Tìm hiểu về chuyển tiền định cư và cách chuyển tiền định cư nhanh

Thời đại hội nhập, việc chuyển tiền định cư được quan tâm và dần được sử dụng nhiều hơn. Nhất là các trường hợp khách hàng có nhu cầu chuyển tiền cho người ở nước ngoài.

Tuy nhiên, chuyển tiền định cư là gì, tiện ích và hồ sơ thủ tục cũng như cần phải lưu ý gì? Thì không phải bất cứ khách hàng nào cũng nắm chắc được. Vì vậy để có thể giải đáp được những thắc mắc trên, hãy cùng chúng tôi tham khảo ở dưới đây nhé! 

Chuyển tiền định cư là gì?

Chuyển tiền định cư là việc người mang quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài. thực hiện thao tác chuyển tiền, tài sản hợp pháp ra nước ngoài. Ngoài ra còn có thể dùng để chỉ việc người Việt chuyển tiền, tài sản cho người thân hiện đang định cư ở nước ngoài. 

Người chuyển tiền sẽ phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền được chuyển. Bởi đây là việc chuyển tiền định cư ra nước ngoài. Khi được chứng minh hợp pháp, sẽ giúp rủi ro pháp lý được giảm thiểu tối đa. 

Do chuyển tiền định cư đa số sẽ có giá trị lớn. Vì vậy để giúp cho giao dịch của khách hàng được bảo đảm an toàn, bảo mật. Thì cần phải thực hiện qua kênh chuyển tiền chính thống đó là ngân hàng. 

Hình thức chuyển tiền định cư chỉ áp dụng với đối tượng: Công dân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài.

Chuyển tiền định cư là gì?

Tiện ích của chuyển tiền định cư

Tại sao chuyển tiền định cư lại được nhiều khách hàng sử dụng như vậy? Bởi chuyển tiền định như mang đến rất nhiều tiện ích vượt trội. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở dưới đây: 

Chuyển tiền định cư nhanh chóng, gọn lẹ, giúp tiết kiệm thời gian công sức. 

Khi chuyển tiền định cư khách hàng được phép yêu cầu chuyển bất cứ ngoại tệ nào mình muốn. Bao gồm 135 ngoại tệ đến từ nhiều quốc gia.

Hệ thống chuyển tiền chính xác, do được thực hiện qua SWIFT. Điều này giúp khách hàng có thể an tâm khi thực hiện giao dịch.

Có các loại phí chuyển để lựa chọn theo yêu cầu, bao gồm: 

  • OUR/OUR FULL NO DEDUCT: Phí chuyển tiền do người chuyển tiền chịu hoàn toàn.
  • BEN: Phí chuyển tiền do người thụ hưởng chịu hoàn toàn.
  • SHA: Phí chuyển tiền mỗi bên chịu một phần.

Đặc biệt, trước khi thực hiện chuyển tiền định cư khách hàng sẽ được tư vấn rất kỹ trong việc lựa chọn ngân hàng nước ngoài. Điều này nhằm đảm bảo khách hàng sẽ lựa chọn được ngân hàng phù hợp tiết kiệm nhất. 

Hồ sơ thủ tục chuyển tiền định cư

Để việc chuyển tiền định cư có thể diễn ra nhanh chóng an toàn. Thì hồ sơ thủ tục là điều rất cần thiết. Bởi trước khi chuyển tiền, khách hàng phải nắm chắc và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, để thủ tục chuyển tiền diễn ra nhanh chóng hơn.

Hồ sơ thủ tục chuyển tiền định cư

Dưới đây là chi tiết hồ sơ thủ tục chuyển tiền định cư khách hàng cần chuẩn bị: 

Khách hàng thực hiện: Điền và ký vào giấy đề nghị, chuyển và mang ngoại tệ ra nước ngoài (bản gốc). Dựa theo mẫu in sẵn của ngân hàng khách hàng chuyển tiền.

Chuẩn bị giấy tờ chứng minh khách hàng quốc tịch Việt Nam

Chứng minh thư, Hộ chiếu thể hiện thông tin quốc tịch Việt Nam.

Hoặc các giấy tờ xác nhận quốc tịch Việt Nam của cơ quan chức năng,….

Giấy tờ chứng minh khách hàng đã được phép định cư ở nước ngoài.

Bao gồm 1 trong các giấy tờ sau:

Visa định cư.

Văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép định cư. Hoặc giấy tờ chứng minh công dân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài.

Lưu ý cần kèm theo bản dịch có xác nhận của cơ quan dịch thuật.

Giấy tờ chứng minh nguồn ngoại tệ hợp pháp.

Bao gồm 1 trong các giấy tờ sau:

Hợp đồng có công chứng của cơ quan thẩm quyền về: Mua bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản, động sản.

Hợp đồng tặng cho tài sản có công chứng của cơ quan thẩm quyền.

Di chúc, văn bản của cơ quan có thẩm quyền. Hoặc chia thừa kế, văn bản thỏa thuận giữa người thừa kế hợp pháp. Ngoài ra còn có chia tài sản thừa kế. Lưu ý tất cả các giấy tờ này đều phải được công chứng đầy đủ. 

Chứng từ chứng minh thu nhập hợp pháp từ hoạt động kinh doanh bao gồm: Báo cáo tài chính, báo cáo thuế và hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp.

Ngoại tệ trong tài khoản tiền gửi thanh toán, hoặc ngoại tệ do các ngân hàng khác bán cho khách hàng. Sẽ được căn cứ dựa vào xác nhận bán ngoại tệ của ngân hàng duyệt bán.

