Rồi cân nhắc kỳ hạn gửi hợp lý. Nếu chưa cần ngay có thể lựa chọn kỳ gửi dài hạn và ngược lại. 
 • Không nên gửi tiết kiệm trong một khoản vào một kỳ hạn. Hãy chia nhỏ ra thành nhiều khoản, để khi cần vẫn có thể rút từng khoản để sử dụng. Mà không ảnh hưởng đến toàn bộ lãi suất tiền gửi.  
 • Để có thể biết chắc chắn số tiền mình gửi được lãi suất bao nhiêu. Hãy nắm chắc cách tính lãi suất khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Để tránh các rủi ro không nên. 
 • Hãy ghi ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm vào một quyển sổ, hoặc ghi chú trong điện thoại. Để tránh bị quên và vào ngày này có thể tất toán để nhận lại cả lãi và gốc. Hoặc tiếp tục tái gốc và lãi hoặc lựa chọn hình thức tự động tất toán.
 • Khi rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn đưa ra ban đầu, sẽ không được hưởng lãi suất như ban đầu gửi. Mà chỉ hưởng lãi suất không thời hạn thường dưới 1%.
 • Để tiết kiệm thời gian đi lại, hãy chọn gửi tiết kiệm trực tuyến. Đặc biệt cách gửi này sẽ an toàn và có lãi suất cao hơn so với gửi trực tuyến.

Kết luận

Bên trên là những thông tin giải đáp thắc mắc có nên gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất không? Và việc có nên hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu, và số tiền các bạn đang sở hữu.

Qua những chia sẻ của chúng tôi, các bạn đã đưa ra được lựa chọn của mình chưa nào? Hãy bình luận câu trả lời xuống dưới nhé!

Gợi ý cho bạn

Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm ngân hàng?
Bài viết này Taichinhz sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi  bao nhiêu tiền thì có thể gửi tiết kiệm? Bên cạnh đó bạn cũng nắm được các thông tin cơ bản và những lưu ý quan trọng. Tin rằng
Cách gửi tiết kiệm bằng vàng chi tiết từ a - z
Cách gửi tiết kiệm bằng vàng chi tiết từ a - z
Tất cả vấn đề này sẽ được Taichinhz bật mí ngay bài viết dưới đây. Tin rằng, qua những thông tin này bạn sẽ hiểu hơn về hình thức gửi tiết kiệm bằng vàng. Qua đó, bạn cũng biết được

Bình luận

Bình luận