Ân hạn nợ gốc là gì? Khi vay bạn có cần lưu ý gì không?

Ân hạn nợ gốc là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong ngành ngân hàng. Dù vậy nó thường khá xa lạ với rất nhiều người. Đặc biệt là đối với những người lần đầu vay vốn. Điều này sẽ gây một chút khó khăn cho những ai có nhu cầu vay vốn. Họ sẽ phải đặt nhiều câu hỏi như “ân hạn nợ gốc là gì?” hay “ân hạn nợ gốc trong tiếng anh là gì?”. Vì thế hãy cùng tìm hiểu với chúng mình ở bài viết dưới đây nhé. Bài viết cũng sẽ làm rõ về thời gian ân hạn nợ gốc và những điều cần chú ý.

Ân hạn nợ gốc là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ một khoảng thời gian trong vay nợ. Ân hạn nợ gốc là chính sách tạo điều kiện cho khách hàng chuẩn bị tài chính trả nợ khi hồ sơ được giải ngân.

Thời gian ân hạn nợ gốc là gì?

 Khoảng thời gian này được xác định bắt đầu từ ngày ngân hàng giải ngân cho đến khi khách hàng thanh toán khoản nợ gốc lần đầu. Điều này có nghĩa là không có khoản tiền gốc nào cần trả trong thời gian này. Tùy theo gói vay, khoản lãi có thể phải trả hoặc không trong thời gian này. 

Ân hạn nợ gốc chỉ được áp dụng với các khoản vay trung và dài hạn, từ 6 – 12 tháng là khoảng thời gian tiêu chuẩn của ân hạn nợ gốc.

Các hình thức ân hạn nợ gốc? 

Hiện nay, có 2 hình thức ân hạn nợ gốc được các ngân hàng áp dụng. 

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Điều này có nghĩa là trong thời gian ân hạn, khách hàng không phải đóng bất kỳ khoản gốc hay lãi nào cho ngân hàng. Điều này giúp khách hàng tập trung tích cóp đủ khoản tài chính cần thanh toán. Khi thời gian ân hạn kết thúc, khách hàng buộc phải trả hết toàn bộ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng quy định. 

Ví dụ: Khách hàng vay ngân hàng 500 triệu với lãi suất 10% trong thời gian 12 tháng. Vậy số tiền lãi bạn cần trả là: 50 triệu. Đến tháng thứ 13, số tiền bạn cần thanh toán cho ngân hàng là: 550 triệu.

Miễn trả gốc

Hình thức này thường được những người có thu nhập ổn định lựa chọn. Bởi trong thời gian ân hạn, khách hàng không cần lo tiền gốc, còn tiền lãi vẫn đóng bình thường. Vì thế khoản lãi thường được trừ ngay từ tiền lương của họ. Điều này giúp làm giảm áp lực tài chính khi đến hạn thanh toán. 

Ví dụ: Số tiền lãi từ cuối tháng 1 = 500tr * 10% / 12 = 4,1tr. Số tiền trong tháng tiếp theo (từ tháng 2 đến tháng 12) = 4,1 triệu đồng/tháng. Tháng 13, bạn cần trả cả gốc và lãi là 8,333 triệu đồng/tháng.

Sự khác biệt giữa ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc

Khi nghe tới ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc, có rất nhiều người lầm tưởng rằng đó là một. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn không đúng. 

Trên thực tế, khi đến kỳ hạn bạn sẽ phải thanh toán cho ngân hàng. Nhưng vì một lý do chính đáng, bạn có thể nhờ ngân hàng xem xét gia hạn. Điều này đồng nghĩa với việc hợp đồng không thể hoàn tất. Đây chính là gia hạn nợ gốc.

Còn ân hạn nợ gốc là ngay từ khi bắt đầu khoản vay, bạn đã được ngân hàng chấp thuận kéo dài thời gian thanh toán. Khách hẳn với việc đến cuối kì hạn mới xin như gia hạn

Ví dụ: Khi bạn vay ngân hàng  400 triệu thời hạn 24 tháng. Đến tháng 23 bạn không đủ tiền để trả nợ cho ngân hàng và muốn kéo dài thời gian trả nợ thêm. Bạn cần làm đơn gửi ngân hàng xem xét và xin gia hạn. Ngân hàng sẽ xem xét các lý do của bạn và gửi phản hồi.

Một số lưu ý khi ân hạn nợ gốc

Khi khoảng thời gian vay nợ là quá sức với bạn, bạn có thể đề nghị ngân hàng xem xét ân hạn nợ gốc. Hãy lưu ý một số điều sau đây:

  • Tất nhiên, số tiền gốc mà bạn vay sẽ không phải trả trong thời gian ân hạn. Tuy nhiên, số tiền gốc này sẽ được chia đều cho các kỳ hạn còn lại. Còn khoản tiền lãi tuỳ thuộc vào hình thức ân hạn. Và quan trọng là việc bạn có được ân hạn hay không? 
  • Với hình thức miễn trả cả gốc lẫn lãi, bạn sẽ trả toàn bộ khoản đó trong kỳ hạn thanh toán đầu tiên. 
  • Khách hàng phải trả tiền lãi theo đúng thời gian đã ký kết nếu khoản này không được ân hạn.

Một số câu hỏi liên qua đến ân hạn nợ gốc

Lợi ích khi ân hạn nợ gốc?

Lợi ích có thể nhìn thấy dễ dàng là chỉ cần trả lãi trong thời gian đó. Khách hàng sẽ không phải lo lắng về khoản tài chính quá lớn. 

Có thể trả tiền gốc trước khoảng thời gian ân hạn hay không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đóng phạt 1 – 2% số tiền trả trước theo ngân hàng quy định. Điều này sẽ được ngân hàng tư vấn chi tiết cho bạn 

Ai được ân hạn nợ gốc?

Điều này phụ thuộc vào quy định từng ngân hàng. Bạn nên hỏi ngân hàng xem mình có thuộc đối tượng đó hay không. Hiện nay có một số ngân hàng có chính sách này như: ACB, VPBank, MBBank… 

Kết luận

Có lẽ những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này. Hãy nhớ lưu ý về các hình thức ân hạn và phân biệt chúng với gia hạn. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì, hãy bình luận xuống dưới để cùng tìm câu trả lời nhé.

Gợi ý cho bạn

Lạm phát là gì? Tại sao bạn cần quan tâm
Lạm phát là gì? Tại sao bạn cần quan tâm
Có lẽ chúng ta đã nghe quá nhiều vào từ lạm phát nhưng ai cũng nghĩ đây là một khái niệm “vĩ mô” không liên quan gì đến cuộc sống của mình nên sẽ bỏ qua. Ít ai biết rằng,
Bạch kim là gì? Bạch kim có giống vàng trắng không?
Bạch kim là gì? Bạch kim có giống vàng trắng không?
Trang sức là một phần không thể thiếu đối phụ nữ hiện đại. Bạn đã biết lựa chọn trang sức cho mình chưa? Bạch kim chính là loại trang sức được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Trang sức bạch kim không chỉ thể hiện sự thanh tú mà còn sang trọng. Liệu bạn có từng đặt câu hỏi “bạch kim là gì?” hay thực sự bạch kim với vàng trắng giống nhau? Đừng bỏ lỡ bài viết này để có thêm nhiều hiểu biết về chúng nhé.

Bình luận

Bình luận