Những điều cần làm khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế là giấy tờ tùy thân quan trọng, là căn cứ giúp người tham gia bảo hiểm được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe.

Nhưng nếu một ngày, vô tình bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải làm sao? Hướng dẫn việc xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được cần làm gì khi mất thẻ bảo hiểm y tế nhé.

Những điều cần biết khi mất thẻ bảo hiểm y tế

Trước hết, người tham gia bảo hiểm có thể an tâm rằng, việc mất thẻ bảo hiểm y tế không phải là trường hợp hiếm gặp. Trong Luật Bảo hiểm y tế cũng có riêng những điều khoản liên quan đến việc cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi mất.

Cụ thể, theo Điều 18 Luật Bảo Hiểm y tế (Luật số 25/2008/QH12, được sửa đổi bổ sung năm 2014), quy định rằng:

 1. “Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.
 2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ”.

Bên cạnh đó, một tin vui là từ ngày 01/06/2021, thay vì sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy, những người đến khám, chữa bệnh đã có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế điện tử trên ứng dụng Bảo hiểm xã hội VssID.

Hướng dẫn cách để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế khi bị mất

Theo hướng dẫn của Cổng Dịch Vụ Công Quốc Gia, thủ tục hành chính trong việc cấp lại trong trường hợp mất thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Bước 1: Lập hồ sơ:

Hồ sơ cần chuẩn bị để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như sau:

 • Đối với người tham gia BHYT, hồ sơ bao gồm: 01 bộ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (theo Mẫu TK1-TS).
 • Đối với đơn vị (trong trường hợp người lao động nộp hồ sơ qua đơn vị), hồ sơ bao gồm: 01 Bảng kê thông tin (theo mẫu D01-TS) và 01 Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (theo Mẫu TK1-TS).

Bước 2: Nộp hồ sơ:

 • Hình thức nộp: Nộp trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hoặc qua đường bưu điện.
 • Nơi nộp hồ sơ: Tùy đối tượng mà người tham gia có thể nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội trực tiếp thu, đại lý thu, cơ quan đang làm việc, nhà trường. Ngoài ra, các đơn vị có thể nộp hồ sơ tại Trung tâm Phục vụ HCC các cấp hoặc Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, cấp huyện.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ bảo hiểm và giải quyết.

Theo quy định hiện hành, tổ chức bảo hiểm y tế sẽ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bước 4: Nhận kết quả

Người mất thẻ nhận kết quả giải quyết gồm sổ Bảo hiểm xã hội hoặc thẻ bảo hiểm y tế.

Cách đăng ký làm lại thẻ bảo hiểm qua mạng

Ngày 31/05/2021, quy định về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng bảo hiểm xã hội số đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành. Theo đó, từ ngày 01/06/2021 người dân có thể sử dụng hình ảnh thẻ trên ứng dụng VssID thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy để khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Ngoài cách truy cập ứng dụng Bảo hiểm xã hội VssID trên điện thoại, bạn cũng có thể đăng ký qua website Giao dịch điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Cách đăng ký làm thẻ bảo hiểm qua mạng như sau:

 • Truy cập vào website/ ứng dụng Bảo hiểm xã hội, chọn mục “Đăng ký” và làm theo hướng dẫn để nộp tờ khai điện tử đăng ký sử dụng dịch vụ.
 • Sau khi đã đăng ký thành công, bạn chọn: “Dịch vụ công”, vào mục “D1. Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế” và làm theo hướng dẫn.

Bằng cách đăng ký bảo hiểm qua mạng, bạn có thể sử dụng nhiều tiện ích, như:

 • Sử dụng mã QR/ hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.
 • Tăng tính bảo mật, minh bạch, an toàn khi sử dụng bảo hiểm.
 • Thực hiện các thủ tục liên quan Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội như thanh toán, đăng ký, sửa đổi thông tin qua mạng, giúp hạn chế thời gian đi lại.

Quyền lợi người lao động nhận được khi chờ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Theo quy định trong Luật bảo hiểm y tế, người tham gia sẽ được tổ chức bảo hiểm y tế cấp lại thẻ trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ.

Trong thời gian chờ cấp lại này, người bị mất thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy, nếu chẳng may bị mất thẻ bảo hiểm y tế, bạn có thể yên tâm rằng thẻ sẽ được cơ quan cấp lại trong thời gian ngắn và bạn cần làm thủ tục cấp lại sớm nhất có thể.

Một vài lưu ý khi xin lại cấp thẻ bảo hiểm y tế

Cần lưu ý rằng, trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người đi khám chữa bệnh phải mang theo “Giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế” do cơ quan có thẩm quyền ban hành và giấy tờ chứng minh nhân thân (như giấy CMND) để được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, người tham gia bảo hiểm y tế cũng có thể liên hệ với bộ phận phụ trách bảo hiểm y tế ở nơi làm việc để được hỗ trợ làm thủ tục cấp lại thuận lợi hơn.

Kết luận

Như vậy, bài viết này đã đưa ra những thông tin để “gỡ rối” cho việc mất thẻ bảo hiểm y tế.

Với những quy định rõ ràng trong thủ tục, hy vọng những người tham gia bảo hiểm y tế sẽ có thể dễ dàng được cấp lại thẻ cho mình nếu vô tình làm mất.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận