Cổ phiếu OTC là gì? Những ưu – nhược điểm của cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC là loại cổ phiếu mà theo đó, người mua và người bán sẽ tự thỏa thuận về giá cả trong việc chuyển nhượng cổ phiếu. Vậy cổ phiếu OTC là gì? Những ưu – nhược điểm của cổ phiếu OTC? Thị trường cổ phiếu OTC ra sau? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Cổ phiếu OTC là gì?

OTC là viết tắt của “Over The Counter”, bạn có thể hiểu cổ phiếu OTC hay được gọi là cổ phiếu phi tập trung đây là cổ phiếu với phương thức giao dịch thủ công tại quầy không chính thức tại các ngân hàng, các doanh nghiệp, công ty chứng khoán hay các công ty phát hành cổ phiếu.

Cổ phiếu OTC là gì?
Cổ phiếu OTC là gì?

Cổ phiếu OTC là cổ phiếu chưa được niêm yết tập trung trên sàn chứng khoán, hình thức giao dịch là thỏa thuận giữa người mua và người bán thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Sự khác nhau của cổ phiếu OTC và cổ phiếu tập trung

Đầu tiên giá niêm yết cổ phiếu OTC sẽ không được cập nhật trên hệ thống bảng điện tử như cổ phiếu đã niêm yết trên sàn mà chỉ thông qua các hệ thống môi giới hay các chuyên trang đăng tin chuyển nhượng.

Giá cổ phiếu OTC sẽ thay đổi tuỳ vào từng thời điểm nhưng sự biến động giá không nằm trong biên độ từ 7 – 15% trong ngày.

Sự khác nhau của cổ phiếu OTC và cổ phiếu tập trung
Sự khác nhau của cổ phiếu OTC và cổ phiếu tập trung

Về phương thức thanh toán cổ phiếu OTC với cổ phiếu đã niêm yết cũng có sự khác biệt. Nếu cổ phiếu niêm yết việc chuyển nhượng, mua bán cổ phiếu sẽ thông qua khớp lệnh liên tục trên bảng điện tử tài khoản giao dịch chứng khoán, còn cổ phiếu OTC thì việc mua bán, thực hiện giao dịch chuyển nhượng sẽ thực hiện trực tiếp.

Về lợi nhuận cổ phiếu OTC cũng sẽ có sự khác biệt với cổ phiếu đã niêm yết. Vì giá giao dịch không có sự cập nhật công khai trên bảng điện tử đồng thời cũng không có biên độ nên việc giao dịch đôi khi cũng sẽ gặp một số bất cập về giá.

Những ưu – nhược điểm của cổ phiếu OTC

Ưu điểm của cổ phiếu OTC

Ưu điểm của cổ phiếu OTC
Ưu điểm của cổ phiếu OTC
  • Cổ phiếu OTC có cơ chế linh hoạt trong vấn đề giao dịch, các nhà đầu tư sẽ có thể mua với bất kỳ giá nào. 
  • Đặc biệt nhờ cơ chế linh hoạt các nhà đầu tư sẽ mua được những cổ phiếu OTC tiềm năng với giá thấp.
  • Các nhà đầu tư có có hội sở hữu cổ phiếu trước khi được cổ phiếu đó lên sàn bởi cổ phiếu OTC là những cổ phiếu của doanh nghiệp vừa chưa được niêm yết trên sàn.

Nhược điểm của cổ phiếu OTC

Nhược điểm của cổ phiếu OTC
Nhược điểm của cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC sẽ không được quản lý chặt chẽ bởi hệ thống giao dịch của sàn giao dịch như cổ phiếu đã niêm yết. Cho nên việc giao dịch có thể có những rủi ro cao như những hành vi làm giá hay thậm chí là lừa đảo.

Thêm một nhược điểm là cổ phiếu OTC thường là cổ phiếu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên đôi lúc sẽ có tính thiếu minh bạch.

Hy vọng với những chia sẻ trên phần nào giúp bạn có thêm những thông tin về cổ phiếu OTC. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận