Hướng dẫn chi tiết mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm phổ biến và được xem là “lá chắn” giảm rủi ro cho người tham gia.

Bảo hiểm y tế chắc hẳn rất quen thuộc, nhưng đôi khi nó lại trở nên lạ lẫm với những câu hỏi gây bối rối, như “Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?”, “Mua bảo hiểm y tế ở đâu?”, “Quyền lợi nhận được khi mua bảo hiểm y tế?”

Cùng mình theo dõi việc mua bảo hiểm y tế ở đâu qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đây là hình thức bảo hiểm do Nhà nước tổ chức không vì mục đích lợi nhuận.

Quỹ bảo hiểm được quản lý công khai, minh bạch, được Nhà nước bảo hộ. Chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ do quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm cùng chi trả. Do đó, bảo hiểm y tế sẽ giúp bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Phân loại theo hình thức quản lý, bảo hiểm y tế gồm: bảo hiểm y tế bắt buộc (như người lao động trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị; cán bộ, công chức, viên chức; học sinh, sinh viên) và bảo hiểm y tế tự nguyện (áp dụng đối với người không thuộc diện bảo hiểm y tế bắt buộc).

Do đó, nếu chưa được đóng bảo hiểm bắt buộc, mọi người có nhu cầu vẫn có thể tự tham gia bảo hiểm dưới hình thức bảo hiểm y tế tự nguyện.

Một điều cần lưu ý, theo quy định của Công văn 777/BHXH-BT, từ ngày 01/01/2016, những người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện không được tham gia một cách đơn lẻ, mà phải tham gia theo hình thức hộ gia đình.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình được áp dụng cho những đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế, thuộc mọi độ tuổi có tên trong sổ hộ khẩu (hoặc giấy đăng ký tạm trú).

Nộp hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Hiện tại, người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện có thể nộp hồ sơ ở các những nơi sau:

 • Nộp trực tiếp cho Bộ phận Một cửa của cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương hoặc tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công các cấp.
 • Nộp trực tiếp cho Đại lý thu. Đại lý thu sau đó sẽ nộp danh sách và hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện đóng bao nhiêu tiền?

Mức đóng bảo hiểm thay đổi tùy thuộc vào đối tượng tham gia, mức này được tính theo tỷ lệ phần trăm tiền lương, tiền công hoặc mức lương tối thiểu khu vực.

Đối với bảo hiểm y tế tự nguyện thuộc đối tượng hộ gia đình, áp dụng mức đóng như sau:

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; tiếp đến người thứ hai, thứ ba, thứ tư sẽ đóng lần lượt các mức bằng 70%, 60%, 50% người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Như vậy, tùy vào mức lương cơ sở của khu vực, số lượng thành viên đóng bảo hiểm y tế tự nguyện, người có nhu cầu mua bảo hiểm có thể tự ước tính được số tiền đóng hàng tháng cho gia đình mình.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần chuẩn bị gì?

Đối với người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, khi mua cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (theo Mẫu TK1-TS).
 • Sổ hộ khẩu (bản sao)
 • Thẻ bảo hiểm y tế của những người trong hộ khẩu (nếu có) để xác định giảm trừ mức đóng.
  Ngoài ra, đối với đại lý thu, cần nộp thêm “Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện” (theo Mẫu D05-TS).

Quy trình cho việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, người mua bảo hiểm y tế đến nơi có thẩm quyền tiếp nhận, thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Người tham gia xuất trình thẻ căn cước công dân/giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú.
 • Bước 2: Nộp bộ hồ sơ và đóng tiền tham gia BHYT tự nguyện theo quy định.
 • Bước 3: Nhận giấy hẹn trả kết quả, người tham gia đến nhận thẻ căn cứ thời hạn trên giấy hẹn.

Theo quy định, trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức bảo hiểm y tế nhận đủ hồ sơ, thẻ BHYT sẽ được cấp và chuyển cho người tham gia BHYT hoặc cho chuyển cho cơ quan, tổ chức quản lý.

Có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện online được không?

Hiện nay, người tham gia bảo hiểm có thể truy cập những kênh online để dễ dàng tiếp cận thông tin khi đã mua bảo hiểm, cập nhật những thông báo mới nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Một số kênh chính thống để người tham gia có thể tham khảo, như “Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam”, “Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia”, ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số” trên điện thoại.

Tuy chức năng mua bảo hiểm y tế tự nguyện online chưa được cập nhật, nhưng bạn có thể truy cập để sử dụng những dịch vụ công trực tuyến như: Cấp lại thẻ BHYT, sổ BHXH do hỏng, mất;

Cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT do thay đổi thông tin nhân thân, gia hạn thẻ BHYT; giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội, và nhiều dịch vụ công khác.

Tuy nhiên, đối với cơ quan như UBND xã/đại lý thu/nhà trường, họ có thể lập hồ sơ điện tử bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; hồ sơ được ký bằng chữ ký số và gửi đến Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.

Quyền lợi nhận được khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Một số quyền lợi mà người tham gia mua bảo hiểm y tế nhận được, như:

 • Được cấp thẻ bảo hiểm y tế
 • Được lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa ban đầu theo phạm vi trong quy định
 • Được khám bệnh, chữa bệnh
 • Được thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo phạm vi của chế độ bảo hiểm y tế.
 • Được các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, tổ chức bảo hiểm y tế, và cơ quan liên quan cung cấp thông tin, giải thích, hướng dẫn về chế độ bảo hiểm y tế.
 • Được quyền tố cáo, khiếu nại các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm y tế.

Về thanh toán chi phí khám chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các khoản sau đây:

 • Khám chữa bệnh, khám thai định kỳ, sinh con; phục hồi chức năng;
 • Khám bệnh để chẩn đoán sớm, sàng lọc một số bệnh;
 • Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với một số đối tượng thuộc diện ưu tiên (ví dụ: trẻ em dưới 6 tuổi, gia đình hộ cận nghèo, v.v)

Ngoài ra, cần lưu ý luật cũng quy định những trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế.

Trong đó có một số trường hợp điển hình như: Khám sức khỏe, sử dụng dịch vụ thẩm mỹ, Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, Khám chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa, v.v.

Kết luận

Như vậy, mình vừa điểm qua những thông tin cơ bản xoay quanh bảo hiểm y tế. Mong rằng sau bài viết, ngoài biết được “Mua bảo hiểm y tế ở đâu?”, bạn còn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về người bạn bảo hiểm y tế vừa lạ vừa quen này.

Gợi ý cho bạn

Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm khoản vay
Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm khoản vay
Bảo hiểm khoản vay là gói bảo hiểm luôn được các ngân hàng, tổ chức tín dụng khuyến khích mua khi vay vốn ngân hàng. Rất nhiều khách hàng còn băn khoăn về gói bảo hiểm này. Không ít người

Bình luận

Bình luận