Thẻ MasterCard là gì? Nên sử dụng loại thẻ MasterCard nào?

Thẻ MasterCard là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi logo Mastercard đang xuất hiện ở khắp các cây ATM, thẻ ngân hàng, website thanh toán, quầy giao dịch. Hiện nay, đã có hàng chục triệu điểm thanh toán chấp nhận thẻ POS/ATM có logo Mastercard trên khắp thế giới.

Vậy thẻ Mastercard là thẻ gì? Ưu điểm và nhược điểm của thẻ như thế nào? Bài viết sao đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn.

Thẻ Mastercard là gì? 

Thẻ Mastercard là loại thẻ ngân hàng sử dụng mạng lưới thanh toán toàn cầu do tập đoàn Mastercard cung cấp. Nói cách khác, đây là thẻ thanh toán quốc tế, phát hành bởi các ngân hàng thành viên có logo Mastercard. Thẻ có thể sử dụng giao dịch trên toàn cầu, ở tất cả những nơi mà thương hiệu Mastercard được chấp nhận.

Về tập đoàn MasterCard (Mastercard Inc.), họ chuyên cung cấp dịch vụ tài chính, có trụ sở chính ở New York (Mỹ) và hiện đã có mặt ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. MasterCard là mạng thanh toán lớn thứ hai trong ngành thanh toán toàn cầu, xếp sau Visa.

Phân biệt các loại thẻ MasterCard

Cũng giống như thẻ ngân hàng thông thường, dựa trên nguồn tài chính đảm bảo thì thẻ MasterCard có 3 loại: thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng quốc tế, thẻ trả trước quốc tế.

Điểm chung của 3 loại thẻ này là đều được sử dụng tại các đơn vị chấp nhận thẻ, ATM, website thanh toán… có logo MasterCard ở khắp nơi trên thế giới.

1. Thẻ MasterCard Debit

Thẻ Mastercard Debit là thẻ ghi nợ quốc tế, được sử dụng trên toàn cầu, hạn mức sử dụng bằng số tiền trong tài khoản ngân hàng và mức thấu chi (nếu có). Thẻ có đặc điểm “có bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu”, số tiền sử dụng được trừ trực tiếp vào tài khoản thanh toán gửi ở ngân hàng.

2. Thẻ MasterCard Credit

Thẻ MasterCard Credit là thẻ tín dụng quốc tế, được sử dụng trên toàn cầu, cho phép khách hàng giao dịch trong hạn mức tín dụng của thẻ. Thẻ có đặc điểm “tiêu dùng trước, trả tiền sau”, khách hàng dùng thẻ để chi tiêu và trả lại ngân hàng khi đến hạn thanh toán. 

3. Thẻ Mastercard Prepaid

Thẻ MasterCard Prepaid là thẻ trả trước quốc tế, sử dụng trong và ngoài nước, cho phép chủ thẻ giao dịch trong phạm vi số tiền đã nạp trước. Thẻ có đặc điểm “nạp tiền trước, chi tiêu sau”, không liên kết với tài khoản ngân hàng và có thể dùng làm quà tặng.

Nên sử dụng loại thẻ Mastercard gì?

Khi lựa chọn mở thẻ MasterCard, khách hàng cần xác định mục tiêu sử dụng của bản thân, so sánh những đặc điểm của thẻ để có lựa chọn phù hợp cho mình. Khách hàng có thể tham khảo bảng dưới đây:

 Thẻ Mastercard Debit(Thẻ ghi nợ)Thẻ Mastercard Credit(Thẻ tín dụng)Thẻ Mastercard Prepaid(Thẻ trả trước)
Phạm vi sử dụng ở trong nước và quốc tế
Điều kiện trước khi sử dụng thẻCó tài khoản ở ngân hàng phát hành thẻCó thể chứng minh năng lực tài chínhPhải nạp tiền trước vào thẻ (không cần liên kết tài khoản ngân hàng)
Nguồn tiền giao dịchGiao dịch bằng số tiền trên tài khoản thanh toán Giao dịch bằng hạn mức tín dụng ngân hàng cấpGiao dịch bằng số tiền nạp sẵn vào thẻ
Thanh toán online tại website có logo Mastercard
Thanh toán tại POS có liên kết Mastercard
Rút tiền tại ATMcó (phí rút và lãi suất cao)
Chuyển khoảnkhônghạn chế (chỉ chuyển nội bộ giữa các thẻ) 
Bảng so sánh 3 loại thẻ MasterCard giúp bạn dễ lựa chọn

Ưu điểm và nhược điểm của thẻ Mastercard

Ưu điểm của thẻ Mastercard

 • Có thể giao dịch tại tất cả ATM, máy POS của các ngân hàng thành viên MasterCard ở khắp nơi trên thế giới.
 • Sử dụng bằng tiền VND và ngoại tệ (trường hợp giao dịch ngoài lãnh thổ Việt Nam).
 • Thanh toán online trên các đơn vị chấp nhận thanh toán là thành viên MasterCard.
 • Sử dụng tiện lợi khi đi du lịch, công tác ở nước ngoài.
 • Công nghệ bảo mật cao, an toàn cho người sử dụng.

Nhược điểm của thẻ Mastercard

 • Phí phát sinh từ việc sử dụng, duy trì thẻ Mastercard thường cao hơn thẻ nội địa thông thường.
 • Thẻ trả trước Mastercard không phổ biến ở nước ta, hiện chỉ có một số ít ngân hàng phát hành loại thẻ này.

Những lưu ý cho những ai đang và sẽ sử dụng thẻ Mastercard là gì?

Khách hàng đang sử dụng thẻ Mastercard hoặc đang quan tâm về thẻ này nên biết về những lưu ý sau:

1. Phí của thẻ Mastercard trong quá trình sử dụng

 • Phí phát hành thẻ: miễn phí hoặc khoảng 50,000vnd/thẻ (theo biểu phí của từng ngân hàng).
 • Phí duy trì thẻ: Tùy vào từng loại thẻ và từng ngân hàng mà mức phí dao động khác nhau. Như theo biểu phí của Vietcombank, phí duy trì thẻ ghi nợ Mastercard là 4,545 VND/thẻ/tháng, phí duy trì thẻ tín dụng quốc tế đối với thẻ chính là 100,000VND/năm (hạng chuẩn), 200,000VND/năm (hạng vàng), 800,000VND/năm (Mastercard World).
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ, phí đòi bồi hoàn, phí chuyển tiền, phí giao dịch tại ATM: mức phí được quy định riêng theo từng loại thẻ và ngân hàng.
 • Phí phạt trả chậm, lãi suất thẻ tín dụng, phí vượt hạn mức tín dụng (chỉ áp dụng cho thẻ tín dụng): mức phí được quy định riêng theo từng ngân hàng.

2. Tìm hiểu về các thông tin của ngân hàng sắp mở thẻ

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ thẻ Mastercard. Tuy nhiên mỗi ngân hàng lại có những chính sách về biểu phí, ưu đãi khác nhau. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu thông tin chi tiết trên website chính thức của ngân hàng, lựa chọn ngân hàng uy tín, phù hợp với nhu cầu.

3. Phòng ngừa rủi ro mất thẻ

Không giống thẻ nội địa phải nhập mã PIN khi giao dịch, thao tác thanh toán bằng thẻ Mastercard đơn giản hơn nhiều. Khách hàng chỉ cần quẹt thẻ đối với thanh toán tại POS, hay chỉ cần nhập số CVC khi thanh toán online. Chính vì thế, rất nguy hiểm nếu thẻ bị rơi vào tay người khác hoặc thông tin trên thẻ bị lộ.

Do đó khi sử dụng, khách hàn cần giữ cẩn thận thẻ, tuyệt đối không tiết lộ thông tin trên thẻ, chỉ giao dịch ở những website đáng tin cậy. Khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ Verified by Mastercard để được nhận mã OTP xác minh thanh toán về điện thoại mỗi khi thực hiện giao dịch.

Cách phân biệt thẻ Visa và thẻ Mastercard dễ dàng

Điểm giống nhau giữa thẻ Visa và thẻ Mastercard là gì?

 • Đây đều là thẻ thanh toán quốc tế, sử dụng mạng lưới thanh toán toàn cầu, cho phép khách hàng giao dịch thuận lợi với các tổ chức thành viên.
 • Phạm vi lãnh thổ sử dụng thẻ: cả trong nước và ngoài nước.
 • Cả Visa và Mastercard đều có các loại thẻ: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.

Điểm khác nhau giữa thẻ Visa và thẻ Mastercard là gì?

 • Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa 2 loại thẻ này nằm ở tổ chức cung cấp mạng lưới thanh toán. Thẻ Visa được cung cấp bởi tổ chức Visa International Service Association (Mỹ), đây là mạng lưới thanh toán lớn nhất trên thế giới. Như đã đề cập, thẻ Mastercard được cung cấp bởi tập đoàn Mastercard (Mỹ).
 • Từ nguồn gốc khác nhau, thẻ Visa và thẻ Mastercard cũng được giao dịch trên 2 mạng lưới độc lập, được phát hành và chấp nhận thanh toán ở những ngân hàng, tổ chức thuộc thành viên của mình. Cần lưu ý rằng, một tổ chức có thể đồng thời là thành viên của 2 mạng lưới Visa và Mastercard hoặc không.
 • Biểu phí, hình thức ưu đãi khi sử dụng của 2 loại thẻ này cũng được cung cấp khác nhau ở mỗi ngân hàng.

Hình thức thẻ là gì?

Để phân biệt 2 loại thẻ này, cách đơn giản nhất là nhìn vào hình thức bên ngoài của thẻ.

 • Thẻ Mastercard sẽ có biểu tượng 2 chiếc đĩa cam, đỏ chồng lên nhau và dòng chữ “Mastercard”. Tùy từng thời kỳ mà biểu tượng này sẽ có thay đổi đôi chút về hình dạng chiếc đĩa và vị trí chữ.
 • Thẻ Visa mang biểu tượng chữ “VISA”, với gam màu chủ đạo xanh và vàng.

Trên mỗi chiếc thẻ cũng sẽ có dòng chữ “debit”, “credit”… để thể hiện chức năng của thẻ

Mở thẻ Mastercard cần những điều kiện và thủ tục là gì?

Mở thẻ thẻ ghi nợ – Mastercard Debit cần những điều kiện gì?

 • Là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên (một số ngân hàng quy định độ tuổi từ 18 trở lên) không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc công dân nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam (một số ngân hàng quy định thời hạn cư trú từ 12 tháng trở lên).
 • Có tài khoản ngân hàng mở tại tổ chức phát hành thẻ.

Mở thẻ tín dụng – Mastercard Credit cần những điều kiện gì

 • Là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên (một số ngân hàng quy định độ tuổi từ 18 trở lên) không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc công dân nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam (một số ngân hàng quy định thời hạn cư trú từ 12 tháng trở lên).
 • Chứng minh nguồn thu nhập ổn định.

Mở thẻ ghi nợ – Mastercard Debit cần những giấy tờ gì?

 • Đối với khách hàng chưa có tài khoản, cần chuẩn bị hồ sơ sau: 
 • Giấy đề nghị mở tài khoản giao dịch và đăng ký dịch vụ theo mẫu của ngân hàng.
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn.
 • Đối với người nước ngoài, cần cung cấp giấy tờ thể hiện khách hàng được phép cư trú tại Việt Nam (thẻ tạm trú, thường trú/ giấy chứng nhận tạm trú/ hợp đồng lao động/ hoặc các giấy tờ liên quan khác còn hiệu lực).
 • Đối với khách hàng đã mở tài khoản ngân hàng:
 • Đề nghị phát hành thẻ ghi nợ kiêm hợp đồng theo mẫu của ngân hàng
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn.
 • Đối với người nước ngoài, cần cung cấp giấy tờ thể hiện khách hàng được phép cư trú tại Việt Nam (thẻ tạm trú, thường trú/ giấy chứng nhận tạm trú/ hợp đồng lao động/ hoặc các giấy tờ liên quan khác còn hiệu lực).

Mở thẻ tín dụng – Mastercard Credit cần những giấy tờ gì?

 • Đề nghị phát hành thẻ tín dụng quốc tế dành cho khách hàng cá nhân kiêm hợp đồng theo mẫu của ngân hàng
 • Hồ sơ thể hiện năng lực tài chính theo yêu cầu của ngân hàng
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn (mang theo bản gốc để đối chiếu)
 • Đối với người nước ngoài, cần cung cấp giấy tờ thể hiện khách hàng được phép cư trú tại Việt Nam (thẻ tạm trú, thường trú/ giấy chứng nhận tạm trú/ hợp đồng lao động/ hoặc các giấy tờ liên quan khác còn hiệu lực).

Mở thẻ trả trước quốc tế (thẻ Mastercard Prepaid) cần những giấy tờ gì

 • Đề nghị phát hành thẻ trả trước quốc tế theo biểu mẫu của Ngân hàng;
 • Bản sao CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn thời hạn (mang theo bản gốc để đối chiếu).

Các hình thức mở thẻ Mastercard là gì?

Đăng ký trực tiếp tại ngân hàng

Bạn có thể đăng ký trực tiếp tại ngân hàng thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Mang giấy tờ như trên đến ngân hàng muốn mở thẻ.
 • Bước 2: Điền thông tin, ký tên vào mẫu đề nghị mở thẻ của ngân hàng.
 • Bước 3: Nộp phí (nếu có)
 • Bước 4: Đến lấy thẻ theo lịch hẹn, kiểm tra thông tin, đổi mật khẩu để kích hoạt thẻ.

Đăng ký online

Ngoài cách đăng ký trực tiếp tại ngân hàng như trên, hiện nay nhiều ngân hàng còn cung cấp dịch vụ mở thẻ online.

 • Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức hoặc ứng dụng điện thoại của ngân hàng muốn mở thẻ.
 • Bước 2: Chọn mục “khách hàng cá nhân”, chọn loại thẻ muốn mở.
 • Bước 3: Đọc kỹ các điều khoản, có thể liên hệ hotline của ngân hàng để được tư vấn.
 • Bước 4: Chọn mục ”đăng ký thẻ trực tuyến”, điền đầy đủ thông tin và gửi yêu cầu.
 • Bước 5: Đợi ngân hàng liên hệ lại để xác nhận thông tin và tiến hành xét duyệt làm thẻ.

Kết luận

Thẻ Mastercard mang đến tiện ích giao dịch dễ dàng cho người sử dụng khắp nơi trên thế giới. Với những thông tin chi tiết của bài viết này. Hy vọng đã mang đến cho bạn kiến thức hữu ích về thẻ Mastercard.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận