Số tiền bảo hiểm là gì? Có mối quan hệ gì với phí bảo hiểm?

Khi chúng ta mua bảo hiểm chắc hẳn ai cũng biết “số tiền bảo hiểm là gì?”. Nhưng nếu như nói hiểu rõ cặn kẽ về “số tiền bảo hiểm” chắc hẳn rất ít người biết.

Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể hiểu sâu hơn về “số tiền bảo hiểm” bạn nhé.

Số tiền bảo hiểm là gì?

Số tiền được ghi nhận trên hợp đồng bảo hiểm là số tiền bảo hiểm mà theo đó doanh nghiệp xác định quyền lợi bảo hiểm chi trả cho người thụ hưởng hay người được bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Nói một cách đơn giản thì số tiền để chi trả các quyền lợi ốm đau, bệnh tật, thương tật hay tử vong hoặc một số tiền cố định được doanh nghiệp bảo hiểm chấp thuận chính là số tiền bảo hiểm của một hợp đồng bảo hiểm.

Như số tiền bảo hiểm 500 triệu chính là hợp đồng bảo hiểm của khách hàng A, quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối chi trả 200% số tiền bảo hiểm. Khách hàng sẽ nhận được 1 tỷ đồng khi khách hàng A không mắc bệnh hiểm ngoài ở giai đoạn cuối. 

Trong bảo hiểm nhân thọ, thuật ngữ mệnh giá bảo hiểm đa số được dùng nhiều hơn là thuật ngữ số tiền bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm chính là mệnh giá bảo hiểm.

Khách hàng được tùy chọn số tiền bảo hiểm phù hợp được công ty bảo hiểm chấp thuận và phù hợp với khả năng đóng phí.

Số tiền bảo hiểm được thể hiện trên ảnh minh họa quyền lợi bảo hiểm của khách hàng và giấy chứng nhận bảo hiểm.

Phân loại bảo hiểm

Số tiền bảo hiểm gốc: Hợp đồng bảo hiểm chấp nhận số tiền bảo hiểm của hợp đồng tại thời điểm phát sinh hiệu lực. Công ty bảo hiểm sẽ lựa chọn số tiền bảo hiểm gốc sao cho phù hợp với quy định của công ty bảo hiểm.

Số tiền bảo hiểm gia tăng: Kể từ năm hợp đồng thứ hai trở đi theo tỷ lệ gia tăng số tiền bảo hiểm của hợp đồng thì vào mỗi ngày kỷ niệm hợp đồng thì số tiền được xác định bằng cách điều chỉnh tăng số tiền bảo hiểm gốc.

Với quy định của công ty bên mua bảo hiểm sẽ lựa chọn tỷ lệ gia tăng số tiền bảo hiểm sao cho phù hợp.

Số tiền bảo hiểm giảm: Mua bảo hiểm yêu cầu thay đổi phí bảo hiểm tương ứng với số tiền bảo hiểm thấp hơn so với số tiền bảo bảo hiểm gốc là số tiền bảo hiểm được xác định. Mỗi năm hợp đồng tại ngày kỷ niệm hợp đồng được ghi tại phụ lục của hợp đồng thì sẽ nhận được số tiền bảo hiểm giảm tương ứng.

Phí bảo hiểm là gì?

Doanh nghiệp bảo hiểm để duy trì hợp đồng thì sẽ nhận được số tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng đấy chính là phí bảo hiểm. Phí bảo hiểm có thể nộp định kỳ hàng tháng/quý/năm hoặc có thể nộp một lần ngay sau khi ký hợp đồng.

Nếu như bạn sau khi ký hợp đồng nộp một lần thì sẽ phải đóng góp ít hơn so với tổng số chi phí đóng góp hàng kỳ theo năm. Chi phí quản lý sẽ thấp hơn nếu như bạn đầu tư việc đóng phí một lần mặc dù chi phí có hơi cao.

Trách nhiệm của người mua bảo hiểm tính tại thời điểm ký kết hợp đồng giữa 2 bên và giữa trách nhiệm của công ty bảo hiểm chính là nguyên tắc tính phí bảo hiểm.

Phân loại phí bảo hiểm

Để đảm bảo chi trả cho các khoản tổn thất được bảo hiểm khi nó xảy ra thì phí thuần là khoản phí thu để công ty bảo hiểm đảm bảo. 

Phụ phí gồm:

  • Chi phí khai thác cho môi giới, tuyên truyền, quảng cáo, chi cho đại lý…
  • Chi phí quản lý hợp đồng: chi phí mà công ty bảo hiểm thu phí bảo hiểm và chi phí quản lý trong thời hạn hợp đồng đang thu phí.
  • Các khoản chi trả bồi thường cho người đóng bảo hiểm chính là chi phí quản lý.

Tỷ lệ phí bảo hiểm

Dựa trên hai yếu tố chính là số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm thì chúng ta tính được tỷ lệ phí bảo hiểm. Công ty bảo hiểm tính toán mỗi một nhóm đối tượng khác nhau tỷ lệ phí bảo hiểm khác nhau cho từng sản phẩm bảo hiểm độc lập.

Tỷ lệ phí bảo hiểm được tính theo công thức sau đây:

  • Tỷ lệ phí bảo hiểm = Phí bảo hiểm : Số tiền bảo hiểm
  • Từ đó có thể thấy Phí bảo hiểm = Số tiền bảo hiểm x Tỷ lệ phí bảo hiểm

Mối quan hệ giữa phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm

Công thức trên cho chúng ta thấy số tiền bảo hiểm và phí bảo hiểm có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu số tiền bảo hiểm tăng thì phí bảo hiểm cao và ngược lại.

Kết luận

Qua bài viết trên chúng ta có lẽ đã hiểu thế nào là “tiền bảo hiểm” và những điều tiền bảo hiểm mang lại. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Taichinhz chúc bạn luôn tràn ngập hạnh phúc trong cuộc sống.

Gợi ý cho bạn

Có nên mua bảo hiểm thai sản Manulife không?
Có nên mua bảo hiểm thai sản Manulife không?
Hiện nay để giúp giảm thiểu chi phí cũng như để được hưởng các chế độ ưu đãi cho thai sản, rất nhiều người đã tìm hiểu đến bảo hiểm thai sản. Và bảo hiểm thai sản Manulife là một
Bảo hiểm thai sản UIC có tốt không?
Bảo hiểm thai sản UIC có tốt không?
Ngày nay cuộc sống ngày càng phát triển hơn, việc sử dụng bảo hiểm thai sản để bảo vệ chăm sóc mẹ và bé cùng ngày càng được ưa chuộng hơn. Và bảo hiểm thai sản UIC, là loại bảo

Bình luận

Bình luận