Cổ phiếu thưởng là gì? Các đặc điểm của cổ phiếu thưởng

Hiện nay thị trường đầu tư cổ phiếu đang được nhiều người quan tâm. Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm đầu tư và chưa rõ về các thông tin cổ phiếu thưởng là gì? Cổ phiếu thưởng có những đặc điểm gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan về cổ phiếu thưởng nhé!

Cổ phiếu thưởng là gì?

 • Cổ phiếu thưởng là quá trình nghiệp vụ chia tách cổ phiếu. Cổ phiếu thưởng sẽ không hề phát sinh ra bất kỳ dòng tiền mới nào để giúp doanh nghiệp tăng nguồn lực vốn cho mình.
 • Cổ phiếu thưởng sử dụng khi cổ đông nhận được cổ phiếu mà không phải trả tiền do công ty trả cổ tức bằng cổ phiếu. Khi thưởng cổ phiếu cho cổ đông công ty, doanh nghiệp sẽ dùng nguồn từ vốn thặng dư và lợi nhuận tích lũy qua các năm.
Cổ phiếu thưởng là gì
Cổ phiếu thưởng là gì

Các đặc điểm của cổ phiếu thưởng

Quyền yêu cầu về thu nhập

 • Khi sở hữu cổ phiếu thưởng cổ đông có quyền yêu cầu về thu nhập sau thuế, khi quyền yêu cầu của trái chủ và người sở hữu cổ phiếu thưởng thoả mãn.
 • Thu nhập của cổ đông bao gồm phần lợi nhuận giữ lại để tái đầu tư và phần cổ tức  trả trực tiếp hàng năm.
 • Khi tái đầu tư sẽ làm tăng giá trị công ty, tăng doanh thu của công ty cũng như cổ tức trong công ty, việc này sẽ giúp giá trị cổ phiếu tăng.

Quyền yêu cầu về thu nhập có cả lợi thế và bất lợi đối với cổ đông

Quyền yêu cầu về thu nhập có cả lợi thế và bất lợi đối với cổ đông
Quyền yêu cầu về thu nhập có cả lợi thế và bất lợi đối với cổ đông
 • Lợi thế trong trường hợp này được hiểu là lợi nhuận không bị giới hạn. Nhưng quyền lợi của phần lớn chứng khoán ưu đãi (trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi) phải được thỏa mãn. Phần còn lại sẽ được chia cho cổ phiếu thường dưới dạng lợi nhuận tích lũy hoặc cổ tức.
 • Lưu ý điều bất lợi nếu thu nhập của trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi vượt quá thu nhập của công ty, trường hợp này cổ đông sở hữu cổ phiếu thường sẽ không nhận được gì.

Quyền yêu cầu về tài sản

 • Cổ đông sở hữu cổ phiếu sẽ có quyền yêu cầu về tài sản còn lại của công ty khi phá sản, giải thể. 
 • Cổ đông đang sở hữu cổ phiếu sẽ nhận được tài sản khi trái chủ và cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi nhận đủ tài sản của họ.
 • Một lưu ý là nếu công ty phá sản thì lúc này quyền yêu cầu về tài sản của cổ đông sở hữu cổ phiếu sẽ không được thỏa mãn, điểm này làm tăng khả năng rủi ro cho cổ phiếu thường.

Quyền được bầu cử

 • Chỉ có cổ đông sở hữu cổ phiếu mới có quyền tham dự biểu quyết tại đại hội cổ đông. 
 • Cổ phiếu thường không những có quyền bầu cử hội đồng quản trị mà còn có quyền chấp nhận hay phản đối các sự thay đổi trong công ty.

Quyền mua trước

 • Quyền này cho phép cổ đông đang sở hữu cổ phiếu thường duy trì tỷ lệ cân đối về sở hữu công ty.
 • Quyền mua trước cổ phiếu giúp bảo vệ và kiểm soát giá trị tài sản của chủ sở hữu sẽ không bị thay đổi khi công ty phát hành thêm cổ phiếu.
 • Tuy nhiên bạn vẫn có trách nhiệm trong trường hợp công ty bị giải thể chỉ giới hạn ở khối lượng đầu tư. Lợi ích của đặc điểm này là giảm tối đa rủi ro cho các nhà đầu tư.

Quyền lợi khác

Ngoài các quyền trên thì chủ nhân sở hữu cổ phiếu thưởng như: Quyền tự do chuyển nhượng cổ phiếu, quyền được bảo vệ giá cổ phiếu, quyền nhận thông tin từ tổ chức phát hành,…

Với những thông tin về cổ phiếu thưởng là gì? Các đặc điểm nổi bật của cổ phiếu thưởng sẽ giúp các nhà đầu tư mới bắt đầu sẽ không bị bỡ ngỡ. Nếu có thắc hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn cách kiểm tra số dư VCB nhanh nhất
Hướng dẫn cách kiểm tra số dư VCB nhanh nhất
Có bao nhiêu cách kiểm tra số dư VCB? Cách kiểm tra số dư VCB nào nhanh nhất? Việc kiểm tra tài khoản VCB (Vietcombank) sẽ giúp bạn quản lý tài khoản dễ dàng và an toàn hơn nhưng không
Hướng dẫn truy cập hệ thống thông tin Prudential
Hướng dẫn truy cập hệ thống thông tin Prudential
Hệ thống thông tin Prudential là gì? Cách nào để truy cập vào cổng thông tin của Prudential nhanh nhất? Cùng theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi để câp nhật thêm cho mình những thông tin bổ ích

Bình luận

Bình luận