Bảo hiểm xe máy mua ở đâu là chuẩn?

Không khó để bắt gặp hình ảnh những quầy bán bảo hiểm dành cho xe máy khắp các đường phố, thậm chí là lề đường. Đó là loại bảo hiểm gì? Nó có thực sự có tác dụng? Hẳn không ít người đã đặt câu hỏi xoay quanh bảo hiểm xe máy như: “bảo hiểm xe máy là gì?”, “có mấy loại bảo hiểm xe máy?”… Và quan trọng là bảo hiểm xe máy bao nhiêu tiền. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc xoay quanh bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là gói bảo hiểm xe cơ giới, bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe. Khi xảy ra tai nạn thiệt hại về người và xe, bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy có mấy loại?

Theo quy định hiện hành của Chính phủ, có 2 loại bảo hiểm xe máy:

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đối tượng áp dụng: Bắt buộc toàn bộ chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Phạm vi áp dụng bảo hiểm:

Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng do xe cơ giới gây ra với bên thứ 3. 

Thiệt hại về thân thể người tham gia bảo hiểm do xe cơ giới gây ra.

Quyền lợi của bảo hiểm:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm: quy định số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả. Trong trường hợp bên bị hại bị thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản do xe cơ giới gây ra. Và bắt buộc phải thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. 
 • 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn là mức trách nhiệm quy định cho tai nạn gây thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật).
 • Đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện (không bắt buộc)

Dựa vào tên gọi hẳn bạn cũng nắm được thông tin. Loại bảo hiểm này không được nhà nước quy định bắt buộc. Gói bảo hiểm này giúp tăng thêm quyền lợi đối với chủ xe.  Khi xảy ra sự cố, người mua bảo hiểm sẽ được đền bù thiệt hại. Đối tượng, phạm vi và quyền lợi bảo hiểm sẽ do bên cung cấp bảo hiểm quy định.

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc có mức phí khá rẻ chỉ dao động từ 55.000 – 66.000 đồng/năm tùy vào loại phương tiện:

 • Đối với xe máy điện: 60.500 đồng/năm (mức phí đã bao gồm VAT)
 • Đối với xe máy dưới 50 phân khối (dưới 50cc): 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe máy (mô tô) trên 50cc có mức phí cao hơn 1 chút: 66.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT)
 • Xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác có mức phí cao hơn rơi vào khoảng 319.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT).

Thực tế, với những lợi ích mà bảo hiểm xe máy mang lại thì mức phí này được coi là khá thấp. Sở hữu bảo hiểm xe máy sẽ giúp bạn an tâm hơn. 

Giá bảo hiểm xe máy tự nguyện sẽ phụ thuộc vào quy định gói bảo hiểm mà chủ xe mua. Thông thường, giá bảo hiểm sẽ được đánh giá dựa trên mức bồi thường đối với bên bị thiệt hại.

Nếu đối tượng bảo vệ là người, phí bảo hiểm tự nguyện sẽ được tính như sau: %phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Số chỗ ngồi của phương tiện.

Nếu đối tượng được bảo vệ là tài sản thì sẽ được tính là %phí bảo hiểm x Mức trách nhiệm bảo hiểm x Tấn trọng tải.

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu? 

Bảo hiểm xe máy tự nguyện được cung cấp bởi rất nhiều tổ chức. Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy ở những công ty bảo hiểm uy tín. Tránh trường hợp mua bảo hiểm ở những người bán ven đường. Đó là loại bảo hiểm không được đảm bảo. Và đừng lầm tưởng đó là bảo hiểm bắt buộc. Nếu không, bạn sẽ bị truy cứu vì không thực hiện đúng quy định. Những công ty bảo hiểm uy tín bạn nên tham khảo gồm có:

 • Công ty Bảo hiểm Bảo Việt.
 • Công ty Bảo hiểm PTI thuộc tổng công ty cổ phần bảo hiểm bưu điện.
 • Công ty Bảo hiểm GIC.
 • Bảo hiểm của Quân đội MIC.
 • Công ty bảo hiểm PVI.
 • Bảo hiểm VNI thuộc tổng công ty cổ phần bảo hiểm hàng không.

Những đơn vị trên có ủy quyền bán tại nhiều đại lý phân phối. Các kênh giao dịch online uy tín như Momo hay ZaloPay cũng cung cấp dịch vụ này.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe máy

Hãy bỏ túi những kinh nghiệm sau đây khi mua bảo hiểm xe máy nhé: 

 • Mua bảo hiểm dài hạn: Khi mua bảo hiểm dài hơn 1 năm, bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn. Thường sẽ được giảm 10 – 20% phí, tùy thuộc vào các công ty quy định.
 • Mua bảo hiểm  theo nhóm: Các công ty bảo hiểm có chương trình tri ân với khách hàng mua theo nhóm. Do đó, nếu lựa chọn mua theo nhóm, bạn sẽ được giảm 5 – 10% mức phí
 • Mua bảo hiểm online hoặc mua trực tiếp từ nhân viên bảo hiểm sẽ có mức phí rẻ hơn.
 • Các voucher giảm giá, khuyến mại thường có trên những kênh giao dịch online uy tín.

Thủ tục yêu cầu bồi thường 

Để thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường, bạn cần chuẩn bị những tài liệu liên quan để công ty bảo hiểm căn cứ xét duyệt. Những tài liệu đó thường bao gồm:

 • Tài liệu liên quan đến xe, chủ xe (VD như giấy phép lái xe, đăng ký xe…).
 • Chứng minh thiệt hại về người (do đơn vị có thẩm quyền xác nhận).
 • Chứng minh thiệt hại về tài sản (minh chứng về chi phí sửa chữa).
 • Tài liệu liên quan từ các đơn vị có thẩm quyền (khám nghiệm hiện trường).

Kết luận

Bảo hiểm xe máy là điều cần thiết đối với mỗi người tham gia giao thông. Để đảm bảo cho phương tiện cũng như tính mạng, chủ xe nên nghiêm túc chấp hành quy định về bảo hiểm. Ngoài những công ty bảo hiểm kể trên, bạn có biết thêm về đơn vị nào nữa không? Hãy cùng chia sẻ với mọi người nhé!

Gợi ý cho bạn

Hướng dẫn chi tiết mua bảo hiểm y tế ở đâu?
Hướng dẫn chi tiết mua bảo hiểm y tế ở đâu?
Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm phổ biến và được xem là “lá chắn” giảm rủi ro cho người tham gia. Bảo hiểm y tế chắc hẳn rất quen thuộc, nhưng đôi khi nó lại trở nên
Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm khoản vay
Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm khoản vay
Bảo hiểm khoản vay là gói bảo hiểm luôn được các ngân hàng, tổ chức tín dụng khuyến khích mua khi vay vốn ngân hàng. Rất nhiều khách hàng còn băn khoăn về gói bảo hiểm này. Không ít người

Bình luận

Bình luận