Cổ phiếu ưu đãi là gì? Những lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi cũng như ưu đãi hơn cổ phiếu phổ thông. Vậy cổ phiếu ưu đãi là gì? Những lợi ích và rủi ro của cổ phiếu ưu đãi như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán có tính chất giống như cổ phiếu thường. Người sử dụng cổ phiếu này sẽ là cổ đông của công ty. Cổ đông sở hữu cổ phiếu này sẽ là cổ đông ưu đãi và có lợi thế về mặt cổ tức, quyền biểu quyết hay sẽ được ưu tiên hơn cổ phiếu thường khi thanh lý tài sản công ty nếu công ty phá sản.

Cổ phiếu ưu đãi có bao nhiêu loại?

Hiện nay trên thị trường chứng khoán cổ phiếu ưu đãi được chia làm 4 loại cơ bản sau:

 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức.
 • Cổ phiếu ưu đãi khác do điều lệ công ty quy định.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết
Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết
 • Với loại cổ phiếu ưu đãi này cổ phần biểu quyết sẽ nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông bình thường. Số phiếu biểu quyết do cổ phiếu này bầu sẽ do điều lệ công ty quy định. Tuy nhiên cổ đông sở hữu cổ phiếu biểu quyết sẽ không được quyền nhượng lại cho người khác.
 • Ai sẽ là người nắm quyền sở hữu cổ phiếu biểu quyết? Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết chỉ có tổ chức được Chính phủ uỷ quyền và cổ đông sáng lập mới được phép sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.
 • Ưu đãi biểu quyết của cổ đông sáng lập sẽ có hiệu lực trong 3 năm kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau thời gian 3 năm cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ được chuyển thành cổ phiếu phổ thông thông thường.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

 • Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại sẽ được công ty hoàn lại vốn theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện mà đã được ghi tại cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại.
 • Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại sẽ không có quyền biểu quyết, tham dự đại hội cổ đông hay đề cử người vào hội đồng quản trị và ban kiểm soát của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức
Cổ phiếu ưu đãi cổ tức
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là cổ phần được trả cổ tức ở mức cao hơn so với cổ tức của cổ phần phổ thông. Cổ tức cố định sẽ không phục thuộc vào quá trình kinh doanh của công ty, mức cổ tức cố định cụ thể và phương thức xác định cổ tức thưởng sẽ được ghi trên cổ phiếu của cổ phần ưu đãi.
 • Bên cạnh đó cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ nhận lại phần tài sản tương ứng với ố cổ phần tại công ty trong trường hợp công ty phá sản nhưng sau khi thanh toán các khoản nợ và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.
 • Cổ đông sở hữu cổ phiếu này tương tự như cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là không có quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông và đề nghị thay đổi người vào hội đồng quản trị và ban kiểm soát của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi do điều lệ công ty quy định

Ngoài những loại cổ phiếu ưu đãi trên thì tuỳ vào công ty sẽ có thêm một số loại cổ phiếu ưu đãi theo điều lệ quy định của công ty.

Những lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Những lợi ích của cổ phiếu ưu đãi
Những lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

Đối với nhà đầu tư

 • Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được coi là cổ đông ưu đãi của công ty và sẽ được hưởng mức cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông và sẽ không phụ thuộc vào tình hình công ty.
 • Không những thế, cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận lại được phần vốn góp trong trường hợp xấu nhất là công ty phá sản trước cổ phiếu phổ thông.
 • Bên cạnh đó, cổ phiếu ưu đãi cũng đem lại quyền biểu quyết cao hơn so với cổ phiếu phổ thông điều này giúp nhà đầu tư có tiếng nói hơn trong giải quyết công việc và đưa ra định hướng phát triển của công ty.
 • Thêm một quyền lợi cho nhà đầu tư là cổ phiếu ưu đãi cũng có thể được quy đổi sáng cổ phiếu phổ thông. Khi đó nhà đầu tư sẽ có quyền tự chuyển nhượng và kiếm thêm thu nhập trên thị trường chứng khoán trong trường hợp giá cổ phiếu có xu hướng tích cực.

Đối với công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần có thể thu hút thêm nhiều nguồn vốn kinh doanh nhờ vào phát hành cổ phiếu ưu đãi.
 • Công ty cổ phần cũng có thể mua lại số cổ phần ưu đãi trong trường hợp phát sinh chi phí vốn sử dụng để chi trả các quyền lợi với loại cổ phiếu này khi đang ở mức cao.

Bài viết trên là một số thông tin cơ bản nhất về cổ phiếu ưu đãi để các nhà đầu tư nắm được khi tham đầu tư cổ phiếu. Nếu thấy những thông tin trên hay và hữu ích hãy chia sẻ nó đến nhiều người nhé!

Gợi ý cho bạn

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán dài hạn
Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán dài hạn mang lại hiệu quả cao trong đầu tư. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm những thông tin
Vàng ý là vàng bao nhiêu K? Cách bảo quản vàng ý
Vàng ý là vàng bao nhiêu K? Cách bảo quản vàng ý
Vàng ý là vàng bao nhiêu k? Vàng ý có phải là vàng 18k không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản vàng ý và hướng dẫn bạn các phân biệt bạch kim và

Bình luận

Bình luận