Thẻ thanh toán là gì? Các loại thẻ thanh toán phổ biến 2024

Thanh toán thông qua thẻ ngày nay được nhiều người ưa chuộng khi mua sắm. Vậy bạn có biết thẻ thanh toán là gì không? Nó có những loại thẻ nào và lợi ích ra sao.

Nếu còn nhiều thông tin về thẻ thanh toán mà bạn chưa nắm rõ thì hãy cùng mình tham khảo bài viết bên dưới đây để hiểu thêm về các loại thẻ thanh toán nhé.

Thẻ thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán là thẻ do chính ngân hàng phát hành, thanh toán bằng cách cà thẻ hoặc thanh toán online. Đây cũng là một trong những phương tiện thanh toán tiền mua hàng hoá, dịch vụ thay thế tiền mặt.

Thẻ thanh toán là một phương tiện thanh toán mà bạn không cần dùng đến tiền mặt mà người chủ thẻ có thể sử dụng để rút tiền mặt, chuyển khoản đi hoặc kiểm tra số dư tài khoản khi cần thiết.

Thẻ thanh toán là phương thức thanh toán được ghi sổ những số tiền đã thanh toán thông qua máy đọc thẻ phối hợp với hệ thống mạng máy tính kết nối giữa Ngân hàng tổ chức tài chính với các điểm thanh toán (Merchant). Hình thức này cho phép bạn thực hiện thanh toán nhanh chóng, thuận lợi và an toàn đối với các thành phần tham gia thanh toán.

Các loại thẻ thanh toán thông dụng hiện nay

Hiện nay, có 3 loại thẻ thanh toán thông dụng được nhiều người sử dụng phổ biến nhất đó là:

1. Debit Card: thẻ ghi nợ

Debit Card (thẻ ghi nợ) là thẻ cho phép bạn sử dụng số tiền trong tài khoản đi kèm với thẻ. Có nghĩa là nếu như bạn muốn sử dụng Debit Card thì bạn phải tạo tài khoản ngân hàng. Bước tiếp theo là nạp vào trong tài khoản một số tiền nhất định rồi tiêu dùng trong phạm vi số tiền có trong tài khoản ngân hàng đó.

Hiện nay có 2 loại thẻ ghi nợ sau:

2. Credit Card (thẻ tín dụng)

Credit Card (thẻ tín dụng) là loại thẻ được ngân hàng phát hành cho phép bạn tiêu dùng trước số tiền mà ngân hàng cho bạn tạm vay trong hạn mức quy định của ngân hàng đó. 

Cho dù tài khoản bạn không có tiền nhưng vẫn có thể “cà thẻ” mua sắm với số tiền nhất định. Để mở được thẻ này, bạn cần phải chứng minh tài chính với ngân hàng cung cấp thẻ.

3. Prepaid card (thẻ trả trước)

Đây là loại thẻ khá mới chưa được phổ biến, thường được các công ty hay các doanh nghiệp dịch vụ lớn phát hành cho khách hàng của họ. Thẻ sẽ không liên kết với bất cứ tài khoản ngân hàng nào.

Trong thẻ cũng sẽ có một số tiền nhất định mà khách hàng phải nạp vào trước khi tiến hành mua sắm. Hoặc dạng thẻ được khuyến mãi, thẻ quà tặng dành cho khách hàng thân thiết nhất.

Thẻ thanh toán ngân hàng nào bạn nên sử dụng?

1. Thẻ thanh toán ngân hàng Sacombank

Sở hữu thẻ thanh toán Sacombank bạn sẽ nhận được rất nhiều tiện ích vượt trội. Đặc biệt, là khi đồng hành với chiếc thẻ tín dụng Sacombank Plus sẽ mang lại hàng trăm ưu đãi thanh toán cho chủ thẻ trong nhiều khía cạnh từ thời trang, ẩm thực đến giáo dục hay du lịch.

Đặc điểm:

 • Số tiền trong thẻ thanh toán vẫn được hưởng lãi suất của tài khoản tiền gửi trong thẻ thanh toán.
 • Thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ các loại thẻ (POS) của Sacombank, POS có logo Napas.
 • Chia sẻ tiện ích cho người thân bằng cách mở thêm thẻ thanh toán phụ. Đặc biệt, chủ thẻ thanh toán chính có thể ấn định hạn mức sử dụng của thẻ phụ.
 • Nhận ưu đãi chương trình Sacombank Plus: Giảm giá đến 50% khi thanh toán tại hàng trăm điểm mua sắm, ẩm thực, du lịch, giáo dục có biểu tượng Sacombank Plus+.

2. Thẻ thanh toán ngân hàng Vietcombank

Khi bạn làm thẻ thanh toán Vietcombank quốc tế thì bạn có thể mua sắm hàng hóa ở nước ngoài, bạn có thể mua sắm được khắp mọi nơi trên thế giới miễn là nơi đó có dịch vụ hỗ trợ thanh toán chiếc thẻ này.

