Cách đổi mật khẩu thẻ ATM nhanh chóng

Nếu như bạn chưa từng sử dụng thẻ ATM thì thường thắc mắc rằng mã Pin ATM là gì? Đây là một mã số giống như mật khẩu nhằm mục đích bảo mật, đồng thời đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng thẻ ngân hàng.

Các ngân hàng thường xuyên khuyến cáo người sử dụng nên thay đổi mã Pin ATM định kỳ. Vậy làm cách nào để đổi mật khẩu thẻ ATM? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách tường tận nhất.

Mã Pin ATM là gì?

Mã Pin (hay là Personal Identification Number) là dãy số định danh gồm 4 – 6 số có mục đích xác định quyền truy cập của cá nhân vào tài khoản người dùng của họ tại cây ATM. Do đó, bạn bắt buộc sẽ cần phải nhập mã Pin trước khi có thể truy cập vào tài khoản ATM của mình để thực hiện các giao dịch.

Mã Pin đầu tiên sẽ do ngân hàng cung cấp trong phông thư đi kèm với thẻ sau khi đăng ký tài khoản tại ngân hàng. Sau đó, người sử dụng cần thay đổi mã Pin này thành một dãy số khác chỉ cá nhân mình biết, dãy số cũng không nên quá đơn giản để phòng tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Nên đổi mã PIN thẻ ATM khi nào? 

Thay đổi mã Pin là một cách làm vừa đơn giản lại vừa đảm bảo cho sự an toàn của chiếc thẻ ATM của bạn. Nhiều người thắc mắc là nên thay đổi mã Pin vào những khoảng thời gian nào là cần thiết. Chúng tôi có các gợi ý dưới đây về thời gian thay đổi mã Pin như sau:

  • Mã Pin bắt buộc phải thay đổi trong lần đầu nhận được thẻ tại ngân hàng. Sau khi nhận thẻ xong, bạn có thể ngay lập tức ra cây ATM phía trước ngân hàng để đổi mã Pin của chính mình.
  • Với các lần sau, ngân hàng không quy định thời gian cụ thể khi nào nên thay đổi mã Pin. Việc đổi mật khẩu thẻ ATM là tự chủ động người dùng thay đổi khi cảm thấy cần thiết. Thông thường, bạn nên thay đổi trong khoảng thời gian từ 4 tháng – 6 tháng 1 lần để bảo đảm sự an toàn.

Hướng dẫn cách đổi mã Pin thẻ ATM ngân hàng

Việc thay đổi mật khẩu thẻ ATM là vô cùng dễ dàng chỉ bằng những thao tác đơn giản. Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn sẽ thực hiện để thiết lập mã Pin mới cho mình như sau:

Đổi mã Pin lần đầu cho thẻ ATM

Bước 1: Đưa thẻ vào khe của máy ATM theo đúng chiều mũi tên theo quy định đã được hướng dẫn trên thẻ.

Bước 2: Ngay sau khi thẻ đã vào được máy, trên màn hình sẽ hiển thị chế độ lựa chọn ngôn ngữ: Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt. Bạn chỉ cần nhấn vào màn hình hoặc nút bấm cho loại ngôn ngữ mình cảm thấy dễ hiểu và thỏa mái để sử dụng khi giao dịch nhất.

Bước 3: Máy sẽ yêu cầu khách hàng nhập mật khẩu ATM. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng thẻ thì mật khẩu ATM chính là mã Pin bên trong phông bì. Sau khi nhập xong nhấn nút “ENTER” là được.

Bước 4: Sau đó, trên màn hình sẽ hiển thị dòng chữ “Đề nghị quý khách đổi mã Pin trước khi giao dịch”. Để đổi mã Pin, bạn chỉ cần nhấp vào “Đổi mật khẩu” và nhấn “Tiếp tục”.

Bước 5: Nhập mật khẩu mới và nhấn “ENTER”.

Bước 6: Nhập lại mật khẩu mới một lần nữa và nhấn “ENTER”.

Bước 7: Sau đó màn hình sẽ hiển thị “Khách hàng đã đổi mã Pin thành công” và bạn có thể thực hiện các giao dịch khác.

Đổi mã Pin thẻ ATM trong quá trình sử dụng

Bước 1: Đưa thẻ vào khe của máy ATM theo đúng chiều mũi tên.

Bước 2: Ngay sau khi thẻ đã vào được máy, trên màn hình sẽ hiển thị chế độ lựa chọn ngôn ngữ: Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt. Bạn chỉ cần nhấn vào màn hình hoặc nút bấm cho loại ngôn ngữ mình cảm thấy dễ hiểu và thỏa mái để sử dụng giao dịch nhất.

Bước 3: Nhập mã Pin cũ. Sau khi nhập xong nhấn nút “ENTER” là được.

Bước 4: Trên màn hình sẽ hiển thị một loạt các tùy chọn như rút tiền, kiểm tra tài khoản,… Để đổi mã Pin, bạn chỉ cần nhấp vào “Đổi mật khẩu” và nhấn “Tiếp tục”.

Bước 5: Nhập lại mã Pin cũ.

Bước 6: Nhập mật khẩu mới và nhấn “ENTER”.

Bước 7: Nhập lại mật khẩu mới một lần nữa và nhấn “ENTER”.

Bước 8: Sau đó màn hình sẽ hiển thị “Khách hàng đã đổi mã Pin thành công” và bạn có thể thực hiện các giao dịch khác.

Phải làm sao nếu quên mã Pin thẻ ATM?

Trong trường hợp nếu như bạn quên mất mã Pin mà mình đã đổi và không có cách nào nhớ lại được thì đừng quá hoang mang mà hãy đến ngay ngân hàng cấp thẻ để lấy lại mã Pin.

Trước khi đi chỉ cần đem các giấy tờ tùy thân như CMND hoặc CCCD đến chi nhánh ngân hàng gần nhất. Tại đây, khi được yêu cầu nhân viên sẽ tiến hành cấp lại mã Pin cho bạn. 

Tuy nhiên, không giống như việc lấy lại mã Pin trên Internet Banking vì mã Pin ATM là số định danh cá nhân nên cần mã hóa thông tin thẻ tại trung tâm thẻ ngân hàng.

Do đó, thời gian mà bạn có thể nhận lại mật khẩu và thực hiện giao dịch tại cây ATM là từ khoảng vài ngày cho đến 1 tuần sau khi có yêu cầu lấy lại tại quầy giao dịch ngân hàng.

Ngay sau khi nhận lại được mật khẩu, bạn cũng nên ra cây ATM gần nhất để đổi mã Pin như các bước hướng dẫn ở trên.

Một số lưu ý để thiết lập mã Pin thẻ ATM an toàn

Thẻ ATM hiện đang rất quen thuộc đối với nhiều người. Với một chiếc thẻ nhỏ gọn bạn đã có thể thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, rút tiền,… Thế nhưng, việc làm giả, mất thẻ, trộm thẻ ATM cũng rất phổ biến.

Do đó, để phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng những lưu ý sau:

  • Thiết lập mã Pin không quá dễ đoán như các số 123456 hoặc 000000 hoặc ngày tháng năm sinh của chính mình hay của người thân quen
  • Khi đổi hoặc nhập mã Pin đăng nhập vào máy bạn nhớ lấy tay che phòng ngừa có kẻ xấu đặt camera quay lén
  • Thay mã Pin thường xuyên từ 4-6 tháng một lần và cố gắng  ghi nhớ số mã Pin đã đổi để tránh những rắc rối lấy lại mật khẩu.
  • Không cho ai biết mã Pin của mình dù bất kỳ lý do gì

Kết luận

Chúng tôi đã cung cấp đến quý bạn đọc cách đổi mật khẩu thẻ ATM một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Hy vọng nhờ những thông tin trong bài viết bạn có thể thực hiện ngay việc đổi mã Pin thẻ ATM một cách dễ dàng.

Gợi ý cho bạn

Làm thẻ ATM cần gì? Thủ tục và chi phí ra sao?
Làm thẻ ATM cần gì? Thủ tục và chi phí ra sao?
Thẻ ATM giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch, thanh toán hoá đơn tại các cửa hàng, siêu thị hay mua hàng online,…nhưng để làm thẻ ATM cần gì? Thủ tục và điều kiện làm thẻ ra sao?
Bị mất thẻ ATM thì cần phải làm gì?
Bị mất thẻ ATM thì cần phải làm gì?
Nếu không may bị mất thẻ ATM, liệu bạn đã biết cách xử lý? Làm như thế nào để đảm bảo an toàn cho số tiền trong tài khoản và thông tin cá nhân?

Bình luận

Bình luận