Hợp đồng lao động hoặc văn bản chứng minh thu nhập hợp pháp. Dựa vào việc trả lương, thưởng, trợ cấp, phụ cấp…

Chuyển tiền định cư tại ngân hàng nào

Chuyển tiền định cơ ra nước ngoài có rất nhiều các cách thức chuyển tiền khác nhau. Mỗi cách sẽ có ưu nhược điểm riêng.

Và cách chuyển tiền qua ngân hàng là cách chuyển tiền phù hợp và nhanh gọn nhất, được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên thì mỗi ngân hàng lại có đặc điểm riêng phù hợp với từng người dùng khác nhau. 

Để có thể lựa chọn được ngân hàng phù hợp nhất, các bạn hãy tham khảo một số ngân hàng ở dưới đây: 

Ngân hàngMức phí giảm
Vietbank50% (không áp dụng trên mức phí tối đa, tối thiểu)
ACBKhách hàng ngân hàng ACB: Giảm 30%.Đối tác liên kết ACB: Giảm 50%.Khách hàng ưu tiên: Giảm 100%.
MSB– Đối với giao dịch từ 50.000 USD quy đổi trở lên: Giảm 50%.- Đối với giao dịch từ 10.000 USD quy đổi trở lên: Giảm 30%.

Ngoài ra đối với những khách hàng muốn chuyển tiền và nhận tiền nhanh chóng quá hệ thống Swift. Thì ngân hàng BIDV sẽ là một sự lựa chọn khá ổn. Bởi ngân hàng khá thuận tiện giúp khách hàng có thể chuyển tiền khi có hoặc không có tài khoản đều có thể thực hiện chuyển nhanh chóng. 

Hiện nay thì đa số các ngân hàng đều tạo điều kiện cho khách hàng. Để giúp cho khách hàng có thể chuyển tiền định cư được dễ dàng với những mức phí khá ưu đãi. Đặc biệt các ngân hàng còn cam kết chuyển tiền với thủ tục đơn giản, an toàn và bảo mật.

Lưu ý: Để đăng ký sử dụng dịch vụ chuyển tiền định cư tại ngân hàng. Khách hàng hãy mang theo Chứng minh thư/hộ chiếu  và Giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số tiền chuyển tại Việt Nam như Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận sở hữu trái phiếu,… để được hỗ trợ, đăng ký.

Lưu ý khi chuyển tiền định cư

Việc chuyển tiền định cư ngày càng phổ biến hơn, nhất là tại các ngân hàng. Tuy nhiên thì để hạn chế tối đa rủi ro khi chuyển tiền. Khách hàng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:

Lưu ý khi chuyển tiền định cư

Hạn mức chuyển tiền định cư

Theo quy định của việc chuyển tiền định cư: 

Người Việt Nam đi định cư có thể chuyển toàn bộ nguồn thu, tài sản hợp pháp ra nước ngoài. Có nghĩa là khi chuyển tiền định cư không có hạn mức giới hạn số tiền chuyển. 

Người Việt Nam định cư nước ngoài có thể chuyển toàn bộ số tiền của mình. Nếu chứng minh được nguồn gốc số tiền chuyển là hợp pháp.

Đối tượng chuyển tiền định cư

Khách hàng là người đi định cư nước ngoài có thể trực tiếp chuyển tiền định cư. Để thực hiện chuyển tiền khách hàng hãy đến trực tiếp tới chi nhánh/ phòng giao dịch ngân hàng ở Việt Nam để thực hiện.

Khách hàng là người được người đi định cư ủy quyền hợp pháp chuyển tiền định cư.

Nếu người định cư không thể về Việt Nam để thực hiện chuyển tiền. Thì có thể làm đơn ủy quyền chuyển tiền cho một người bất kỳ tại Việt Nam tại lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài. Và phải gửi bản gốc về nước để người được ủy quyền thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài.

Chuyển tiền định cư theo hình thức cho tặng tài sản

Người đi định cư có thể nhận cho tặng tài sản từ thân nhân tại Việt Nam. Để có thể thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài. Tuy nhiên thì nguồn tiền này phải được chứng minh là nguồn tiền hợp pháp.

Và tương tự nguồn tiền của người đi định cư. Đối tượng thân nhân của người định cư bao gồm: Ông, bà nội/ ngoại; bố, mẹ, con đẻ/nuôi; vợ, chồng; anh, chị, em ruột.

Thời điểm chuyển tiền định cư

Sau khi đã có VISA thường trú nhân (PR)/ thẻ xanh thì người Việt Nam sẽ được phép chuyển tiền định cư.

Tuy nhiên nếu chưa có VISA thường trú nhân (PR)/ thẻ xanh mà vẫn muốn chuyển tiền định cư. Thì khách hàng có thể chuyển tiền theo hình thức trợ cấp thân nhân.

Kết luận

Cảm ơn các bạn đã đọc những chia sẻ của chúng tôi về chuyển tiền định cư và các cách chuyển tiền định cư hiện nay. Ngoài ra bên trên còn có các hồ sơ thủ tục và lưu ý khi chuyển tiền định cư.

Các bạn hãy đọc và nắm chắc để có thể thực hiện chuyển tiền nhanh nhất nhé! Qua bài viết các bạn đã biết cách chuyển tiền định cư chưa nào? Hãy bình luận câu trả lời xuống phía dưới .

Gợi ý cho bạn

Ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí 2022
Ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí 2022
Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ biết thêm về chương trình ưu đãi chuyển tiền miễn phí của các ngân hàng hiện nay Nội dung chính Tìm hiểu về chuyển tiền ngân hàngMột
Chuyển tiền cùng ngân hàng bao lâu nhận được?
Chuyển tiền cùng ngân hàng bao lâu nhận được?
Chuyển khoản là một hình thức giao dịch được rất nhiều người dùng vì sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Chỉ cần 1 chiếc điện thoại hoặc 1 giao dịch nhỏ trên các thiết bị giao dịch của

Bình luận

Bình luận