Chính vì thế, với thẻ thanh toán Vietcombank bạn có thể thoải mái mua sắm hàng hóa không bị giới hạn trong phạm vi biên giới Việt Nam nữa. Ví dụ bạn ở Việt Nam, bạn có thể mua hàng ở các quốc gia khác như Mỹ, Canada…

Đặc điểm của thẻ thanh toán này:

 • Dùng để mua sắm online rất tiện lợi như đặt mua hàng chuyển phát về từ các trang web bán hàng nước ngoài như Amazon, eBay,…
 • Chỉ cần một chiếc thẻ thanh toán quốc tế rất nhỏ gọn, kích thước chỉ bằng thẻ ATM bình thường hoặc bằng tấm thẻ lái xe cứng (PET).
 • Thẻ có thể thanh toán ở mọi miền đất nước Việt Nam, tại thị trường Việt Nam hiện tại có 239.000 máy POS (cà thẻ).
 • Linh hoạt trong chi tiêu và bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được việc chi tiêu sử dụng thẻ của mình để tổng kết chi tiêu hàng tháng.

3. Thẻ thanh toán ngân hàng VIB

Khi bạn cầm trên tay thẻ thanh toán ghi nợ quốc tế của VIB, việc mua sắm hàng hóa của bạn sẽ không còn bị giới hạn trong phạm vi biên giới Việt Nam nữa, không bị hạn chế như các loại thẻ thanh toán nội địa, hoặc thẻ tín dụng VIB nữa.

Hay nói cách khác, đây là loại thẻ được phát hành bởi VIB liên kết với tổ chức tài chính quốc tế MasterCard nhằm phục vụ cho việc bạn thanh toán khi mua sắm hàng hóa nước ngoài, mua sắm khắp mọi nơi trên thế giới, miễn là nơi đó có gắn logo Mastercard.

Đặc điểm:

 • Thẻ thanh toán toàn cầu VIB Classic: Ưu đãi hoàn tiền lên đến 5% các giao dịch thanh toán, với phí thường niên thấp và có thể hoàn toàn miễn phí thường niên.
 • Thẻ thanh toán toàn cầu VIB Platinum: Giúp bạn tiết kiệm lên đến 6 triệu đồng/năm với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Mọi giao dịch với thẻ thanh toán toàn cầu được bảo vệ nghiêm ngặt với 24/7 gồm chip công nghệ EMV hiện đại trong phòng chống sao chép thông tin thẻ thanh toán.
 • Dùng thẻ thanh toán toàn cầu và kiểm tra SMS/email thường xuyên, bạn sẽ thanh toán trực tuyến một cách an toàn và tiện lợi tại hàng chục triệu điểm bán hàng online thông qua mạng Internet.

Những lợi ích nhận được khi sử dụng thẻ thanh toán

1. Không cần mang theo tiền mặt bất cứ đâu

Với cuộc sống vội vã như hiện nay, việc mang theo tiền mặt không phải lúc nào cũng tiện lợi cho bạn. Đặc biệt, là khi với số tiền lớn sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm xung quanh. Thay vào đó, bạn chỉ cần cầm trên tay một chiếc thẻ nhỏ gọn và an toàn, bạn vẫn có thể thực hiện mọi chi tiêu khi cần mà không cần dùng đến tiền mặt.

2. Xây dựng mức tín dụng tốt

Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên và luôn thanh toán đúng hạn. Bạn sẽ xây dựng cho mình một lịch sử tín dụng tốt. Điều này sẽ quyết định đến khả năng vay vốn khi cần, cũng như hạn mức tín dụng mà ngân hàng có thể giải ngân cho bạn.

3. Thanh toán online nhanh chóng và dễ dàng

Khi đi bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào bạn cũng có thể sử dụng thẻ thanh toán để mua sắm, chi tiêu,…kể cả hình thức online và offline.

4. Cà thẻ bất cứ nơi đâu

Khi mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, khách sạn, nhà hàng hay các trung tâm thương mại,…chỉ cần bạn thao tác “cà” thẻ và nhập mã PIN (nếu cần) là bạn đã có thể hoàn tất thủ tục thanh toán.

5. Được rút tiền tại cây ATM

Bạn có thể quy đổi tiền trong thẻ mà bạn có thành tiền mặt bằng cách rút tiền tại các cây ATM.

Mức phí rút tiền đối với thẻ nội địa thường là 1.100 VND/1 lần giao dịch hoặc miễn phí rút. Tuy nhiên, mức phí rút tiền của thẻ quốc tế khá cao từ 3.300 VND đến vài chục nghìn đồng cho một giao dịch tùy vào quy định của từng ngân hàng .

Hiện nay, ở hầu hết các ngân hàng đều được liên kết với nhau nên bạn có thể rút tiền tại các cây ATM khác ngân hàng sẽ có mức phí cao hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích cho bạn về thẻ thanh toán là gì, phân loại và lợi ích của các loại thẻ thanh toán thông dụng hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà mình cung cấp bạn sẽ nắm rõ hơn về thẻ thanh toán để có thể tự do mua sắm ở khắp thế giới.

Gợi ý cho bạn

Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng tiện lợi 2024
Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng tiện lợi 2024
Thế giới ngày càng công nghiệp hóa. Chính vì vậy thanh toán bằng thẻ tín dụng ngày càng phổ biến trên thị trường nhiều hơn. Vậy “cách thanh toán bằng thẻ tín dụng” là như thế nào, có những cách

Bình luận

Bình luận